Home / Y tế / Cập nhật các phương pháp điều trị ung thư phổi

Cập nhật các phương pháp điều trị ung thư phổi

Ngày 31/08; bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tổ chức hội thảo “Cập nhật các phương pháp điều trị ung thư phổi”, với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, ung bướu trong nước và quốc tế…cùng chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kỹ thuật mới về tầm soát sớm ung thư và những biện pháp điều trị ung thư hiệu quả hiện nay.

Bác sĩ chuyên khoa 02 – Trần Đình Thanh – Trưởng Khoa Ung bướu BV Hoàn Mỹ chia sẻ chuyên đề Tầm soát ung thư phổi. Bác sĩ chuyên khoa 02 – Nguyễn Phước Thuyết – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh BV Hoàn Mỹ chia sẻ về Hiệu quả sinh thiết xuyên thành ngực dưới X – quang cắt lớp điện toán. TS.BS Jame Chung Man Ho – Y khoa ĐH Hồng Kông, BV Hồng Kông chia sẻ về việc Tối ưu hóa hiệu quả điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, với EGFR TKI. TS.BS Lê Tuấn Anh – GĐ Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy chia sẻ Vai trò của xạ trị và EGFR TKI trong điều trị di căn não ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ…

Thông qua những đề tài được trình bày tại hội thảo đã mang lại những kiến thức cập nhật, những ứng dụng tiến bộ của y học rất hữu ích cho các bác sĩ – các chuyên gia trong ngành và người dân, góp phần nâng cao nhận thức về phòng bệnh và đưa ra hướng điều trị tối ưu cũng như chủ động tầm soát phát hiện bệnh sớm.

Ung thư phổi là một căn bệnh ác tính, gây tử vong hàng đầu và luôn là nỗi ám ảnh cho người có bệnh về phổi hoặc đang từng hút thuốc lá. Theo thống kê của Globacan năm 2018 tại Việt Nam có khoảng 23.677 ca mắt mới, chiếm 14,4% số ca ung thư mắc mới. Hơn 70% người phát hiện bệnh, khi đã ở giai đoạn muộn và tử vong chỉ sau 01 năm phát hiện bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa 02 – Trần Đình Thanh – Trưởng Khoa Ung bướu BV Hoàn Mỹ chia sẻ chuyên đề tầm soát ung thư phổi.

Ung thư phổi được chia làm 02 loại: cái ung thư phổi tế bào nhỏ khoảng 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ 85%. Ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá nguy hiểm nhất trong các loại ung thư, bởi khả năng phát triển và di căn nhanh chóng làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển và di căn chậm hơn, nếu được phát hiện sớm người bệnh sẽ có thời gian điều trị tỷ lệ khỏi bệnh cao. Ở giai đoạn 01, khả năng sống hơn 05 năm đến 92%.

Tuy nhiên, nếu ung thư được chẩn đoán phát hiện ở giai đoạn trễ hơn tỷ lệ sống trên 05 năm chỉ còn 5%. Vì vậy việc cập nhật các phương pháp chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ là rất quan trọng.

BS Jame Chung Man Ho – Y khoa ĐH Hồng Kông, BV Hồng Kông chia sẻ về việc Tối ưu hóa hiệu quả điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, với EGFR TKI

Hiện nay; kỹ thuật chẩn đoán điều trị sớm ung thư phổi đã phát triển và được ứng dụng phổ biến trên thế giới, tại các nước phát triển đã có nhiều trường hợp ung thư phổi được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả nhờ các phương pháp tiên tiến. Ở Việt Nam; việc phát hiện sớm ung thư phổi vẫn còn hạn chế, do thói quen e ngại trong khám sức khỏe định kỳ của cộng đồng.

Tại Việt Nam; hiện chỉ có một số bệnh viện ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư phổi. Riêng tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã có đầy đủ các phương pháp chẩn đoán, nhằm tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi. Để hỗ trợ bệnh nhân kiến thức về ung thư phổi, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn còn tập trung triển khai tất cả các phương pháp điều trị, hoàn tất quy trình điều trị khép kín, phối hợp xạ trị cùng các bệnh viện trong và ngoài nước, nhằm điều trị tối đa cho người bệnh.

Buổi hội thảo, với những chia sẻ thực tế thế vô cùng bổ ích từ các chuyên gia đã giúp cộng đồng nhận thức cao về việc tầm soát và chữa bệnh ung thư phổi hiệu quả nhất, khi tham gia điều trị khép kín tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.