Người mua vàng tố bị thiệt hại khi mua vàng trên eGold

Ứng dụng eGold được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt người tiêu dùng từ đầu năm 2021 với nhiều lời quảng cáo có cánh, nhằm tạo ra nơi mua bán vàng trực tuyến hướng tới sự tiện lợi cho khách hàng khi chỉ với chiếc điện thoại thông minh, máy tính… có kết nối mạng thì dù ở bất cứ đâu cũng có thể dễ dàng mua các sản phẩm vàng của tập đoàn một cách đơn giản.

eGold được người mua vàng kỳ vọng sẽ xoá đi tình trạng phải chen chúc, xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng trong những giờ cao điểm, nhất là vào mỗi dịp đầu năm khi ngày vía Thần tài (10/01 Âm lịch) tới. Mặc dù vậy, thực tế giao dịch trên ứng dụng eGold của DOJI lại khác xa những gì được quảng cáo và mong đợi của người tiêu dùng.

Theo thông tin từ chị Nguyễn C.L (33 tuổi, trú tại Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội), ngày 31/01/2023 – tức ngày 10/1 Âm lịch chị có truy cập vào ứng dụng eGold để đặt lệnh mua vàng lấy may nhân ngày vía Thần tài. Chị C.L hy vọng điều này sẽ đem lại may mắn cho cả năm kinh doanh của mình.

Chị C.L bất ngờ khi vào thời điểm ấy, trên eGold không có nhiều sản phẩm để khách hàng lựa chọn. Chị quyết định chỉ mua 1 chỉ vàng Kim Mão chiêu tài lấy may, giao dịch mua nhanh chóng thành công. Nhưng đến khi đi rút vàng sau khi đặt “lệnh rút” trên eGold, chị C.L mất 2 ngày không những chưa được DOJI giải quyết mà còn mang thêm bực tức vào người.

Ma trận rút vàng mua trên eGold của DOJI khiến khách hàng bức xúc

Ứng dụng eGold của DOJI.

Chị C.L kể: “Sau khi mua vàng thành công trên eGold, tôi đặt lịch hẹn ngày hôm sau đi rút vàng tại cơ sở của DOJI ở 69 Trần Duy Hưng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Nhưng khi tới nơi, nhân viên ở đây thông tin khách hàng bắt buộc phải có căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân) thì mới rút được trong khi trên eGold tại phần quy định rút vàng không thấy có thông tin nào buộc khách hàng khi tới cửa hàng của DOJI rút vàng phải mang theo giấy tờ tuỳ thân”.

Không những thế, chị C.L còn được nhân viên của DOJI hướng dẫn huỷ lệnh yêu cầu rút vàng trên eGold và đặt lại lịch hẹn vào ngày hôm sau.

Không đồng tình với cách giải quyết của nhân viên cửa hàng DOJI ở 69 Trần Duy Hưng, chị C.L tiếp tục tới cửa hàng của DOJI tại 11 Nguyễn Hoàng, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. “Tại đây, tôi tiếp tục được nhân viên của DOJI cho biết, nếu như còn lệnh yêu cầu rút vàng trên app eGold thì có thể “hỗ trợ” cho rút trong ngày dù có chậm giờ so với lịch hẹn trên app mà không cần phải mang theo bất cứ giấy tờ tuỳ thân nào. Nhưng do lúc đó tôi đã huỷ lệnh rút vàng theo hướng dẫn của nhân viên DOJI tại cửa hàng 69 Trần Duy Dưng nên cửa hàng không thể hỗ trợ được”, chị C.L chia sẻ.

Chiều ngày 1/2/2023, chị C.L tiếp tục đặt lệnh rút vàng lúc 16h ngày 02/02/2023 tại cửa hàng DOJI số 11 Nguyễn Hoàng, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Do có việc gia đình nên đến khoảng 18h ngày 02/02/2023, chị C.L đến cửa hàng DOJI trên đường Nguyễn Hoàng rút vàng thì lại được nhân viên ở đây thông báo đã quá giờ giao dịch, khách hàng không thể thực hiện được yêu cầu do “đến trễ”. Một lần nữa, chị C.L đành phải ra về mà không rút được vàng mua trên eGold.

“Thông tin mà nhân viên DOJI đưa ra không rõ ràng, hôm qua còn bảo tôi còn lệnh rút vàng thì dù có chậm giờ vẫn có thể rút được. Đến hôm nay đến thì lại bảo quá giờ giao dịch, cửa hàng không thể hỗ trợ được. Không những vậy, nhân viên DOJI mỗi nơi lại nói một kiểu, nơi bảo bắt buộc phải mang theo giấy tờ tuỳ thân mới cho rút vàng, nơi bảo chỉ cần mang theo điện thoại đăng ký tài khoản tại eGold là có thể rút được…

Bên cạnh đó, dù đã quá thời gian hẹn ở trên app eGold nhưng tôi vẫn không bị huỷ lịch hẹn hay nhận được bất kỳ thông tin, thông báo chủ động nào từ phía DOJI để sắp xếp thời gian cho việc rút vàng được diễn ra thuận tiện, hiệu quả”, chị C.L bức xúc nói.

Không chỉ có chị C.L mà nhiều người dân khi mua vàng trên eGold cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Nhiều khách hàng cho biết, các điều khoản rút vàng trên eGold mà DOJI đưa ra một đằng nhưng khi đi rút vàng tại cửa hàng nhân viên lại đưa ra thông tin khác khiến cho việc rút vàng gặp chật vật. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, vì chật vật rút vàng mua trên eGold, các khách hàng cũng có thể gặp thiệt hại.

Nhiều người mua vàng bức xúc, tố bị thiệt hại khi không rút được vàng mua trên eGold theo mong muốn (Ảnh minh hoạ).

Nhân viên “quên” khiến người mua vàng… về không!

Theo đoạn băng ghi âm mà chị C.L cung cấp cho thấy nội dung cuộc trao đổi giữa chị C.L với nhân viên của DOJI số 11 Nguyễn Hoàng, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội vào ngày 02/02/2023. Nhân viên Nguyễn Thị Quỳnh cho biết, eGold là mua bán vàng trực tuyến còn các cửa hàng là mua bán vàng trực tiếp. Dù là cùng của Tập đoàn DOJI nhưng hoạt động riêng biệt.

Khi khách hàng mua vàng thành công trên eGold và có nhu cầu rút thì sẽ cần thực hiện tạo lịch hẹn trước trên ứng dụng, bộ phận của eGold sẽ thông tin tới cửa hàng giao dịch trực tiếp của DOJI (theo yêu cầu của khách hàng) để chuẩn bị vàng cho khách hàng rút. Nhân viên tại các cửa hàng giao dịch trực tiếp của DOJI có nhiệm vụ phải chủ động liên hệ, thông báo, thông tin tới khách hàng chuẩn bị tới cửa hàng thực hiện lệnh rút vàng như yêu cầu.

Mặc dù vậy, trường hợp của chị C.L và nhiều khách hàng khác mua vàng của DOJI trên eGold trong một vài ngày qua lại không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía nhân viên cửa hàng của DOJI.

Theo giải thích của nhân viên Nguyễn Thị Quỳnh là do ngày vía Thần tài nhiều chứng từ giao dịch mua – bán vàng đang cần được giải quyết mà “quên” thực hiện theo quy trình để liên hệ, thông tin để khách hàng đến rút vàng theo lịch hẹn hiển thị trên hệ thống.

Ngoài ra, nhân viên này cũng thừa nhận việc thông tin thiếu đầy đủ tới khách hàng về việc rút vàng mua trên eGold khiến khách hàng phải đi lại nhiều lần mà vẫn phải “về không” trong sự bức xúc, khó chịu.

Nguồn: taichinh.kinhtechungkhoan.vn