Home / Kinh tế / Công nghiệp / Quảng Ninh quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng

Quảng Ninh quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng

SATREPS là dự án hợp tác giữa 02 tổ chức chính phủ Nhật Bản:Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST), đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội thảo quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng” vào ngày 22/12 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án SATREPS – thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam.

Khoảng 70 đại biểu tham dự; ông Nguyễn Thành Nam – Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng (MOC), các đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành hữu quan của các tỉnh lân cận và các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chào mừng: Quảng Ninh đã thiết lập mục tiêu phát triển bền vững dài hạn và nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động thu thập, phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải xây dựng, tuy nhiên, việcứng dụng hoạt động này tại các địa phương còn hạn chế. Việc học hỏi từ mô hình dự án SATREPS và kinh nghiệm của Nhật Bản, do đó, rất hữu ích để Quảng Ninh có thể phát triển bền vững.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Đại học Xây dựng Hà Nội và các chuyên gia dự án đã trình bày kết quả khảo sát quản lý chất thải xây dựng được thực hiện tại thành phố Hải Phòng, các đề xuất quản lý chất thải xây dựng bền vững, các chính sách và nghiên cứu khảo sát về tái chế chất thải rắn làm cốt liệu tái chế và vật liệu lát nền tại Việt Nam.

GS.TS. Kawamoto Ken – Khoa Khoa học Kỹ thuật sau đại học, Đại học Saitama đã chia sẻ về “Những điển hình trong quản lý và tái chế chất thải xây dựng tại tỉnh Saitama”. Tỉnh Saitama là tỉnh tiếp giáp thủ đô Tokyo, bên cạnh sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tái chế rác thải xây dựng từ Tokyo, tỉnh Saitama còn có nhiều kinh nghiệm trong”sản xuất tiêu thụ tại địa phương” vật liệu phế thải xây dựng.

Ông Phạm Quang Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh, cũng nhận định về hoạt động hợp tác giữa tỉnh và các doanh nghiệp, đơn vị phía Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng như xử lý chất thải trong thời gian qua, trong đó có hỗ trợ của JICA về Thúc đẩy Tăng trưởng Xanh ở vịnh Hạ Long.

Tại Việt Nam; cùng với sự gia tăng dân số, việc thay đổi chất lượng cuộc sống cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng gia tăng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ… đã làm gia tăng chất thải rắn cả về mặt khối lượng và chủng loại, khiến dư luận xã hội rất quan tâm. Nghị định số 59/2007/NĐ-CP về quản lý chất thải rắn của Chính phủ đã chỉ rõ, để giải quyết vấn đề này, mỗi tỉnh thành cần lập quy hoạch tổng thể quản lý chất thải rắn.

Nhằm quản lý hiệu quả và thúc đẩy tái chế chất thải xây dựng tại Việt Nam, dự án trên của JICA đã hỗ trợ ban hành hướng dẫn xử lý chất thải xây dựng, hướng dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cụ thể đối với vật liệu tái chế từ chất thải xây dựng. Những hướng dẫn này đã được MOC phê duyệt và dự kiến sẽ được ban hành chính thức vào đầu năm 2023.

JICA sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (trung hòa các-bon) vào năm 2050.

Thái Mậu