Home / Giáo dục / Các trường đại học trên địa bàn Hải Phòng: Loay hoay với công tác tuyển sinh

Các trường đại học trên địa bàn Hải Phòng: Loay hoay với công tác tuyển sinh

Mặc dù năm học 2019-2020 bắt đầu được hơn 1 tháng, nhưng một số trường đại học trên địa bàn thành phố chưa tuyển đủ sinh viên, phải gia hạn thời gian tuyển bổ sung. Đáng nói, tình trạng “ăn đong” mỗi mùa tuyển sinh kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục khả thi…

Sinh viên Trường đại học Hàng hải thực hành với mô hình tàu biển.

Chỉ tiêu nhiều, nhập học ít

Trường đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng (Đại học Dân lập Hải Phòng trước đây) bắt đầu bước vào học kỳ 1 năm học 2019-2020 từ ngày 19-8. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số sinh viên nhập học chưa đủ so với chỉ tiêu được giao. NGƯT-TS Trần Thị Mai, Trưởng Phòng Đào tạo cho biết, nhà trường gia hạn thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung hệ đại học chính quy đến hết ngày 16-9, phấn đấu để số sinh viên nhập học đạt tối thiểu 70% chỉ tiêu. Đây không phải là năm đầu nhà trường gặp khó trong công tác tuyển sinh.

Trường đại học Hải Phòng cũng trong tình cảnh tương tự. Theo Trưởng Phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng Lê Đăng Nguyên, năm học này trường tuyển 2.566 chỉ tiêu. Đến nay, trường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh để bảo đảm tuyển đủ chỉ tiêu. Năm nay, điểm trúng tuyển vào Trường đại học Hải Phòng không quá cao. Ngoại trừ các ngành sư phạm hệ đại học theo điểm sàn của Bộ Giáo dục- Đào tạo là 18 điểm, còn lại các ngành khác điểm trúng tuyển vào trường dao động ở từ 14 đến 16,5 điểm. Tuy nhiên, tình trạng tuyển sinh không đủ chỉ tiêu vẫn diễn ra như nhiều năm trước. Đáng chú ý, nhà trường phải gạch tên 2 ngành đào tạo sư phạm gồm: Vật lý, Hóa học do không tuyển được sinh viên.

Dù các trường có nhiều giải pháp để tuyển sinh, như đến các địa phương làm công tác tư vấn, “gõ cửa từng nhà” để tìm người học, thậm chí tuyển sinh bằng phương án xét điểm kỳ thi THPT quốc gia và xét học bạ THPT, nhưng số lượng học sinh đăng ký nhập học không như kỳ vọng.

Trong khối trường đại học trên địa bàn thành phố, Trường đại học Y Dược Hải Phòng tuyển đủ 1.190 chỉ tiêu, đồng thời giữ vững điểm trúng tuyển ở mức cao, từ 18 đến 23,5 điểm. Trường đại học Hàng hải Việt Nam năm nay dự kiến tuyển 3.200 sinh viên hệ chính quy. Theo PGS.TS Phạm Văn Thuần, Trưởng Phòng Đào tạo, nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển tới gần 3.700 thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển, cao hơn so với năm trước khoảng 100 thí sinh. Hiện, số lượng thí sinh nhập học thực tế khoảng 3.300 thí sinh, vượt chỉ tiêu đề ra.

Đổi mới hơn nữa trong phương pháp giáo dục

Mỗi năm, thành phố có khoảng hơn 20 nghìn học sinh tốt nghiệp THPT. Đây là nguồn tuyển sinh dồi dào đối với các trường đại học trên địa bàn thành phố. Cũng trong thời gian qua, các trường đại học trên địa bàn thành phố tích cực quảng bá hình ảnh, xây dựng nhiều chương trình ưu đãi về chỗ ở trong ký túc xá, những gói học bổng khuyến khích, thu hút sinh viên… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với nhu cầu thị trường lao động, sự thay đổi trong nhận thức của gia đình, xã hội về nghề nghiệp dẫn tới sự phân hóa mạnh mẽ học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp bậc THPT đã lựa chọn học nghề thay vì vào đại học hoặc đi làm công nhân tại các khu công nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An Đinh Hồng Tiệp cho biết: Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức hướng nghiệp học sinh, chúng tôi nhận thấy các trường đại học trên địa bàn thành phố không có nhiều ngành học mà các em yêu thích. Một số ngành mới thành lập, chất lượng đào tạo chưa cao so với các trường có “thương hiệu” lâu năm, nên học sinh chưa mặn mà đăng ký học. Chưa kể, các trường đại học đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt bởi các trường đại học nước ngoài đang mở các chương trình, khóa đào tạo ngay tại Việt Nam với bằng cấp quốc tế. Vì vậy, bản thân các trường phải thay đổi tư duy đào tạo, chương trình học linh động, tăng thời gian thực hành, đáp ứng nhu cầu luôn biến đổi của thị trường và xã hội.

PGS-TS Phạm Văn Thuần, Trưởng Phòng Đào tạo Trường đại học Hàng hải Việt Nam thừa nhận, điều cốt lõi mà Trường đại học Hàng hải Việt Nam nói riêng và các trường đại học nói chung cần thực hiện là đổi mới hơn nữa phương pháp giáo dục, mở thêm những ngành học đáp ứng nhu cầu việc làm của địa phương và của chính sinh viên. PGS-TS Phạm Văn Thuần thông tin, năm học này, Trường đại học Hàng hải Việt Nam mở 2 chuyên ngành mới: Quản lý hàng hải và Quản lý công trình xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành kinh tế biển cũng như quản lý các công trình xây dựng, quản lý, khai thác các tòa nhà. Các ngành học này sẽ bổ sung nguồn nhân lực trong bối cảnh thành phố nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng. Tương tự, Trường đại học Hải Phòng cũng mở thêm 2 ngành học mới trong năm học này là Thương mại điện tử và Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, phù hợp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Bên cạnh việc chủ động đào tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của xã hội, các nhà trường chú trọng đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, đơn vị; tổ chức nhiều hoạt động tư vấn và hỗ trợ việc làm, phối hợp các nhà tuyển dụng tổ chức hội thảo, hội chợ việc làm, xem đây là chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây chính là giải pháp căn bản để giải bài toán tuyển sinh hao hụt như hiện nay.

Nguồn: baohaiphong.con.vn