Home / Doanh nghiệp / Dấu ấn Techfest – Whise năm 2023

Dấu ấn Techfest – Whise năm 2023

Chiều 25/11/2023; UBND TPHCM phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình dấu ấn Techfest – Whise năm 2023, với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” năm 2023.

Techfest – Whise năm 2023; do UBND TP.HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

Đến tham dự có Thủ tướng Chính phủ  – Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên, ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM…

Với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”; Techfest Việt Nam 2023, có nhiều giải pháp giao thoa giữa đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế.

Hơn 40 sự kiện diễn ra xuyên suốt trong tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2023; với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước đến các tổ chức chính trị – xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

Hiện nay, trên cả nước đã có gần 200 khu làm việc chung, khoảng 70 vườn ươm doanh nghiệp, 30 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 108 quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính lại là hành lang pháp lý thuận lợi, cơ chế, chính sách ưu đãi. Nguồn lực tài chính phù hợp và sự liên kết chặt chẽ giữa khu vực doanh nghiệp và các Trường đại học, Viện nghiên cứu. Đây chính là “Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia – NIS” đã được hình thành và phát triển trong những năm qua ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ – Huỳnh Thành Đạt cho biết: hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đã và đang có xu hướng phát triển tích cực. Chỉ số xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu StartupBlink năm 2023 cho thấy hệ sinh thái của các thành phố ở Việt Nam như: Hà Nội và TP.HCM có những bước cải thiện, tiếp tục tăng trưởng, đưa Việt Nam xếp hạng 58 trên thế giới. Sau Covid-19, thu hút vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam tăng trưởng trở lại, với 634 triệu USD năm 2022 và đạt gần 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2023.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ quan điểm về vai trò đổi mới sáng tạo của TP.HCM: TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ lớn nhất cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số một Việt Nam và được xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu và đứng thứ ba trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD chỉ sau Singapore và Jakarta. Trong những năm qua, TP. HCM đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các startup phát triển như các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP.HCM đang tiếp tục những hoạt động này để đồng hành với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động khởi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với các chính sách vượt trội này cùng với các nền tảng sẵn có và đang tiếp tục hoành thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. TP. HCM cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, với các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các bên liên quan.

Năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng thứ tư trong khu vực ASEAN và nằm trong top dẫn đầu của các nền kinh tế đang phát triển. TP.HCM đứng trong nhóm 81 – 90 thuộc Top 100 thị trường startup mới nổi của toàn cầu. Đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vẫn giữ được mức phát triển tương đối tốt so với khu vực ASEAN (với 56 dự án, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD).

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng – Phạm Minh Chính khẳng định: sự kiện quan trọng này, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp. Thủ tướng kêu gọi các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam – một đất nước anh hùng và một dân tộc ngàn năm văn hiến.  Chính phủ, luôn khẳng định và hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định “Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh”, “Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Hiện nay, Việt Nam có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp; trên 140 trường đại học, viện nghiên cứu tổ chức hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với các vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, kiều bào ta ở nước ngoài đã tích cực tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vừa được khánh thành tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Cũng tại tuần lễ Techfest – Whise năm 2023; ở phiên khai mạc, nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM – Ho Chi Minh City open innovation platform (H.OIP) đã được ra mắt và báo cáo tiến độ thực hiện.

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam và ông Hoàng Minh Ngọc Hải – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nhỏ và vừa Khởi nghiệp sáng tạo Victory đã có phần báo cáo H.OIP có sứ mệnh tổng quát là kết nối, chuẩn hoá và thúc đẩy. Các trụ cột chính của H.OIP sẽ tập trung vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ hướng đến hỗ trợ cho 04 đối tượng chính là startup – nhà đầu tư – vườn ươm – các chương trình tăng tốc, hợp tác quốc tế và các cơ quan nhà nước trong việc phổ cập, truyền thông và đẩy mạnh chính sách trên không gian H.OIP, dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM. H.OIP đã đi đến giai đoạn tổng hợp, kiểm tra lại toàn bộ về mặt bảo mật trước khi tham vấn cho các Sở – Ban ngành, trước khi chào ra cho công chúng để sử dụng. Đây là lần đầu tiên TP.HCM cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia triển khai một giải pháp dành cho cộng đồng, có sự chung tay của nhiều bên để cộng đồng này trở thành cộng đồng chung của hệ sinh thái.

Tại dấu ấn Techfest Việt Nam 2023 đã vinh danh  đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào top 10 cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023.

Thái Mậu