Home / Tin tức / Họp mặt 31 năm Quốc khánh Slovakia

Họp mặt 31 năm Quốc khánh Slovakia

Ngày 9/9/2023; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 31 năm Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1-9-1992 – 1-9-2023). Đây là dịp kỷ niệm 31 năm ngày Quốc Lễ Cộng hòa Slovakia – Ngày Hiến pháp 01/9 và kỷ niệm lần thứ 78 Khởi nghĩa Dân tộc Slovakia 29/08 – cũng được ghi nhận Quốc Lễ Cộng hòa Slovakia. Ngày 01/9/1992; Hội đồng Dân tộc Slovakia đã thông qua Hiến pháp tách Cộng hòa Slovakia khỏi Liên bang Tiệp Khắc (01/01/1993).

Ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM chi sẻ: Cộng hòa Slovakia và Tiệp Khắc trước đây có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Quan hệ ngoại giao chính thức thiết lập ngày 02/02/1950 giữa Việt Nam với Tiệp Khắc, tiếp tục phát triển với CH Slovakia trong 30 năm qua là nền tảng cho quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước chúng ta.  Nhiều thế hệ trí thức, nhân tài đã được đào tạo ở các viện nghiên cứu, đại học, trường nghề và các nhà máy tại Slovakia. Trong số đó đã trở thành những cán bộ đầu ngành, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Nhà nuớc Việt Nam, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Tháng 08/2023; cộng đồng người Slovakia gốc Việt được công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia, tạo điều kiện để cộng đồng đóng góp tích cực hơn vào xã hôi Slovakia. Những năm qua,  Slovakia vẫn là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung và Đông Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Slovakia tăng ổn định hàng năm. Theo số liệu từ Cơ quan Giám sát Đa dạng Kinh tế OEC, kim ngạch song phương đã đạt trên 01 tỷ USD trong năm 2020. Tính đến giữa năm 2023, đầu tư của Slovakia đứng thứ 45/135 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam, với 12 dự án và tổng số vốn đăng ký 140,8 triệu USD.

Tòa nhà Friendship Tower – TP.HCM là một dự án được Công ty CZ Slovakia đầu tư, một biểu tượng nữa cho tình cảm hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc. Trong thời gian đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, chính phủ và nhân dân Slovakia đã viện trợ 100.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam.

Ông Marian Veres – Tham tán Kinh tế, Phó Đại sứ Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam cho biết: chúc mừng nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân TP.HCM nói riêng, Chính phủ Slovakia đã thông qua quy chế dân tộc thiểu số cho cộng đồng người VN sinh sống tại Slovakia. Việc công nhận quy chế dân tộc thiểu số thứ 14 cho cộng đồng người VN tại Slovakia là một hình thức vinh danh những người VN cư trú, sinh sống và làm việc ở Slovakia vì những đóng góp quan trọng của họ vào công cuộc phát triển KT-XH của Slovakia và công nhận mức độ hội nhập của người Việt tại Slovakia là rất tốt. Chúng tôi hy vọng

sẽ có nhiều dịp để làm quen với văn hóa VN và CH Slovakia, đương nhiên các món ăn VN là thành tố không thể tách rời khỏi văn hóa VN. Chúng tôi nhận thấy VN có mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực ĐNA, là điểm đến thân thuộc với người Slovakia, trước khi xảy ra dịch Covid trung bình có khoảng 4.000 du khách Slovakia đến VN.

Thái Mậu