Home / Thị trường tiêu dùng / Thời trang / Độc lạ trang sức tự thiết kế

Độc lạ trang sức tự thiết kế

Với ưu điểm độc lạ và mang dấu ấn cá nhân, trang sức tự thiết kế đang trở thành xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng và săn đón. Thay vì sở hữu một món đồ trang sức giống như hàng vạn món trang sức có sẵn tại các cửa hiệu, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một món trang sức do bạn lên ý tưởng về mẫu mã, hình dáng, chất liệu, tính thẩm mỹ và người thợ chế tác chỉ đóng vai trò như người giúp bạn phác họa món trang sức đó từ trong suy nghĩ tưởng tượng trở thành hiện thực.

Anh Nguyễn Văn Ngọc Tiến (TP Hạ Long) là một trong số ít người xây dựng thương hiệu trang sức tự thiết kế hiện nay tại Quảng Ninh.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phần lớn mọi người đều có xu hướng coi trọng phong cách và gu thẩm mỹ trong từng món đồ thời trang và phụ kiện khi mang trên người. Vì vậy, trang sức tự thiết kế đã không còn xa lạ gì với các tín đồ yêu trang sức. Đó không phải là những món đồ trang sức bạn được người thợ chế tác giới thiệu để tạo ra sản phẩm bạn mong muốn mà mọi thứ được xuất phát từ chính ý tưởng và suy nghĩ của khách hàng. Điều này cũng là lý do khiến món trang sức của bạn trở thành bản gốc, là sản phẩm “độc nhất vô nhị” chỉ thuộc riêng về bạn. Nói cách khác, để làm ra một món trang sức tự thiết kế, mọi ý tưởng sẽ đến từ khách hàng và người thiết kế sẽ có nhiệm vụ tái hiện nó trên giấy, trên các phần mềm vẽ 3D và thực hiện các công đoạn chế tác để tạo ra sản phẩm mà khách hàng mong muốn.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm kim hoàn lâu đời tại TP Hạ Long, được học hỏi, truyền nghề từ bố, song từ hơn 10 năm nay, anh Nguyễn Văn Ngọc Tiến (SN 1983) đã bắt tay và theo đuổi việc làm đồ trang sức tự thiết kế, hướng tới việc tạo ra các sản phẩm trang sức cao cấp với thương hiệu SHAKA Jewelry. Đến nay, thương hiệu trang sức tự thiết kế SHAKA Jewelry đã trở thành địa chỉ mua sắm được nhiều khách hàng ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng bởi sự sáng tạo, độc đáo cùng chất lượng trong mỗi sản phẩm.

Những sản phẩm trang sức tự thiết kế làm thủ công hoàn toàn đòi hỏi rất nhiều công sức của người thợ

Anh Nguyễn Văn Ngọc Tiến cho biết: Lượng khách tìm đến với trang sức tự thiết kế mới chiếm khoảng hơn 20% so với khách mua trang sức tại các cửa hàng, thương hiệu bán sẵn. Dòng khách này cũng là những người có cá tính, phong cách cá nhân đậm nét, do đó họ cũng đòi hỏi yêu cầu gắt gao về gu thẩm mỹ của món đồ trang sức. Cùng với sự khéo léo, tỉ mẩn, kiên nhẫn, sáng tạo thì người thợ cũng cần có một chút kiến thức về phong thủy, nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu và truyền tải được câu chuyện, cảm xúc, kỷ niệm của họ gửi gắm vào món đồ trang sức, hướng đến những giá trị riêng biệt mà khách hàng mong muốn. Vì vậy, một món đồ trang sức tự thiết kế mang trong mình rất nhiều giá trị về vật chất, thẩm mỹ, tinh thần khi thỏa mãn được sở thích, cá tính của khách hàng.

Theo anh Tiến, để tạo ra một sản phẩm trang sức tự thiết kế hiện có hai hình thức là sử dụng sự hỗ trợ của máy tính với các bản thiết kế in 3D và chế tác thủ công hoàn toàn. Trong đó, đối với sản phẩm làm thủ công hoàn toàn đòi hỏi rất nhiều công sức của người thợ, khi tự làm tay tất cả các công đoạn từ nấu kim loại, cắt khối, cưa dũa chi tiết, lên thành phẩm, khoan lỗ trang trí ngọc, tỉa chân giữ ngọc đến đánh nhám, đánh bóng… Thời gian trung bình từ 1- 2 tuần, thậm chí cả tháng đối với các sản phẩm làm thủ công hoàn toàn.

Ngoài làm các đồ trang sức tự thiết kế như nhẫn, lắc tay, bông tai, dây chuyền… anh Tiến còn gia công tạo điểm nhấn, phong cách cho các đồ phụ kiện thời trang theo đặt hàng của khách như mặt dây lưng, gọng kính, đồng hồ, vỏ bọc điện thoại…

Một số đồ trang sức anh Nguyễn Văn Ngọc Tiến làm theo yêu cầu của khách hàng

Chị Nguyễn Thị Huyền (TP Hạ Long) chia sẻ: Trang sức là người bạn thân thuộc góp phần tôn vinh lên vẻ đẹp của mỗi người nhất là chị em phụ nữ. Đặc biệt, đối với trang sức tự thiết kế nó thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của riêng mình không giống với bất kỳ ai, nên khi dùng làm quà tặng thì nó càng thể hiện giá trị, sự trân quý, gửi trọn tâm ý của mình dành cho đối phương. Giá thành của trang sức tự thiết kế nhất là thiết kế thủ công hoàn toàn đắt hơn khá nhiều so với trang sức bán sẵn tại các cửa hàng, song tôi vẫn dành sự yêu thích và ưu tiên cho một vài món đồ trang sức tự thiết kế trong tủ đồ trang sức của mình.

Trang sức bán sẵn tại các thương hiệu hay trang sức tự thiết kế đều hướng đến mục đích phục vụ nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của cộng đồng. Song nếu có niềm đam mê với thời trang, phụ kiện, trang sức, bạn hãy thử lên ý tưởng cho một món đồ trang sức tự thiết kế dành cho riêng mình như một cách thể hiện dấu ấn, cá tính bản thân.

Nguồn: baoquangninh.vn