Home / Giáo dục / Hội thảo Giáo dục 2019: lấy chủ đề về phát triển giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo Giáo dục 2019: lấy chủ đề về phát triển giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo Giáo dục 2019 sẽ được tổ chức với chủ đề: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.

Đó là những thông tin được đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện Bộ Lao động – Thương binh và xã hội xác nhận trong buổi gặp mặt báo chí (lần thứ 2) về Hội thảo Giáo dục 2019.

Tiếp nối thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 và Hội thảo Giáo dục 2018, trong năm nay, hội thảo Giáo dục sẽ được tổ chức trong 03 phiên với 03 nội dung trọng tâm xoay quanh chủ đề: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.

Ông Phạm Tất Thắng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội

Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: trong những năm qua, nhiều lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước đưa đất nước hội nhập sâu rộng, toàn diện với thế giới. Tuy nhiên trước sự vận động và phát triển không ngừng của khoa học- công nghệ và tri thức nhân loại, trước yêu cầu của việc hội nhập và chuyển đổi mô hình tăng trưởng , công tác giáo dục nghề nghiệp của đất nước ta đứng trước yêu cầu hoàn thiện, đổi mới từ hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học và thị trường lao động.

Thông qua Hội thảo Giáo dục 2019, Ban tổ chức hi vọng rằng: sẽ được lắng nghe nhiều ý kiến của các chuyên gia, các tổ chức, Bộ ban ngành, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo giáo dục nghề nghiệp…góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh mối liên kết giữa giáo dục nghề nghiệp với nhà trường, doanh nghiệp.

Nội dung của Hội thảo Giáo dục 2019 xoay quanh 3 vấn đề chính: Thể chế, chính sách, hệ thống pháp luật nhằm phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế. Mối liên kết và vai trò của các doanh nghiệp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Chất lượng của giáo dục nghề nghiệp hiện nay trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức đã nhận được gần 60 tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài nước. Các tham luận đều bám sát và đề cập ở nhiều góc độ khác nhau xoay quanh 3 nội dung trọng tâm của hội thảo.

Hội thảo Giáo dục 2019 sẽ có 03 phiên chuyên đề với nhiều tham luận chất lượng, có ý nghĩa lớn tác động đến giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

Chuyên đề 1: Thể chế giáo dục nghề nghiệp. Chuyên đề 2: Doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp. Chuyên đề 3: Chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng: Phải phát triển nguồn nhân lực từ giáo dục nghề nghiệp để tránh rơi vào bẫy thu nhập trung bình

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phân tích: hiện nay, chất lượng và số lượng nhân lực đào tạo từ giáo dục nghề nghiệp chiếm tới 70% trong tổng số nhân lực của Việt Nam. Nếu chúng ta không phát triển và nâng cao trình độ của giáo dục nghề nghiệp rất dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Vì thế nhiệm vụ của giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn này là làm thế nào để đột phá và có những bước tiến mới. Bên cạnh đó xã hội cũng cần quan tâm và đầu tư đúng mức cho giáo dục nghề nghiệp. Thông qua buổi hội thảo tới đây chúng tôi kỳ vọng sẽ được nghe nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các bên nhằm hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh mới.

Hội thảo Giáo dục 2019 sẽ được tổ chức trong ngày 20/9/2019 tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Theo Báo GDVN