Home / Doanh nghiệp / Vietnam CEO Forum 2023: VN vươn tầm quốc tế cần đổi mới sáng tao

Vietnam CEO Forum 2023: VN vươn tầm quốc tế cần đổi mới sáng tao

Chiều ngày 25/08/2023; tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Vietnam CEO Forum, với hơn 1.000 CEO tham gia thảo luận về sự thay đổi của dòng chảy KHCN trong nước và toàn cầu. Do Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM tổ chức, là diễn đàn thường niên uy tính dành riêng cho các nhà lãnh đạo, quy tụ hơn 30.000 CEO và quản lý cấp cao trên cả nước trong 10 năm qua.

Với chủ đề “Innovation – Chuyến tàu đến tương lai làm sao làm tìm được vé”. Vietnam CEO Forum 2023; mong muốn hội tụ, gắn kết những nhà hoạch định chính sách – chuyên gia – CEO…cùng lắng nghe chia sẻ thảo luận tìm ra các giải pháp cho các vấn đề thời sự mang tính “sống còn” của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Phạm Phú Trường – Chủ tịch Hội doanh nhân Trẻ TP.HCM chia sẻ: với chủ đề đổi mới sáng tạo của Vietnam CEO Forum 2023, cộng đồng doanh nghiệp các nhà lãnh đạo và CEO sẽ cùng chia sẻ các câu chuyện về xu thế và sự thay đổi của dòng chảy KHCN, trên cơ sở đó họ sẽ đưa ra những nhận định đúng cho chặng đường phát triển và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp mình.

Vietnam CEO Forum 2023 mang đến điểm đặc biệt, khi “hợp lực sức mạnh”, cùng với InnoEx – sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Asean. InnoEx thu hút sự và tham gia của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn cùng các đại diện từ 70 quỹ đầu tư Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startup đến từ 52 Quốc gia và vùng lãnh thổ  cùng 20.000 lượt người tham gia.

Đổi mới đi tăng trường bền vững được xem là “nhà ga trung tâm” – nơi các chuyến tàu đổi mới giao nhau. Năm 2023, sự kiện khởi đầu có chủ đề “Kinh tế xanh và phát triển bền vững được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của TP.HCM, sau nghị quyết 98 chính thức hiệu lực. Điều này có ý nghĩa to lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17/9/2023, với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”.

Ông Lê Trí Thông – Phó chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cho biết: chúng tôi là lãnh đạo trẻ, cộng đồng Startup và các chuyên gia cùng nhìn thấy ở nhau những câu chuyện khát khao của một cộng đồng doanh nghiệp, muốn vươn vai lớn mạnh và vươn tầm quốc tế. Đó là lý do chúng tôi ngồi lại với nhau để thảo luận chia sẻ và có kế hoạch chuẩn bị cho tầm nhìn mới.

Việt Nam không nằm ngoài xu hướng suy yếu của nền kinh tế thế giới, trong nửa đầu năm 2023. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, 07 tháng đầu năm 2023 đã có 113.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước, bình quân một tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh.

Chia sẻ về những thách thức của nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam và thế giới, ông Nguyễn Anh Đức – Tổng giám đốc Liên hiệp HTX và thương mại TP.HCM nêu rõ những tác động tới doanh nghiệp Việt Nam, gợi mở những cơ hội động lực mới cho doanh nghiệp bước lên chuyến tàu đổi mới sáng tạo.

Chuyến tàu này sẽ có hành trình như thế nào? Đâu là điểm đến và các trạm dọc đường? Ai có thể bước lên tàu và ai sẽ rời khỏi sân ga trước? Điều gì sẽ tạo ra khác biệt cho mỗi hành khách? Chia sẻ về những cơ hội này bà Trương Lý Hoàng Phi – Trưởng BTC Vietnam CEO Forum 2023 cho biết: chuyến tàu gợi hình ảnh về sự “rush”, tức là phải nhanh hơn, phải vội vã hơn chứ còn đứng ở ngoài quan sát được. Tất cả các doanh nghiệp bây giờ phải đến “nhà ga” của sự đổi mới nhưng chúng ta chọn loại “vé” nào để lên được tàu đổi mới hay là chúng ta chấp nhận là người đứng dưới sân ga?

Mỗi công ty đặc thù sẽ có xuất  phát điểm và đích đến khác nhau trên hành trình đổi mới sáng tạo. Phiên thảo luận “Chuyến tàu Innovation: ai đi về đâu?”, với sự tham gia của ông Nguyễn Anh Đức – Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op, ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT Technologies Việt Nam, ông Võ Quang Huệ – NVOCIS, cùng đi sâu vào những chiến lược cụ thể cho đổi mới sáng ở các ngành như: bán lẻ công nghiệp và nông nghiệp…Đây là phiên thảo “nảylửa” về đổi mới sáng tạo trong giai đoạn phát triển KHCN, được trao đổi giữa diễn giả và người tham dự. – bài tiếp theo “Đổi mới sáng tạo, liệu có tốn kém không?”

Vietnam CEO Forum được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012,trải qua hơn 01 thập kỷ đã vươn lên trở thành sự kiện được mong chờ nhất của giới CEO Việt Nam hàng năm. Không dừng lại ở đó, VIETNAM CEO FORUM cũng thu hút sự chú ý và sự quan tâm đặc biệt từ các Nhà hoạch định chính sách, Chuyên gia kinh tế và các cơ quan truyền thông bởi tính sắc bén, thời sự trong cách khai thác các chủ đề mang tính chiến lược của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Phiên thảo luận “Ai sẽ tìm được vé?”, làm rõ hình ảnh của một hành khách lý tưởng cho chuyến tàu với sự tham gia thảo luận của những lãnh đạo doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và tạo giá trị gia tăng đột phá trên thị trường như: ông Lương Duy Hoài – Chủ tịch AhaMove, ông Nguyễn Duy Thuận – Tổng giám Đốc Tập đoàn Lộc Trời, ông Lê Trí Thông – Phó chủ tịch YBA – HCM…Đây là phiên thảo luận khá sôi nổi về vấn đề “có nên đổi mới sáng tạo?”.

Trong bài trình bày, ông Lê Trí Thông – Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM khẳng định: đổi mới sáng tạo phải là câu chuyện của các doanh nghiệp có thể nắm bắt được “thế” để chuyển hóa thành “lực” một cách phù hợp với “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cụ thể, cần định vị được các dòng chảy trào lưu bên ngoài, xác định được hiện trạng và lợi thế của doanh nghiệp cũng như nguồn lực con người để chuyển biến nó thành sức mạnh. Quy mô lớn mà không có năng lực đổi mới và quản trị sự thay đổi thì vị thế nhờ quy mô trở thành lời nguyền. “‘Thế’ và ‘Lực’ như hai chiếc chân phải dài bằng nhau, phải cân bằng nhau thì mới có thể thực hiện đổi mới sáng tạo thành công.

Nhìn vào lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Duy Thuận – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời nhấn mạnh rằng: với “thế” thuận lợi khi nền nông nghiệp Việt Nam được đánh giá cao trên thế giới và giá gạo hiện tăng cao do các tác động của biển đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Các diễn giả tại sự kiện cũng thống nhất rằng đổi mới sáng tạo phải là công việc liên tục và bền bỉ hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, chứ không thể có chuyến tàu “nay đi mai dừng”. Đó phải là công việc của tất cả tập thể mà đứng đầu là tư duy và năng lực của đội ngũ lãnh đạo. Theo đó, đầu tư đào tạo con người để nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo là một trong những  nhiệm vụ quan trọng nhất của các hành khách khi bước lên chuyến tàu này.

Môi trường kinh doanh thay đổi rất nhiều, khiến cho những mô hình và phương thức kinh doanh cũ đang chịu nhiều sức ép và mất dần vì thế của chính mình. Dù muốn, dù không các tiến bộ của công nghệ khi được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh đã thật sự làm thay đổi trật tự của nhiều ngành. Nhiều thương hiệu lớn không còn giữ được lợi thế và nhiều thương hiệu mới lại đạt những bước phát triển thần kỳ, mức độ cạnh tranh được gia tốc bởi công nghệ không còn dừng lại ở phạm vi kinh doanh, điều này cũng đặt ra bài toán lớn về tính cạnh tranh, về nguồn lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia.

Thái Mậu