Home / Doanh nghiệp / Công bố sổ tay DN: hướng đến khai phóng tài năng xây dựng môi trường đa dạng hoà nhập

Công bố sổ tay DN: hướng đến khai phóng tài năng xây dựng môi trường đa dạng hoà nhập

Dự án Sổ tay Hướng dẫn quản trị tổ chức và VHDN được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Úc trực thuộc Chính phủ Úc (AUSAID), do Công ty Cổ phần i.Value và đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên đồng hành cùng Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ ECUE, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF) chung tay xây dựng nhằm giúp trang bị cho các doanh nghiệp Việt Nam một phương thức để góp phần thúc đẩy thay đổi mang tính hệ thống, khai phóng năng lượng sáng tạo cá nhân và thúc đẩy phát triển văn hoá doanh nghiệp thông qua sự đa dạng, dung hợp và bình đẳng.

Chương trình hội thảo đã đem lại góc nhìn mới về phát triển con người, quản trị tổ chức và xây dựng VHDN; các nguyên lý xây dựng và phát triển VHDN thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góc nhìn rộng mở về văn hoá bình đẳng – đa dạng và dung hợp giới, kích hoạt khả năng sáng tạo của cá nhân trong mối tương quan với vấn đề giới, đa dạng và hoà nhập qua các nội dung chính như:

“Văn hoá doanh nghiệp như nền móng phát triển bền vững của doanh nghiệp”, của ông Phạm Duy Hiếu – Chủ tịch Hội đồng Quản lý tại Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Việt Nam.

Trình bày “Bình đẳng giới trong văn hoá doanh nghiệp và quản trị tổ chức”; TS. Phạm Quốc Lộc – TS ngành Văn học so sánh tại ĐH Massachusetts Amherst – Hoa Kỳ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thái Bình Dương – Nha Trang

Tọa đàm mở “Chiến lược xây dựng VHDN để hình thành năng lực thích nghi, tồn tại, và phát triển giữa thời kỳ biến động liên tục” điều phối bởi bà Nguyễn Nhã Quyên – Giám đốc Vận hành Startup Vietnam Foundation cùng với sự tham gia của ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc thương mại Pepsico Foods VN, bà Trần Phương Nga – TGĐ Điều hành Tập đoàn Thiên Long, bà Lê Hồng Minh – Thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ Khởi Nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông Phạm Quốc Lộc – TS ngành Văn học So sánh tại ĐH Massachusetts Amherst, Hoa Kỳ, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thái Bình Dương – Nha Trang

Là một chuyên gia về tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp thực chiến, ông Phạm Duy Hiếu – Chủ tịch Hội đồng Quản lý tại Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (SVF), đã đưa ra tầm quan trọng của mục tiêu xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ tư duy (chiến lược, dự án dài hạn, dự án ngắn hạn, nhiệm vụ) đến hành động (văn hoá, giá trị, thông lệ, hành vi). Một số sai lầm trong xây dựng VHDN mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Để làm văn hoá doanh nghiệp mà những người lãnh đạo không đứng lên, không làm gương và không có cái văn hoá này, cách sống này thì họ cũng khó có thể dùng kiến thức mà thay thế được. Khi một người lãnh đạo bước lên mà đằng sau đó là năng lượng, là cách sống của họ và thái độ của họ, và chính những điều này mới là sự chỉ dẫn.

Ngoài sự tham gia của các chuyên gia, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp lớn; hội thảo còn nhận được sự quan tâm từ nhiều doanh nhân trẻ, nhà sáng lập và cũng là chủ chốt quản trị tại công ty…

Đánh giá về tầm quan trọng của những giá trị được trình bày tại hội thảo và chia sẻ những thông điệp dành cho người trẻ, ông Lê Quang Bình – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ ECUE khẳng định: bình đẳng, đa dạng và dung hợp là một chủ đề mà kể cả sinh viên, những người bắt đầu đi làm cũng cần được biết. Cơ bản hiện tại rất nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn quốc tế quan tâm và coi trọng đến những giá trị này. Ngoài những kỹ năng, kinh nghiệm thì họ cũng muốn tìm hiểu về những giá trị cốt lõi mà các ứng viên của mình đang có và trên hành trình phát triển. Tất cả những điều này đều liên quan đến giá trị bình đẳng, đa dạng và dung hợp. Và như vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên hành trình xây dựng sự nghiệp của mình.

Sổ tay hướng dẫn quản trị tổ chức và văn hoá doanh nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đa dạng, dung hợp và bình đẳng giới, hướng đến phát triển bền vững được xây dựng với 04 cấu phần chính như: câu hỏi thường gặp của những nhà lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam xoay quanh các vấn đề về phát triển con người, phát triển tổ chức và văn hoá doanh nghiệp.

Các bài học điển hình của một số doanh nghiệp tại Việt Nam để cảm nhận ý nghĩa, hành trình và các nỗ lực của họ đã trải qua trên con đường phát triển tổ chức, phát triển văn hoá doanh nghiệp hướng đến kích hoạt khả năng sáng tạo, phát triển và làm mới tổ chức. Góc nhìn rộng mở về bình đẳng giới, đa dạng và dung hợp thông qua các câu hỏi thường gặp. Một số hướng dẫn đúc kết từ đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm từ ECUE và các đối tác tin cậy như SVF, i.Value, Pepsico, Thiên Long Group,… để các doanh nghiệp có thể ứng dụng trong hành trình xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp, thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo của tổ chức mình thông qua các nỗ lực về đa dạng – dung hợp và bình đẳng.

Thái Mậu