Home / Kinh tế / Công nghiệp / Những “cánh gió khổng lồ” cập Cảng Quy Nhơn

Những “cánh gió khổng lồ” cập Cảng Quy Nhơn

53 kiện hàng thiết bị điện gió với tổng khối lượng 2.337 tấn, của Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 đã cập Cảng Quy Nhơn. Ðây là lô hàng siêu trường siêu trọng đầu tiên được Cảng Quy Nhơn tiếp nhận và vận chuyển đến địa điểm xây dựng nhà máy trong thời gian 6 ngày.

Tàu Kraszewski vận chuyển 53 kiện hàng thiết bị điện gió cập Cảng Quy Nhơn

Lô hàng kể trên phục vụ Dự án Phong điện Phương Mai 3 (tại Khu kinh tế Nhơn Hội), gồm 30 kiện phần trụ tháp, 18 kiện cánh quạt và 5 container vật tư, công cụ đi kèm, được tàu Kraszewski (quốc tịch châu Âu) dài 200 m, tải trọng 30.300 DWT vận chuyển, cập Cảng Quy Nhơn vào ngày 7.9. Trong số 53 kiện hàng nói trên có 30 kiện phần trụ tháp (mỗi phần đốt trụ dài 17 – 30 m, nặng 49 – 84 tấn), 18 cánh quạt (mỗi cánh dài 65 m, nặng 22 tấn).

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Công ty CP Cảng Quy Nhơn (bên phải) tặng hoa cho Thuyền trưởng tàu Kraszewski khi cập Cảng Quy Nhơn.

Ông Phan Tuấn Linh – Giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn, cho hay: Vì đây là lô hàng siêu trường siêu trọng có tính chính xác hết sức đặc biệt, hơn nữa lại là hàng chuyên dụng phục vụ dự án nhà máy năng lượng gió đầu tiên trên địa bàn tỉnh nên lãnh đạo cảng xác định phải hoàn thành xếp dỡ với mức độ an toàn tuyệt đối. Để chủ động trong công tác lập kế hoạch và triển khai xếp dỡ thiết bị được an toàn, trước đó, lãnh đạo cảng đã chủ động phối hợp với các chuyên gia từ Công ty Siemen Gamesa – đơn vị cung cấp thiết bị điện gió và Công ty Tagi Logistics tổ chức các buổi đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ và cách thức xếp dỡ chi tiết đến từng kiện hàng. Đồng thời, tranh thủ phối hợp giữa các cảng trong hệ thống là thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm triển khai xếp dỡ thiết bị điện gió tương tự trước đây được an toàn và chuyên nghiệp.

Ông Trần Vũ Thanh Quang -Trưởng Trung tâm Điều độ khai thác thuộc Công ty CP Cảng Quy Nhơn, cho biết: “Trước khi tàu Kraszewski cập cảng, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc, Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị công cụ cần thiết để phục vụ xếp dỡ lô hàng này được an toàn nhất. Cảng đã bố trí tất cả các thiết bị, ê kíp chuyên làm nhiệm vụ này và huy động 10 cần cẩu các loại, 70 công nhân giàu kinh nghiệm nhất của cảng chia làm 3 ê kíp, thay phiên nhau bốc dỡ hàng hóa. Dự kiến việc xếp dỡ này sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian 6 ngày”.

Theo ông Nguyễn Đức Quyết, Tổng Giám đốc Công ty CP Phong điện Miền Trung (đơn vị thành viên Công ty HALCOM Việt Nam – chủ đầu tư Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 3), Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 có tổng công suất 21 MW, vốn đầu tư 40 triệu USD, với quy mô 6 trụ turbine gió (công suất mỗi turbine 3,5 MW), được xây dựng trên diện tích 122 ha. Siemens Gamesa (châu Âu) là đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị công nghệ 6 trụ turbine gió cho dự án. Cảng Quy Nhơn, Tagi Logistics và Tập đoàn Sarens là các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics cho dự án bao gồm các công đoạn: Xếp dỡ, lưu bãi bảo quản, vận chuyển và lắp đặt dự án tại chân công trình.

“Tôi đã nhiều lần đưa tàu vào Cảng Quy Nhơn. Tôi có tình cảm rất đặc biệt với cảng biển này; lần nào tôi cũng thấy cảng có sự thay đổi và thành phố cũng mới mẻ và xinh đẹp hơn. Cảng Quy Nhơn đang phát triển rất tốt, dịch vụ hoa tiêu, tàu lai dắt hoạt động rất chuyên nghiệp, thái độ làm việc của lãnh đạo và nhân viên cảng rất nhiệt tình, khiến chúng tôi hết sức hài lòng. Về công tác xếp dỡ hàng hóa, chúng tôi thấy cảng đã bố trí rất nhiều phương tiện, thiết bị cẩu hiện đại và đặc chủng. Tôi rất vui và hy vọng công tác xếp dỡ các linh kiện, thiết bị quan trọng này diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. Tôi sẽ còn trở lại để ngắm thành phố xinh đẹp này và chứng kiến Cảng Quy Nhơn lớn mạnh!”. Ông Krzystof Trocha, Thuyền trưởng tàu Kraszewski.

Cảng Quy Nhơn xếp dỡ các cánh quạt điện gió khổng lồ tại Cảng Quy Nhơn.

Lô hàng 6 bộ turbine thiết bị điện gió bao gồm tổng cộng 84 kiện, trong đó, 18 cánh quạt, mỗi cánh dài 65 m, nặng 22 tấn; 30 phần đốt trụ thân tháp, mỗi phần đốt trụ dài 17 – 30 m, nặng 49 – 84 tấn; 6 vỏ turbin, mỗi vỏ dài 13 m, nặng 72 tấn; 6 trục xoay nối cánh quạt, mỗi trục dài 7 m, nặng 38 tấn; 6 bộ truyền động, mỗi bộ dài 7 m, nặng 67 tấn; 18 container chở thiết bị phụ tùng, nặng trung bình khoảng 10 tấn/container. Toàn bộ lô hàng 84 kiện được Siemens Gamesa giao trên 2 chuyến tàu. Chuyến hàng đầu tiên được xếp xuống tàu Kraszewski với tổng số lượng hàng chuyên chở là 53 kiện được cập Cảng Quy Nhơn vào ngày 7.9. Chuyến hàng thứ 2 được đơn vị cung cấp thiết bị bàn giao sau đó với số lượng linh kiện, thiết bị còn lại (khoảng 31 kiện: 6 vỏ turbine, 6 trục xoay nối cánh quạt, 6 bộ truyền động…) dự kiến sẽ cập cảng vào giữa tháng 9 tới. Sau khi các thiết bị được tập kết tại nhà máy, đơn vị thi công sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công lắp ráp thiết bị để đi vào vận hành, phát điện lên lưới điện quốc gia vào cuối năm 2019 này.

Theo báo Bình Định