Home / Doanh nghiệp / HĐQT phân bón Bình Điền báo lỗ trong quý 01 năm 2023 – từ năm 2008 đến nay mới gặp

HĐQT phân bón Bình Điền báo lỗ trong quý 01 năm 2023 – từ năm 2008 đến nay mới gặp

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ ngày 28/04/2023; HĐQT – Công ty Phân bón Bình Điền đã trả lời cổ đông rằng: từ năm 2008 đến quý 01 năm 2023, lần đầu tiên Công ty bị lỗ. CTCP Phân bón Bình Điền (Mã: BFC) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, dự kiến diễn ra tại TPHCM vào ngày 28/4. Năm 2023, công ty đặt mục tiêu 7.477 tỷ đồng doanh thu, 220 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế giảm lần lượt 13%, 6% so với cùng kỳ. Mức chia cổ tức năm 2023 dự kiến 15%.

Trong năm 2022 vừa qua, đại dịch Covid-19 và tình hình chính trị – kinh tế bất ổn trên thế giới đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp trong nước, gây ra không ít khó khăn trực tiếp lẫn gián tiếp. Lĩnh vực phân bón, bị đứt gãy trong chuỗi sản xuất – cung ứng toàn cầu, chi phí logistics, năng lượng, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, việc mua nguyên liệu vật tư gặp trở ngại khiến cho việc sản xuất gặp khó khăn, giá thành bị đội lên cao. Trong báo cáo về ngành phân bón, CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) dự báo, các doanh nghiệp phân bón có thể đối mặt với áp lực tăng trưởng âm trong năm 2023 do nguồn cung dư thừa, giá ure giảm nhanh hơn nguyên liệu.

Cổ đông đặt câu hỏi với HĐQT Công ty Bình Điền

Thực tế; bức tranh về thị trường vẫn còn nhiều phức tạp, nông dân bị ức chế…thị trường Campuchia vào tháng 04/2023 là mùa gieo trồng nhưng tăng không cao và phức tạp, làm cho thị trường giảm nhiều, do Trung Quốc di chuyển môi trường đầu tư sang Campuchia, với phương thức bao tiêu sản phẩm. Như vậy; Bình Điền sẽ có nhiều thử thách như: giá cả phân bón giảm, lúa xuống giá, riêng cà phê 10 năm nay giá tốt, tâm lý khách hàng – đại lý không nhận hang về kho, chỉ đợi đến khi cần mới nhập hang về…Năm 2023 đại lý của Công ty giảm, quý I/2023 bị lỗ (từ năm 2008 đến nay mới bị lỗ).

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2022, công ty đề xuất chia cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 20%. Ngoài ra, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Phân bón Bình Điền còn dự kiến miễn nhiệm và bầu bổ sung một thành viên HĐQT, nhiệm kỳ 2020 – 2025 –  là ông Nguyễn Bảo Vệ.

Năm 2022 Công ty đã thực hiện các chương trình Marketing gắn với công tác tư vấn, chuyên giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân trong nước và xuất khẩu, nổi bật là chương trình canh tác thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu tại 13 tỉnh – thành ĐBSCL , do Công ty phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông vùng ĐBSCL…Chương trình đã cung cấp cho nông dân một gói các giải pháp đồng bộ để ứng phó với biến đổi khí hậu, được đánh giá cao.

Từ cuối năm 2022, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã khởi động các chương trình như:  Ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thực hiện chương trình “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên”, giai đoạn 2023 – 2025. Chương trình này sẽ giúp cho nông dân tiếp thu và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, vừa cho hiệu quả kinh tế cao, lại có ý nghĩa xã hội và bảo vệ môi trường. Ký kết Biên bản ghi nhớ với Viện Nghiên cứu Ngô thống nhất chương trình “Xây dựng và hoàn thiện quy trình canh tác ngô sinh khối theo mô hình kinh tế tuần hoàn” cũng nhằm giúp nông dân sản xuất ngô một cách bền vững và có ích cho môi trường. Nông dân có thể sử dụng ngô sinh khối để sản xuất năng lượng và sản phẩm bổ sung khác, giúp giảm thiểu lượng chất thải sinh ra trong quá trình sản xuất và đồng thời tăng cường giá trị kinh tế của sản phẩm.

Thái Mậu