Home / Kinh tế / Sử dụng thông tin khí tượng thủy văn phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại VN

Sử dụng thông tin khí tượng thủy văn phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại VN

Là chuyên đề hội thảo diễn ra tại Hà nội ngày 03/10/2023; với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan của Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ”, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng cục Khí tượng Thủy văn thực hiện.

Ông Trần Quang Năng – Vụ phó Vụ Quản lý Dự báo Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn và bà Bùi Hải Bình – Giám đốc Trung tâm Thời tiết, đã phát biểu về “Thực trạng công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ hoạt động phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam và định hướng trong tương lai” và “Công tác truyền tin thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu, triển vọng hợp tác giữa cơ quan truyền thông (VTV) và Tổng cục Khí tượng Thủy văn trong thời đại 4.0”.

Tại hội thảo, ông Hasegawa Naoyuki – Nguyên Tổng giám đốc Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã đề cập đến “Vai trò của các dịch vụ khí tượng thủy văn quốc gia trong giảm thiểu rủi ro thiên tai”. Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển kỹ thuật cũng như cải thiện hiệu quả của hoạt động dự báo, cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng thông tin phục vụ phòng, chống thiên tai trong quá trình hợp tác với các cơ quan, tổ chức liên quan.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, phát biểu tại hội thảo

Dự án hợp tác kỹ thuật này; được triển khai từ năm 2018 đến năm 2023, đây là Hội thảo cuối cùng được tổ chức trong khuôn khổ dự án. Sau 05 năm triển khai, dự án đã góp phần chuyển giao công nghệ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của Nhật Bản cho Việt Nam trong việc bảo trì và hiệu chỉnh thiết bị quan trắc khí tượng,  phân tích dữ liệu và quản lý chất lượng ra-đa thời tiết, giám sát và dự báo mưa lớn, bão lớn; và (4) nâng cao chất lượng, nội dung và khả năng tiếp cận dự báo thời tiết.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong thời gian tới; JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tích cực hợp tác hỗ trợ Tổng cục Khí tượng Thủy văn nâng cao năng lực công nghệ dự báo, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành khí tượng thủy văn, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, giảm thiểu rủi ro thiên tai, và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thái Mậu