Home / Kinh tế / Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan

Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan

Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2023”, diễn ra từ ngày 16/08 đến 20/08/2023 đã kết thúc tại Central World – một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới tại Bangkok – Thái Lan.

Với chủ đề “The Magical Taste of Vietnam – Hương vị phương Nam”, Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023 thu hút gần 100 doanh nghiệp tham gia kết nối giao thương và trưng bày, quảng bá văn hóa, du lịch và các đặc sản vùng miền đến từ TP.HCM và ĐBSCL, thật sự tạo dấu ấn mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan – Jurin Laksanawisit cho biết: Thái Lan và Việt Nam là 02 quốc gia có mối quan hệ mật thiết và bền chặt trong ASEAN. Bằng cách đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương vào năm 2025 đạt ít nhất 25 tỷ USD, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và Việt Nam đã đạt hơn 21,19 tỷ USD trong năm 2022. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Trong khi Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ năm của Thái Lan và lớn thứ hai trong ASEAN. Tổ chức Tuần lễ Việt Nam tại Thái Lan 2023 là cơ hội tốt để tăng cường mối quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải cho biết: trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối tại các nước, trong đó có Thái Lan.

Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng là hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu hàng Việt Nam tại Thái Lan. Các hoạt động phối hợp đa dạng giữa Central Retail Việt Nam và Bộ Công Thương Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Thái Lan cũng như Tập đoàn Central Group, góp phần phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ban tổ chức đã bố trí khu vực trưng bày Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2023; với quy mô gần 1.000 m2 ở Trung tâm thương mại CentralWorld, trải rộng tại 04 khu vực chính, tập trung giới thiệu, quảng bá vào các nhóm sản phẩm đặc sắc của miền Nam và sản phẩm tiêu biểu trên cả nước.

Trong khuôn khổ của Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan, Bộ Công Thương còn phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối cung cầu giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp Thái Lan”; nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các đơn vị thu mua của Tập đoàn Central Group Thái Lan với đa dạng mảng kinh doanh như thực phẩm, nội thất, kinh doanh khách sạn.

Tại hội nghị các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam có cơ hội kết nối với đội ngũ thu mua của Central Retail tại Thái Lan, đến tư nhiều ngành nghề, mảng kinh doanh khác nhau như: thực phẩm có Central Food Hall, Tops Super Store, Tops Market, Tops daily, mini go! Mảng F&B – CRG, mảng thương mại – CPN, mảng kinh doanh khách sạn – CHR, mảng đồ gia dụng, nội thất – Homeline & Hardline: B2S, Office Mate, Thai Watsadu.

Ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết: năm nay, bao bì, mẫu mã của hàng Việt Nam tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan đã bắt mắt hơn so với các năm trước. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với Bộ Công Thương để đưa đội ngũ thu mua của Central Group Thái Lan sang Việt Nam để tham gia chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 – 15/9/2023 tại Trung tâm triển lãm SECC, TP.HCM.

Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan đã giúp cho các Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu ổn định sang Thái Lan thông qua chuỗi siêu thị của Central Group Thái Lan các thương hiệu như: King Coffee – cà phê hòa tan, Mr. Viet – coffee, Trung Nguyen – coffee, Real Bean Coffee – cà phê hạt và cà phê bột, Bibica – snack, Acecook – mì gói, Vifon – phở ăn liền, Hai Binh – hạt điều rang củi, Chinsufoods – xì dầu, Daiviet – cháo ăn liền, Viet Pepper – hạt tiêu…

Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 21,6 tỷ USD năm 2022, trong 06 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 9,3 tỷ USD giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Thái Lan chỉ đạt 3,6 tỷ. Hội nghị kết nối doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam tới được người tiêu dùng Thái Lan hơn.

Thái Mậu