Home / Bất động sản / Khu đô thị thông minh điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên

Khu đô thị thông minh điểm sáng trong bức tranh đô thị Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh phía Đông Bắc Việt Nam, có vị trí chiến lược khi cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km và cảng Hải Phòng 200 km, là cửa ngõ giao lưu kinh tế – xã hội giữa vùng Trung du miền núi với vùng Đồng bằng Bắc Bộ thông qua hệ thống giao thông đa dạng và đồng bộ. Đặc biệt, với vị trí giáp ranh Hà Nội, theo điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thái Nguyên là một trong 03 tỉnh được bổ sung vào quy hoạch. Đây là lợi thế giúp Thái Nguyên được ưu tiên phát triển thành một vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Nhìn lại chặng đường phát triển kể từ khi tái lập tỉnh (1997) đến nay, Thái Nguyên đã vươn mình mạnh mẽ với những “cú nhảy vọt” ấn tượng. Năm 2013, Tập đoàn Samsung tiếp tục chọn Thái Nguyên là “căn cứ địa” thứ 2 để mở rộng quy mô sản xuất là dấu mốc quan trọng, tạo ra những biến chuyển mạnh mẽ đối với kinh tế – xã hội nơi đây. Bước ngoạt này giúp Thái Nguyên trở thành địa phương có hoạt động xuất khẩu tăng mạnh từ vài trăm triệu USD/năm lên hàng chục tỷ USD, lọt top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Nhưng không chỉ có Samsung, Thái Nguyên còn thu hút hàng loạt các nhà đầu tư khác. Năm 2018, tỉnh nhận được 7,1 tỷ USD vốn FDI từ hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài như Samsung (Hàn Quốc), Bujeon (Hàn Quốc), TAL (Hong Kong)… Bên cạnh đó, các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam như Masan với khu chế biến von-fram tại mỏ Núi Pháo (huyện Ðại Từ), Xuân Trường với dự án Hồ Núi Cốc hay Vingroup, ASC Group, Indevco, Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng với một loạt dự án lớn… đã góp mặt tại Thái Nguyên. Những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn như: KCN Sông Công 01 – 02, KCN Điểm Thụy, KCN Nam Phổ Yên, KCN Tây Phổ Yên… đang thu hút mạnh đầu tư đã trở thành bàn đạp tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên.

Theo thống kê, 2018 là năm thứ 03 liên tiếp tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao với giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 670.000 tỷ đồng, tăng 13,4% so 2017, đứng thứ 04 trong số 63 tỉnh, thành. Đáng chú ý, thu nhập bình quân đạt 77,7 triệu đồng/người/năm, tăng gần 10 triệu đồng/người so với năm 2017, cao hơn 19,2 triệu đồng so với mức trung bình cả nước.

Sự tăng trưởng mạnh nguồn vốn FDI và sự tập trung của hàng loạt KCN, nhà máy sản xuất lớn trên địa bàn đã thu hút một khối lượng khổng lồ người lao động đến sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên, kéo theo nhu cầu về chỗ ở, mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều nhà phát triển bất động sản đã đến Thái Nguyên để khai thác tiềm năng với hàng loạt dự án được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong bức tranh đô thị Thái Nguyên hiện nay vẫn còn những “khoảng trống”, đó là sự thiếu hụt của phân khúc bất động sản cao cấp, những khu đô thị thông minh có thể đáp ứng được nhu cầu của “giới tinh hoa” Thái Nguyên. Sở dĩ, lực lượng lao động đến Thái Nguyên làm việc hiện nay không chỉ có đội ngũ công nhân mà còn có hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, cán bộ cao cấp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… với những đòi hỏi khắt khe về chất lượng cuộc sống. Đó là những khu đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng cuộc sống với những tiện ích hiện đại.

Ngoài ra, sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đã đẩy mức sống người dân Thái Nguyên lên một “tầm cao mới”, tiêu chí sở hữu nhà ở của họ cũng trở nên “thăng hạng”, hòa chung với xu hướng của xã hội hiện đại.

Tại toạ đàm Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và xu hướng do BizLIVE tổ chức gần đây, ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Hải Phát Land cho rằng xu hướng nhà đầu tư và người mua nhà hiện nay thích 04 từ xanh, tiện ích, thông minh, khép kín.

Theo khảo sát trên địa bàn Thái Nguyên, dù tỉnh đã xuất hiện nhiều dự án, nhưng phần lớn là thuộc phân khúc tầm trung và thiếu vắng các dòng sản phẩm cao cấp dành riêng cho tầng lớp tinh hoa. Thực tế, rất nhiều chuyên gia, kỹ sư nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên phải di chuyển hàng ngày về Hà Nội để ở.

Trước thực trạng mất cân đối giữa cán cân cung – cầu, những dự án có thể đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của nhóm khách hàng này được đánh giá là “điểm sáng” trong thị trường bất động sản Thái Nguyên. Đơn cử, dự án Crown Villas của chủ đầu tư Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng là một ví dụ điển hình.

Được đầu tư xây dựng tại thành phố Thái Nguyên – đô thị loại I duy nhất tại tỉnh Thái Nguyên hiện nay, Crown Villas có diện tích hơn 350.000 m2 bao gồm khu dân cư, khu văn phòng với hơn 40 tiện ích đa dạng, độc đáo.

Được biết, đây là khu đô thị tiên phong kiến tạo giá trị sống khác biệt tại Thái Nguyên, được đầu tư theo mô hình khu đô thị thông minh – xanh – tiện ích và giáo dục hiện đại. Theo chủ đầu tư, dự án được áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý, vận hành; không gian sống xanh an lành và sở hữu hơn 40 tiện ích đẳng cấp như khu phố thương mại, Club house, công viên giáo dục ngoài trời, khu vui chơi… Một trong những điểm nhấn đặc biệt tại dự án là trường học liên cấp theo chuẩn quốc tế Iris school sẽ mang đến một cơ sở giáo dục chất lượng cho thế hệ tương lai.

Với sự đầu tư này, Crown Villas góp phần giải bài toán mang tên bất động sản cao cấp tại Thái Nguyên, mở ra cơ hội sinh sống và đầu tư hấp dẫn. Đó là lý do tại sao dự án này đang là một trong những tâm điểm của thị trường bất động sản Thái Nguyên hiện nay.

Theo báo Thái Nguyên