Home / Doanh nhân / Hành trình xây dựng thương hiệu cao gắm Bảo An

Hành trình xây dựng thương hiệu cao gắm Bảo An

Cao gắm Bảo An của HTX Đức Mai, xã Quân Bình (Bạch Thông) mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu, nhưng đã được nhiều người biết đến bởi ưu việt mang lại cho sức khỏe con người. Đằng sau sản phẩm là cả một câu chuyện của người phụ nữ gần 70 tuổi, người đặt nền móng cho sự ra đời của cao gắm Bảo An.

Bà Thảo với sản phẩm cao gắm Bảo An

Nói đến bà Mai Thị Thảo, Giám đốc Hợp tác xã Đức Mai ở xã Quân Bình, huyện Bạch Thông hẳn không còn xa lạ, bởi trước đó bà có tiếng mát tay với nghề chăn nuôi lợn lên đến vài trăm con, mang lại nguồn thu nhập khá. Tuy nhiên do sức khỏe cao, lại hay bị chứng bệnh viêm khớp hoành hành nên bà tạm dừng chăn nuôi, tập trung điều trị bệnh. Thời điểm đen tối nhất về sức khỏe là bà đau nhức khớp đến nỗi không thể đi lại được 6 tháng, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác. Bà đã từng đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện lớn ở Trung ương nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm là bao.

Tình cờ một lần có người khuyên bà thử dùng cao gắm, người ta bảo “Có bệnh thì vái tứ phương” vậy là bà mua cao về dùng thử, uống cao được thời gian đầu bà thấy có biểu hiện đau, gai gai ở phần xương khớp, tuy nhiên khoảng vài tháng sau bà thấy trong người có sự thay đổi rõ rệt, các vết cắn, nhức giảm hẳn. Chỉ nửa năm kiên trì uống cao, bệnh tình của bà khỏi lên đến 80%. Mới đây bà khoe rằng mình vừa có chuyến tham quan tận thành phố Hồ Chí Minh mà không hề hấn gì. Để tiếp tục chữa trị lâu dài, bà Thảo đã tự tìm mua nguyên liệu dây gắm về nấu thử, ban đầu bà chỉ nấu thủ công cốt là để phục vụ bản thân, trong gia đình. Nhưng sau này vì có quá nhiều người hỏi mua nên bà bắt đầu nghĩ đến chuyện kinh doanh và sản phẩm cao gắm ra đời từ hoàn cảnh như thế.

Từng bước hoàn thiện sản phẩm

Để đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng, bà Thảo đã phải cất công đi đến những vùng cô cao gắm nổi tiếng như Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang để học hỏi về quy trình sản xuất cao hiện đại. Với sự giúp đỡ của người thân, tư vấn kỹ thuật, cuối cùng bà đã quyết định bỏ ra gần 200 triệu đồng đầu tư cơ sở vật chất gồm máy cắt, 03 nồi chưng cất cao…

Sau nhiều lần cố gắng, những mẻ cao cô đặc cũng được hình thành, thời gian mỗi mẻ kéo dài 7 ngày đêm. Đặc biệt dưới sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, đến cuối năm 2018 sản phẩm cao gắm của bà Thảo đã được Sở Y tế kiểm nghiệm đạt yêu cầu về chất lượng, đồng thời tháng 9 năm nay sản phẩm tiếp tục được cấp giấy chứng nhận là bài thuốc gia truyền. Vừa làm, vừa học hỏi, cuối cùng sản phẩm cao gắm đã hoàn thiện về mọi mặt, đạt tiêu chuẩn hàng hóa.

Xưởng sản xuất cao gắm của HTX Đức Mai

Có cao rồi nhưng để tìm thị trường tiêu thụ là cả một vấn đề, rất may bà Thảo được Liên minh HTX tỉnh mang sản phẩm tham các hoạt động trưng bày, quảng bá, thật bất ngờ trong chuyến hàng đầu tiên mang đi bán, toàn bộ sản phẩm cao gắm gần như được tiêu thụ hết. Thông qua các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hiện một số tỉnh như Hà Nội, Nam Định, Thái Nguyên, Lạng Sơn, các tỉnh miền Trung đã nhận làm đại lý phân phối sản phẩm của HTX.

Nói về dự định thời gian tới bà Thảo chia sẻ: “Để tiếp cận thị trường, chúng tôi đã tính tới vùng nguyên liệu, hiện nay HTX đã có kế hoạch vận động các thành viên trồng dây gắm, dự tính trước mắt sẽ trồng khoảng 10ha. Còn bây giờ vẫn chủ yếu khai thác vùng nguyên liệu trong tỉnh. Ngoài ra cùng với cao gắm, chúng tôi sẽ sản xuất thêm sản phẩm như cao ngâm chân thảo dược, cao tắm điều trị xương khớp”.

Đồng chí Triệu Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Quân Bình cho biết: “Sản phẩm cao gắm của HTX Đức Mai đã được địa phương chọn đăng ký tham gia sản phẩm OCOP năm 2019, đây là sản phẩm mới, có triển vọng, nếu tương lai thị trường phát triển  thì chắc chắn vùng nguyên liệu sẽ được mở rộng, từ đó góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, xã tiếp tục đồng hành cùng HTX để sản phẩm cao sớm được công nhận là sản phẩm OCOP”.

Ở cái tuổi như bà Thảo đáng ra phải nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu nhưng có lẽ cái duyên kinh doanh của bà đã ăn sâu vào máu, nên khi sức khỏe còn cho phép bà vẫn cố gắng chèo lái HTX để xây dựng thương hiệu cao gắm thành sản phẩm tiêu biểu của vùng./.

Cao gắm Bảo An là thuốc đông y có tác dụng điều trị các loại bệnh như: viêm khớp, tràn dịch khớp, thoái hóa, đau nhức xương khớp (phong tê thấp), cải thiện đáng kể chức năng vận động. Điều trị bệnh gout, các bệnh men gan tăng, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan thận, lợi tiểu.

Cao gắm Bảo An được sản xuất dưới dạng cô đặc, đựng trong lọ thủy tinh, trọng lượng 100g/lọ, có tem chống hàng giả. Giá thị trường 300.000 đồng/lọ.

Nguồn: baobackan.org.vn