Home / Du lịch / Khám phá / Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

Sáng 27/5, tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Sự kiện này nhằm bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị thiên nhiên và văn hóa, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ rước rồng diễn ra trên dòng sông Ngô Đồng

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch;  Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình 2023.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam và đông đảo nhân dân, du khách. Đặc biệt, Tuần du lịch năm nay có sự tham gia của hơn 100 hãng lữ hành trong nước và quốc tế.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Các đại biểu dự lễ khai mạc

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc từng được chuyên trang du lịch Business Insider bình chọn là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc – Bích Động là vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 hàng năm, sắc vàng lung linh, thoảng hương thơm của cánh đồng lúa chín như thảm lụa vàng rực rỡ, nằm bên hai bờ dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, các dãy núi đá muôn hình vạn khối, màu xanh sắc lá tràn đầy nhựa sống của thảm thực vật trên các sườn núi cao, nét mềm mại, uyển chuyển, uốn lượn của dòng sông Ngô Đồng như dải lụa xanh biếc vắt qua cánh đồng lúa vàng, luồn qua Hang Cả – Hang Hai – Hang Ba vươn tới Đền Suối Tiên, đã tạo nên bức tranh tuyệt mỹ làm say đắm lòng người.

Bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ, giá trị địa chất địa mạo, Tam Cốc – Bích Động – Tràng An còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa lịch sử của một vùng đất cổ, in dấu tích của người tiền sử cách đây hàng vạn năm. Đặc biệt, vào thế kỷ XIII, nơi đây các vua Trần đã dựa vào hình sông, thế núi hiểm trở chiêu mộ binh sỹ, rèn luyện binh khí, tích trữ lương thảo, để chờ cơ hội phản công và đã giành thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên – Mông lần thứ 2.

Cũng tại nơi đây, Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu hành trước khi lên Yên Tử lập ra thiền phái Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Tất cả tinh thần ấy kết tinh trở thành nguồn nội lực và lợi thế, góp phần thúc đẩy du lịch Ninh Bình phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Tại giải thưởng thường niên năm 2023 do Booking.com tổ chức nhằm vinh danh các điểm đến, cơ sở lưu trú toàn cầu, Ninh Bình là địa phương duy nhất của Việt Nam lọt vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới. Tạp chí Forbes – tạp chí hàng đầu của Mỹ và thế giới bình chọn Ninh Bình là 1 trong 23 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất năm 2023 và theo chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) đề xuất Ninh Bình là 1 trong 10 điểm đến nghỉ dưỡng dành cho gia đình tuyệt vời nhất thế giới năm 2023. Du lịch Ninh Bình xứng đáng là điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua của du khách.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình 2023 nhấn mạnh: Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch độc đáo, ấn tượng, mang đặc trưng riêng; qua chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc, ngắm cánh đồng lúa nghệ thuật, trải nghiệm phố đi bộ; trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố; Tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc… một không gian văn hóa sinh động chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc

Với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, cảnh quan, thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa của Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, cùng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023, với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là một trong những hoạt động du lịch quan trọng, diễn ra hàng năm của tỉnh Ninh Bình, đây cũng là chương trình của tỉnh để cụ thể hóa Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và nhằm khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc du lịch riêng có của Tam Cốc. Đồng thời, là cơ hội để Ninh Bình quảng bá, trao đổi, hợp tác về văn hóa và du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số Bộ – Ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

                                Đông đảo du khách về với Tuần Du lịch Ninh Bình 2023

Để tiếp tục đưa du lịch ngày càng phát triển, tỉnh Ninh Bình mong muốn và hy vọng tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, hợp tác giữa các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở kinh doanh du lịch và được tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của du lịch Ninh Bình qua các cơ quan thông tấn, báo chí, các nền tảng mạng xã hội của Trung ương và địa phương, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của du lịch Ninh Bình, ngày càng thu hút nhiều khách du lịch, là điểm đến có tầm quốc tế và trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

Ninh Bình khai mạc Tuần Du lịch năm 2023 với chủ đề Sắc vàng Tam Cốc Tràng An

                             Đông đảo nhân dân và du khách thập phương dự lễ khai mạc

Nguồn: baoninhbinh.org.vn