Home / Du lịch / Khám phá / Bình Thuận: Hành động vì sự an toàn cho nhân dân và du khách

Bình Thuận: Hành động vì sự an toàn cho nhân dân và du khách

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa vừa ký ban hành Kế hoạch số 3370/KH-UBND về việc hành động vì sự an toàn cho nhân dân và du khách tại các hồ bơi, bãi tắm trên địa bàn tỉnh.

Tháp canh cứu hộ tại bãi tắm

Kế hoạch hướng đến mục đích phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các trường học và từng gia đình trên địa bàn tỉnh cùng chung tay bảo đảm an toàn tại các hồ bơi, bãi tắm, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước cho nhân dân và du khách. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống tai nạn đuối nước đến toàn thể cán bộ, nhân dân và du khách, không để xảy ra tại nạn đuối nước do thiếu kiến thức hoặc do ý thức chủ quan của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo kế hoạch, công tác tuyên truyền phải đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về lợi ích, tác dụng của tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực và phòng, chống bệnh tật. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng thời điểm về nội dung phòng, chống và giảm thiểu tai nạn đuối nước cho nhân dân và du khách khi tham gia tắm biển, tắm hồ bơi trên địa bàn toàn tỉnh.

Về nội dung sẽ tổ chức lễ phát động phòng, chống tai nạn đưới nước vào sáng 20/9/2019 tại Khu du lịch Đồi Dương – Thương Chánh (Phan Thiết) với thành phần tham gia là các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các địa phương, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp hoạt động du lịch, thể thao, nhân dân và du khách tại thành phố Phan Thiết. Cũng trong sáng 20/9 sẽ diễn ra Hội nghị về giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước tại khách sạn TTC Premium Phan Thiết với sự tham dự của các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp hoạt động du lịch, thể thao.

Vào sáng 30/9/2019, tại khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né sẽ diễn ra Lễ hưởng ứng toàn dân tham gia phòng, chống tai nạn đuối nước do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH MTV Huyndai Việt Nam tổ chức. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức công bố các bãi tắm biển, khu vực tắm biển an toàn đến với nhân dân và du khách vào ngày 16/9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn công tác cứu hộ, cứu đuối, trước mắt là là lớp tập huấn tại khu vực thị xã La Gi (9 – 13/9) cho nhân viên làm công tác cứu hộ, cứu đuối của Đất Lành Resort và Lazi Beach Resort.

Cũng trong tháng 9 (20 – 30/9), các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức khảo sát, lắp đặt hệ thống còi báo động khi có sự cố đuối nước xảy ra tại các bãi tắm biển công cộng và bãi tắm biển trước các khu du lịch. Ngoài ra, các địa phương sẽ thành lập các đoàn thanh, kiểm tra bảo đảm an toàn tại các bãi tắm, hồ bơi để thực hiện thường xuyên trong năm, trong đó cao điểm từ 15 – 30/9/2019 với đối tượng thanh, kiểm tra là các doanh nghiệp hoạt động du lịch, thể thao và các bãi tắm biển, hồ bơi trên toàn tỉnh; Ban quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Về tổ chức thực hiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai và báo cáo kết quả về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhằm bảo an toàn tại các bãi tắm biển, hồ bơi, sông, suối, hoạt động thể thao trên biển và chủ động phối hợp triển khai các nội dung nêu trên. Các địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở du khách đến tắm biển, hồ bơi, giữ gìn vệ sinh, cảnh báo và kiên quyết không để cho du khách tắm biển khi thời tiết xấu, khi đã uống rượu, bia và những người bệnh tim mạch. Đồng thời, tăng cường lực lượng và trực công tác cứu hộ, cứu đuối, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, lắp đặt hệ thống phao tiêu, chỉ giới trên mặt biển để người tham gia các hoạt động trên biển được biết, huy động xã hội hóa xây dựng Trạm cứu hộ, cứu nạn (trước mắt xây dựng tại hai điểm bãi đá Ông Địa và Đồi Dương – Tiến Thành).

Cùng với việc khảo sát quy hoạch các bãi tắm biển công cộng, công bố những bãi tắm an toàn; có bảng cấm, cảnh báo tại những bãi tắm tự phát có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để nhân dân và du khách biết khi tham gia tắm biển các địa phương sẽ thành lập đội xung kích (phản ứng nhanh), thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để tăng cường công tác quản lý, công tác cứu hộ, cứu nạn ở các hồ bơi, bãi tắm, tổ chức khảo sát, xác định vị trí, khoảng cách lắp đặt hệ thống còi (loa) báo động dọc các bãi biển và cùng với Hiệp hội Du lịch huy động các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn đóng góp kinh phí thực hiện.

Bên cạnh các ban ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, tập huấn chuyên đề phòng, chống tại nạn đuối nước, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ thể thao hồ bơi, trên biển phải chấp hành Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL ngày 19/01/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Bơi lặn. Đối với các cơ sở hoạt động phải đảm bảo có giấy chứng nhận đủ điều kiện, các phương tiện tham gia hoạt động phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chứng nhận an toàn kỹ thuật, phải có biển báo độ sâu, bảng nội quy bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Nga, hướng dẫn và không cho khách du lịch tắm biển và điều khiển các phương tiện thể thao ra khỏi vùng hoạt động cho phép đã có cờ, phao báo hiệu. Khi có thời tiết xấu phải cảnh báo ngay cho du khách biết để tạm ngưng việc tắm biển, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các cơ sở du lịch có bãi tắm biển phải có nhân viên và phương tiện cứu hộ trên biển, lực lượng có chuyên môn nghiệp vụ thường trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn kịp thời tại các hồ bơi, bãi biển.

Nguyên Vũ/báo Du Lịch