Home / Kinh tế / Đầu tư / Vinacapital hoàn thành thương vụ mua lại Smartly: nền tảng đầu tư với cố vấn robo tại Singapore

Vinacapital hoàn thành thương vụ mua lại Smartly: nền tảng đầu tư với cố vấn robo tại Singapore

DNtoday – ngày 16/07/2019,  VCG Partners Pte Lt – Cty thành viên của Tập đoàn VinaCapital Singapore đã hoàn thành việc mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Smartly Pte Ltd – một trong những nền tảng đầu tư với cố vấn robo đầu tiên ra mắt tại Singapore.

Smartly được thành lập vào năm 2015 bởi Keir Veskivali, Artur Luhaaar và Kentwell Kwok – 02 trong số này là người Estonia tại Singapore và một người Singapore. Họ đều làm việc trong lĩnh vực tài chính và đều cảm thấy khó hiểu bởi các khoản phí ẩn cũng như các giải pháp tư vấn tài chính phức tạp. Smartly ra đời nhằm mục đích cung cấp kiến thức tài chính cơ bản, cơ hội đầu tư dễ dàng với đầy đủ sự minh bạch và phí thấp cho những người có thu nhập trung bình.

Năm 2016, Smartly bắt đầu thảo luận với VCG Partners – Cty con của VinaCapital tại Singapore và là Cty quản lý quỹ được cấp phép hợp pháp bởi Cơ quan tiền tệ Singapore = MAS, cùng phối hợp tạo nên một nền tảng đầu tư. Với sự hợp tác của hai bên, Smartly đã được ra mắt thành công vào tháng 9/2017.

Smartly sử dụng các thuật toán thông minh để giúp việc đầu tư được đơn giản và dễ tiếp cận hơn với số đông. Các nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành một bảng câu hỏi để đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và mục tiêu của họ. Robo – advisor (Cố vấn robo) dựa vào dữ liệu đó để đề xuất một danh mục đầu tư được tạo thành từ danh sách các quỹ giao dịch – ETF. Các thuật toán sau đó sẽ cân bằng lại danh mục đầu tư theo định kỳ và tính toán phù hợp với sự thay đổi của kinh tế thế giới.

Theo Statista; các dịch vụ cố vấn robo quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 đến 2023. Các thị trường như Singapore và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, với dân số bản địa lớn, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự giàu có ngày càng tăng đã sẵn sàng cho các nền tảng đầu tư có cố vấn robo.

Ông Veskivali cho biết: sau khi hợp tác với VinaCapital, chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khác so với các gói còn lại để ra mắt nền tảng cố vấn robo. Chúng tôi có thể phân bổ vốn cho những nơi cần thiết nhất, tập trung vào việc thực hiện và duy trì tài chính bằng việc tăng trưởng số liệu cho công ty.

Ông Jason Ng – Giám đốc điều hành VCG chia sẻ: Smartly là một bước đi tiên phong trong dịch vụ cố vấn robo ở Singapore và chúng tôi mong muốn được tiếp tục phát triển để mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á, khi môi trường pháp lý của họ cho phép. Ví dụ tại Việt Nam, luật pháp hiện hành không đề cập đến các dịch vụ cố vấn robo, tạo ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư chọn đầu tư với một số công ty mới khởi nghiệp trên thị trường cung cấp dịch vụ này.

Ông Veskivali sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty với tư cách là cố vấn và sẽ hợp tác với VinaCapital trong các dự án công nghệ khác, trong khi đồng sáng lập ông Luhaaar và ông Kwok đã quyết định theo đuổi các dự án khác.

Smartly là nền tảng cố vấn robo có trụ sở tại Singapore hướng đến thế hệ trẻ công nghệ của Đông Nam Á. Smartly cung cấp cho khách hàng các hướng dẫn nhằm đơn giản hóa quá trình đầu tư. Nghĩ an toàn, đầu tư dài hạn với mức phí thấp, được theo dõi hàng ngày bởi các thuật toán thông minh.

PV