Thứ Hai, 30/03/2020
Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Hạn mặn ở Bến Tre kéo dài: nỗi lo của người trồng kiểng

Hạn mặn ở Bến Tre kéo dài: nỗi lo của người trồng kiểng

Dù vườn kiểng không quy mô lớn nhưng đa phần các cây kiểng của anh Vẹn ở ấp 06 xã Long Mỹ – huyện Giồng Trôm – Bến Tre, đều là cây to bứng khỏi đất trồng để đưa vào chậu.

cây bông trang vườn kiểng mà anh Vẹn mói mua về từ Trà Vinh

Để cứu cây không bị khô héo, chết trong mùa nắng hạn mặn, anh Vẹn đã phải mua nước ngọt từ nơi khác mang về tưới cho vườn kiểng xanh tươi. Anh Vẹn chia sẻ: vì vốn luyến đã đặt vào mấy cây kiểng nên phải lo cho nó, phải chấp nhận mua nước ngọt để tưới. Tính từ đầu mùa đến giờ tốn cũng gần 50 triệu, cứ khoảng tuần lại mua vài chục khối bơm vào ao đào sẵn phủ bạt để dành nước tưới. Ngày 16/03/2020, lấy mẫu nước ở sông Mỹ Thuận về đạt chuẩn tưới, tôi đã mua một ghe 18 khối 1.800.000 đồng về bơm vào hồ chứa thì phát hiện đợt trước người bán đã bơm không đủ khối như đợt này.

Bà Sáu – ngoại của anh Vẹn cho biết: ngày mới giải phóng, khu vục của chúng tôi ở không bao giờ bị nước mặn, chỗ giáp ranh nước mặn nằm cách xa cầu bà Ba Ngỡi ở Giồng Sâu. Cứ mỗi năm ranh nước di chuyển dần lên…Đến hiện tại thì nó tràn đến Vàm Hương Điểm. Giờ không phải dân biển mà phải sử dụng nước mặn và mua nước ngọt sinh hoạt.

hàng bông trang kiển khô, vì thiếu nước

Do sống với mùa nước mặn tràn về, dần dần bà con địa phương bắt đầu có kế hoạch trích trữ nước mưa và hồ chứa nước ngọt nhưng mùa hạn mặn khá lâu nên cũng không đủ tưới tiêu, phải mua nước từ nơi khác về tưới tiêu.

Lê Tú