Home / Doanh nghiệp / Tháng 9 này sẽ diễn ra: Ngày hội doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt

Tháng 9 này sẽ diễn ra: Ngày hội doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt

Sáng nay – 23/08/2022, tại Saigon Innovation Hub đã diễn họp báo về “Ngày hội Doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt – Mega Us Expo 2022”. Chương trình do; Trung tâm đổi mới kinh tế sáng tạo Jeonbuk (JBCCEI), Saigon Innovation Hub (SIHUB), Trung tâm Xúc tiến Thương Mại Koretoviet và JYGlobal phối hợp tổ chức “Ngày hội Doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt – Mega Us Expo 2022”.

Ngày hội Doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt – Mega Us Expo 2022 sẽ diễn ra vào ngày 21 – 22/9/2022; tại Gem Center, số 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q01, TP.HCM. Chương trình quy tụ 120 doanh nghiệp Hàn Quốc trong giới thiệu sản phẩm, công nghệ tiêu biểu được bày tại Mega Us Expo 2022.

Đến tham dự chương trình còn có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách – Cục CTPN Bộ KH&CN, ông Shim Jae Yoon – Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, ông Byoung Ryaul Lee – Phó GĐ Jbccei, ông Huỳnh Kim Tước – CEO SIHUB, ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội tin học TP.HCM…cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp, SME Việt Nam đang có nhu cầu xúc tiến thương mại với Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Shim Jae Yoo – Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: Năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Việt Nam. Chúng tôi mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước không chỉ dừng lại ở lĩnh vực sản xuất mà còn mở rộng sang lĩnh vực khởi nghiệp. Hy vọng các doanh nghiệp, quan chức Hàn Quốc – Việt Nam tham gia hôm nay sẽ cùng nhau tạo ra nhiều động lực tăng trưởng mới, cùng nhau đưa cả mối quan hệ thân tình lẫn hợp tác kinh tế đi lên. chương trình hôm nay là kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa Trung tâm đổi mới Kinh tế Sáng tạo tỉnh Jeonbuk và Sihub – Cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp của hai nước. Theo dữ liệu từ CB Insights, có 1.180 doanh nghiệp kỳ lân trên toàn thế giới, trong đó không thể không nhắc đến doanh nghiệp nổi tiếng như Facebook. Cũng trong danh sách này, Hàn Quốc có 15 kỳ lân – Coupang là một doanh nghiệp điển hình. Việt Nam không hề thua kém với các kỳ lân như: MoMo, VNG,… Không chỉ dừng lại ở đó, sự gia nhập của các start-up Hàn như: Baemin, Toss…vào thị trường Việt Nam.

Quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc được đặt nền móng từ năm 1992; 30 năm hợp tác, thương mại song phương đã tăng gấp 160 lần, từ 500 triệu USD lên 80.7 tỷ USD vào năm 2021. Hai nước cũng đề ra mục tiêu cho những năm tới nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030 trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó đặc biệt thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 04 của Hàn Quốc.

Nguyễn Mạnh Cường Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN chia sẻ: Hàn Quốc hiện là nước đứng số một về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển ODA, lao động và du lịch; thứ ba về thương mại. Với 9,3 nghìn dự án FDI của Hàn Quốc có tổng vốn đăng ký gần 80 tỷ USD đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Thời gian qua, các tổ chức, doanh nghiệp của hai nước đã tiến hành ký kết nhiều hợp tác chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, xây dựng các nhà máy, công xưởng để phục vụ chuỗi sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho chuỗi cung ứng toàn cầu…Mega Us Expo 2022 là chương trình xúc tiến thương mại (B2B matching), kết nối kinh doanh “thật”, quy tụ gần 120 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Hàn Quốc với hơn 650 sản phẩm trong các lĩnh vực như: hóa mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ thông tin, gia dụng, thực phẩm, thực phẩm chức năng…Chương trình hứa hẹn có hơn 800 lượt B2B matching giữa doanh nghiệp Hàn Việt, tạo ra hàng chục ký kết MoU hợp tác giá trị kinh tế cao.

Ông Lee Byoung Ryaul – Phó Giám Đốc JBCCEI chia sẻ: JBCCEI là một trong 19 Trung tâm đổi mới kinh tế sáng tạo của Hàn Quốc, với vai trò là đơn vị xúc tiến hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của tỉnh Jeonbuk. 10 năm trở lại đây, thị trường Việt Nam phát triển ấn tượng với sự gia tăng đáng kể của tầng lớp trung lưu và những người tiêu dùng trẻ. Là mảnh đất màu mỡ cho những công ty khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các start up công nghệ với những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Thông qua triển lãm Mega Us lần này, tôi hy vọng các doanh nghiệp Hàn – Việt có thể tạo nên những kết nối tương hỗ chặt chẽ. Ngày hội doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt Mega Us 2022 sẽ là một sự kiện mang tính biểu tượng, đại diện cho quan hệ hợp tác kinh tế của hai nước.

Đến với Ngày hội Mega Us; doanh nghiệp sẽ tự do kết nối trao đổi, chia sẻ về sản phẩm, nhu cầu, mong muốn hợp tác mà không vướng rào cản ngôn ngữ thông qua 120 thông dịch viên Hàn Việt hỗ trợ trong suốt chương trình. Kết nối và mở rộng mạng lưới với các CEO, CMO, CIO, CTO hàng đầu từ các doanh nghiệp là nhà sản xuất đầu ngành tại Hàn Quốc. Tiếp cận nguồn hàng giá tốt và phát triển hợp tác sản phẩm OEM/ ODM từ Hàn Quốc. Gặp gỡ B2B cùng đối tác tiềm năng tại phòng VIP dành riêng cho khách mời.

Ông Huỳnh Kim Tước CEO Saigon Innovation Hub cho biết: Sihub và JBCCEI đã có những ký kết hợp tác thúc đẩy hoạt động giao thương mở rộng thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Hàn. Hai bên đã thành lập Trung tâm xúc tiến sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo Koreatoviet, hỗ trợ xúc tiến cho hơn 200 sản phẩm của hơn 120 dự án đến từ hai nước. Trong những năm qua, hai bên đã tổ chức hơn 565 lượt B2B matching cho doanh nghiệp hai nước với những ký kết hợp tác giá trị hàng trăm ngàn USD. Hợp tác giữa Saigon Innovation Hub, JBCCEI và các đối tác Hàn Quốc cũng đã mở ra cơ hội cho các trường đại học và các Startup của hai nước có cơ hội tìm hiểu thị trường lẫn nhau và tiếp cận các quỹ đầu tư. Thông qua đó phát triển hiệu quả các sáng tạo công nghệ cho doanh nghiệp, startup hai nước để có những bước tiến mạnh mẽ hơn.

Ngày hội sẽ mang đến cho doanh nghiệp những kiến thức, thông tin, cơ hội kinh doanh tại thị trường Hàn Quốc và nhiều kiến thức về đầu tư, xúc tiến thương mại, Spa, thương mại điện tử… thông qua các buổi Talkshow cùng các diễn giả hàng đầu Việt Nam và Hàn Quốc. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội thử nghiệm, trải nghiệm những sản phẩm, công nghệ mới, chất lượng cao; mua sản phẩm với giá sàn của nhà sản xuất, cơ hội nhận được những phần quà giá trị từ Ban tổ chức.

Nguyễn Mạnh Cường Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN chia sẻ: Hàn Quốc hiện là nước đứng số một về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển ODA, lao động và du lịch; thứ ba về thương mại. Với 9,3 nghìn dự án FDI của Hàn Quốc có tổng vốn đăng ký gần 80 tỷ USD đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Thời gian qua, các tổ chức, doanh nghiệp của hai nước đã tiến hành ký kết nhiều hợp tác chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, xây dựng các nhà máy, công xưởng để phục vụ chuỗi sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho chuỗi cung ứng toàn cầu…

Doanh nghiệp VN trao đổi về việc giao thương với doanh nghiệp Hàn Quốc

Sự kiện “Ngày hội Doanh nghiệp kết nối giao thương Hàn Việt – Mega Us Expo 2022” là dịp để các cộng đồng sáng tạo, các startup, doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt các trường đại học có cơ hội tiếp cận với những sáng tạo trong trường đại học, startup của Hàn Quốc.

Thông tin thêm về Mega Us Expo 2022, tại website: www.mega-us.asia, www.koretoviet.vn

Thái Mậu