Home / Văn hóa / Khai mạc giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank

Sáng 9/12/2022; Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 05 đã được  khai mạc, tại làng Marathon: Empire City – 76/46A đường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức (quận 2 cũ). Gần 12,000 vận động viên tham giải chạy, trong đó kỷ lục gần 12.000 vận động viên đăng ký cự ly Marathon. Với cung đường đi qua 05 quận, 01 thành phố với 17 địa danh nổi bật của TP.HCM và chạm đích tại Empire City thuộc thành phố Thủ Đức.

Ngay sau Lễ khai mạc, Làng Marathon đã mở cửa đón chào những vị khách tham quan đầu tiên, đông đủ các gian hàng từ nhà tài trợ, Khu ẩm thực, Khu vui chơi và tương tác với trẻ em. Các hoạt động tại sân khấu chính bao gồm: nội dung chia sẻ từ các vận động viên và hội thảo từ nhà tài trợ… sẽ mở cửa phục vụ công chúng từ 08 giờ sáng thứ 06 ngày 9/12 tới 14 giờ ngày 11/12/2022.

VĐV tìm tên mình trên bảng chạy

Sự kiện bắt đầu chạy vào ngày 11/12/2022, với chuỗi hoạt động ý nghĩa diễn ra từ  09/12/2022 tới 11/12/2022. Chương trình được đồng tổ chức bởi Sở Du lịch, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, Liên đoàn Điền kinh TP.HCM, Công ty Sunrise Events Việt Nam…

Lộ trình thi đấu của giải sẽ đưa các VĐV và người hâm mộ đi qua các địa điểm gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của TP.HCM cũng như các điểm ngắm cảnh quan tuyệt đẹp. Tham gia Giải chạy mang tính biểu tượng nhất tại Đông Nam Á và chạy dọc những con đường năng động của TP.HCM đầy cảm hứng, sẽ mang đến cho mỗi vận động viên tham gia những kỷ niệm khó quên sau này.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Trương Hiền Hòa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết: giải xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017, thời điểm chỉ mới có 06 giải chạy chính ở Việt Nam. Đến nay, số lượng các sự kiện chạy bộ đã tăng lên hơn 40 giải trải dài trên 20 tỉnh – thành cả nước và số lượng này đều tăng dần qua mỗi năm. Xu hướng phát triển các giải chạy để khuyến khích người dân hướng tới lối sống năng động, lạc quan, tôi tin rằng, vận động viên đến từ các tỉnh thành khác trong nước hoặc từ quốc tế sẽ có những trải nghiệm khó quên về văn hóa Việt Nam tại một đô thị trẻ trung, hiện đại, luôn hướng đến tương lai nhưng cũng luôn nâng niu, gìn giữ truyền thống”

Để hỗ trợ cho các Vận động viên tốt nhất trong cuộc đua sắp tới, giải Marathon Quốc Tế Thành phố Hồ Chí Minh mùa thứ 05; còn có sự đồng hành của đội ngũ người dẫn tốc (Pacer) dày dạn kinh nghiệm đến từ Học viện Chạy bộ Magic Stride Running Institute. Pacer sẽ mặc trang phục nổi bật màu xanh lá do Xtep – Nhà tài trợ trang phục độc quyền của sự kiện cung cấp. Tập đoàn Tiến Phước 05 mùa liên tiếp tham gia ở hạng mục “Thử Thách Doanh Nghiệp” tại Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank; với số lượng hơn 200 nhân viên và khách hàng cùng tham gia chinh phục đường đua.

Ông Onslo Carrington – Đại diện đơn vị tổ chức Công ty Sunrise Events Việt Nam khẳng định: chúng tôi rất tự hào khi là một phần của chặng hành trình “Tạo ra một giải marathon tuyệt vời cho một thành phố tuyệt vời” – là TP.HCM của chúng ta. Mùa giải thứ 05 lần này đã trao cho chúng tôi cơ hội để nhìn lại những cột mốc phát triển đáng nhớ với các vận động viên nói riêng và cả cộng đồng chạy bộ nói chung, không chỉ ở TP.HCM mà còn trên toàn đất nước. Điều quan trọng là, quá trình lớn mạnh của giải chạy này tương ứng với tầm nhìn của chúng tôi, thúc đẩy các cá nhân hướng tới lối sống đầy cảm hứng, khám phá và nâng cao hơn nữa tiềm năng của chính bản thân thông qua thể thao và những thói quen lành mạnh. Điều này càng tạo động lực để chúng tôi đi xa hơn nữa, đưa giải chạy này trở thành một trong những giải Marathon nổi bật ở Châu Á trong các năm tiếp theo.

Đường chạy của các VĐV:

Vạch xuất phát từ trục đường Lê Duẩn, ngay khu vực trước Thảo Cầm Viên,  VĐV trải nghiệm cung đường chạy ấn tượng qua 05 quận và về đích tại thành phố Thủ Đức. VĐV chạy qua các danh thắng nổi tiếng như: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP.HCM, UBND TP.HCM, Nhà Hát TP.HCM, Bến cảng Nhà rồng, Cầu Thủ Thiêm 02 – Biểu tượng mới kết nối thành phố Thủ Đức và trung tâm TP.HCM. Tiếp tục băng theo trục đường Võ Văn Kiệt, quay đầu tại Cao Văn Lầu, vòng qua khu Sala, dọc theo trục đường Mai Chí Thọ, tới điểm quay đầu khu vực Đảo Kim Cương và về đích tại khu đô thị mới Empire City Thủ Thiêm.

Các cự ly 10 km và 05 km cũng sẽ bắt đầu tại cùng điểm xuất phát Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chạy qua Cầu Thủ Thiêm 02, qua các lộ trình khác nhau nhưng sẽ cùng cổng về đích tại Empire City tương tự như cự ly Marathon.

Những con số ấn tượng mùa giải:

– Gần 12,000 vận động viên trong nước và quốc tế đăng ký tham gia. Với gần 9,000 VĐV đến từ 44 tỉnh, thành trong nước và 3,000 VĐV đến từ 64 quốc gia trên thế giới.

– Đạt kỉ lục gần 2,000 vận động viên đăng ký cự ly Marathon.

– Cung đường chạy qua 05 quận, 01 thành phố với 17 địa danh nổi tiếng của Thành phố.

– Cầu Thủ Thiêm 2 – biểu tượng mới của Thành phố lần đầu tiên được khai thác và đưa vào đường chạy.

– 27 trạm tiếp nước, 16 trạm y tế, 36 trạm thu gom rác (tăng gấp đôi năm trước)

– Quy trình check-in với QR code nhanh hơn 20% so với năm trước

– Thực hiện 10 trạm cổ vũ trên các cung đường chạy

– Huy chương về đích với điểm nhấn là số 5 xoay được – Kỉ niệm hành trình 05 năm vượt trội

– Ứng dụng theo dõi người chạy Sportplits Tracker

Thái Mậu