Home / Y tế / Viêm ruột thừa ở bệnh nhân mang thai: chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả

Viêm ruột thừa ở bệnh nhân mang thai: chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả

Chị V.B.N. vào cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Các Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho người bệnh

Qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm bụng không phát hiện được ruột thừa viêm. Các bác sĩ Cấp cứu, Ngoại Tiêu hóa, Sản khoa hội chẩn tại Khoa Cấp cứu, quyết định tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) cho người bệnh, kết quả chị bị viêm ruột thừa cấp và ruột thừa bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to, so với vị trí bình thường ở vùng bụng dưới, và chị được phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu để cắt ruột thừa. Quá trình phẫu thuật nội soi có 1 số khó khăn bởi bệnh nhân đang mang thai tuần 33, tử cung và thai nhi lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao. Những trường hợp phẫu thuật này  rất dễ gây sinh non, 02 ngày sau phẫu thuật nội soi bệnh nhân khỏe lại và xuất viện.

Các bác sĩ tiến hành cắt đoạn ruột thừa trong ổ bụng người bệnh

Bác sĩ Nguyễn Quang Luật, Bác sĩ điều trị cho chị N. cho biết: thai phụ này được phát hiện  chính xác và cũng may mắn ruột thừa viêm chưa vỡ. Vì việc mổ trên thai phụ 33 tuần với ổ bụng đầy mủ sẽ có nhiều khó khăn, thậm chí không phẫu thuật nội soi được mà phải tiến hành phẫu thuật hở. Ngoài ra, dịch mủ từ ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người bệnh, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai…

BS Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng Khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết thêm, việc chụp cộng hưởng từ bụng (MRI) gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và em bé, giúp chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa cấp trên bệnh nhân mang thai.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện

Các bác sĩ khuyên, thai phụ khi có bất thường ở bụng hay đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng …nên đến khám tại các bệnh viện vừa có chuyên khoa Sản và Ngoại Tiêu hóa giúp phối hợp chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả. Đặc biệt, ở những Bệnh viện có trang bị chụp cộng hưởng từ bụng (MRI) thì việc chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa cấp ở bệnh nhân mang thai thuận lợi hơn, tránh sai sót trong việc phẫu thuật viêm ruột thừa ở sản phụ mang thai, đồng thời giảm việc phẫu thuật không cần thiết.

Nguồn: BV Hoàn Mỹ