Home / Tin tức / Chuỗi hội thảo XTTM – giáo dục – văn hóa – ẩm thực Australia – Việt Nam

Chuỗi hội thảo XTTM – giáo dục – văn hóa – ẩm thực Australia – Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia; Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và Lãnh đạo của Việt Nam, tổ chức chuỗi hội thảo tại Hà Nội – Huế và Đà Nẵng .

Chuỗi hội thảo Xúc tiến Thương mại Giáo dục, Văn hóa và Ẩm thực Australia – Việt Nam; mở đầu tại Hà Nội ngày 27/03/2023, với sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội và cơ quan của Australia và Việt Nam. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra hội thảo ngày 29/03/2023 và UBND TP.Đà Nẵng thực hiện chương trình vào ngày 31/03/2023.

Ảnh minh họa

Việt Nam và Australia có có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp mạnh mẽ và phát triển dài lâu, đồng thời tiếp tục mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. Cả 02 quốc gia đang củng cố mối liên kết ngày càng sâu sắc hơn trong thương mại và đầu tư nông nghiệp, quan hệ đối tác giáo dục, công nghệ Nông nghiệp, công nghệ giáo dục và nghiên cứu.

Việt Nam là một trong những đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây và thương mại 02 chiều giữa hai quốc gia vào năm 2022 đã tăng khoảng 27% so với năm trước lên khoảng 23,5 tỷ đô la Úc, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ mười của Australia.

Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 06 tỷ đô la Úc vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua. Trong khi hợp tác giáo dục phát triển trong vài thập kỷ gần đây, bắt đầu từ chương trình học bổng song phương, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng. Thể hiện qua số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Australia và ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục Australia có các chương trình được giảng dạy, đồng thời hợp tác nghiên cứu với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Việt Nam hiện đang là thị trường lớn thứ năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia với 27.000 sinh viên du học tại Australia và hơn 8.000 người Việt theo học bằng cấp của Australia tại Việt Nam. Hiện có 300 chương trình hợp tác đào tạo bao gồm các chương trình liên thông và liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai quốc gia. Hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục Australia hiện đang làm việc tại Việt Nam.

Austrade sẽ tổ chức  hai 02 chương trình hội thảo tại 06 tỉnh – thành Việt Nam gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng vào tháng 03 và TP.HCM, Nha Trang, Cần Thơ vào tháng 9/2023.

Thái Mậu