Thứ Bảy, 04/04/2020
Home / Giáo dục / Chọn ngành học và kiếm việc làm: câu chuyện không của riêng ai

Chọn ngành học và kiếm việc làm: câu chuyện không của riêng ai

Hơn 150 người tham dự, hơn 20 câu hỏi được đặt ra và nhiều câu chuyện được chia sẻ trong sự kiện tọa đàm “Một đích đến – Nhiều hành trình” của Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức cho sinh viên nội thất trong ngày 21.12 vừa qua tại X-Hub, Quốc Tử Giám Hà Nội.

Tọa đàm thu hút hơn 150 sinh viên, freelancer trong ngành nội thất tham dự

Buổi tọa đàm Id.talk#1 định hướng nghề nghiệp đầu tiên dành riêng cho các bạn sinh viên nội thất đã khởi động chuỗi hoạt động off-line của Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và các nhà thiết kế nội thất trẻ, mở ra một cánh cửa mới, với nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất có thêm niềm tin vào sự lựa chọn ngành học và nghề nghiệp của chính mình, đồng thời, giới thiệu một “mảnh đất” đầy tiềm năng cho các bạn trẻ khi lựa chọn trường đại học.

Ngành nội thất Việt Nam đã cán mốc 04 tỉ USD giá trị nhập khẩu và đạt 7,2 tỉ USD tại thị trường châu Âu. Theo báo cáo về thị trường nội thất Việt Nam được thực hiện bởi EVBN, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ 02 châu Á và thứ 04 thế giới về xuất khẩu nội thất. Chỉ tính riêng các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ nội thất tại nước ta đã có hơn 700 đơn vị, chưa kể các thương hiệu nước ngoài.

mẫu mã đẹp chính là nhờ sự sáng tạo của nhà thiết kế

Ngành nội thất Việt Nam hiện nay được đánh giá cao, cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là vô cùng lớn. Tuy nhiên, ngành đào tạo lĩnh vực nội thất vẫn gần như “vô hình” trong danh sách các ngành học được sinh viên – học sinh lựa chọn. Theo thống kê từ các trường đại học, lý do dẫn đến điều này chính là do sinh viên và xã hội chưa thực sự có nhận định đúng về ngành nghề này.

KTS Lê Trương với những chia sẻ tâm huyết trong nghề thiết kế nội thất

Tại sự kiện, KTS Lê Trương – Founder của TT-As , một trong 10 công ty thiết kế – xây dựng hàng đầu tại Việt Nam khẳng định: người làm mảng sáng tạo trong thiết kế chỉ chiếm 0,5% tổng khối lượng công việc của ngành kiến trúc – nội thất.

Giám đốc Marketing Đỗ Văn Chương – Eleganz Furniture khi chỉ ra một thực tế rằng: chính sự sáng tạo, bay bổng lại trở thành con dao hai lưỡi, làm giảm đi chất lượng công việc của người làm trong lĩnh vực này. rất nhiều người trẻ thiếu tính kỷ luật và sự nghiêm túc trong công việc, khiến cho chất lượng công việc bị suy giảm, chỉ bởi vì họ “quá bay”. Thay vào đó, người tốt nghiệp ngành nội thất có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác để phù hợp với khả năng, đam mê của mỗi người như:  nghiên cứu, thiết kế thi công  hoặc làm kinh doanh với thu nhập rất cao, mà không hề lo thiếu “đất diễn”.

Tại buổi tọa đàm “Một đích đến – Nhiều hành trình” đã làm cho sinh vien và  người mới đi làm đặt câu hỏi “nên làm gì” “cần những gì”… Kết thúc sự kiên, với hơn 20 câu hỏi nhận hơn 30 lời giải đáp từ 04 vị chuyên gia, thật sự giúp người tham dự rút ra tâm điểm “tạm gác lại những định kiến, hay lo phiền không cần thiết”.

Nhà thiết kế nội thất – Lê Đỗ Huyền Trang giải tỏa với các bạn sinh viên rằng: hãy học hỏi, đọc sách nhiều hơn để phát triển khả năng hội họa, thẩm mỹ, thậm chí học cả về âm nhạc, thay vì nuông chiều bản thân với công việc freelance “việc nhẹ, lương cao”, hãy cho mình một cơ hội trở thành một mắt xích trong những doanh nghiệp, để học hỏi và nâng cao các kỹ  năng chuyên ngành và giao tiếp xã hội.

Đặc biệt là chia sẻ tâm đắc của bà Hoàng Thái Ly – founder R.Design JSC, với vai trò vừa điều phối vừa là diễn giả dành cho các bạn trẻ “đừng ngại thử, vì bạn sẽ không thể thành công chỉ từ việc học từ kinh nghiệm của người khác”.

Thế giới đang phát triển theo chiều hướng công nghiệp, không gian đa chiều, thiết kế – trang trí nội thất đang trở thành mô hình “hót”, giúp không gian sống trở nên đẹp hơn – sinh động hơn…và các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề rất cần những nhà thiết kế sáng tạo. Đó là mội trường giúp các bạn trẻ bật lên bao ý tưởng sáng tạo và là nơi không bao giờ thất nghiệp.

nhà thiết kết thỏa mãn với đam mê sáng tạo

ID.Talk#1: chuỗi hoạt động tọa đàm được tổ chức bởi Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam, với sự đồng hành của các thương hiệu lớn trong ngành nội thất như: nội thất Kenli, thương hiệu thảm Interface, tập đoàn LIXIL Việt Nam, thương hiệu Gỗ Minh Long…và sự tham gia kết nối của hơn 27 trường đại học đào tạo thiết kế nội thất trên cả nước, dự kiến sẽ tiếp tục với hoạt động tọa đàm với các chủ đề tiếp theo tại miền Trung, miền Nam vào đầu năm 2020.

Ngọc Diễm