Home / Văn hóa / Giải Marathon TP.HCM mùa thứ 11: hơn 11.000 người tham gia chạy khai Xuân 2024

Giải Marathon TP.HCM mùa thứ 11: hơn 11.000 người tham gia chạy khai Xuân 2024

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh mùa thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 14/01/2024; quy tụ hơn 11.000 VĐV với cung đường chạy mới, điểm xuất phát và về đích mới ngay tại trung tâm Quận 01. Cuộc đua sẽ là một trong những sự kiện nổi bật khai Xuân 2024 của TP.HCM, với nhiều hoạt động và màn tranh tài đáng mong đợi của các “Vận động viên Ngôi sao”.

Giải chạy việt dã mở rộng cho cộng đồng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 và trải qua 10 năm, cuộc đua HCMC Marathon sẽ bước sang trang mới, thập kỷ mới với nhiều thay đổi làm hào hứng cả cộng đồng chạy bộ. Sự phát triển của giải cũng gắn liền với phong trào chạy bộ của Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng. Với sự hỗ trợ của UBND TP.HCM, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, các Sở Ban Ngành, cuộc đua sẽ có điểm xuất phát và về đích giữa trung tâm TP.HCM tại Công viên 30 Tháng 04 trên Đại lộ Lê Duẩn, Quận 01 cùng lộ trình đường chạy hoàn toàn mới.

HCMC Marathon 2024 là một trong những hoạt động khai xuân nổi bật của TP.HCM

 Lộ trình của cuộc đua sẽ đưa các “chân chạy” đi qua các điểm nổi bật của TP.HCM như: Cầu Ba Son, Nhà hát Thành phố, chợ Bến Thành, bến Bạch Đằng,.. Các VĐV sẽ cơ hội ngắm nhìn TP.HCM lúc bình minh và tận hưởng cuộc đua giữa lòng thành phố náo nhiệt thường thấy. Với không gian nhiều cây xanh của vạch đích ngay trước Dinh Độc Lập, khí hậu mùa xuân mát mẻ trong khoảng 24°C là điều mà các VĐV đang hào hứng và mong chờ hơn bao giờ hết cho chiến thắng mở đầu năm mới 2024.

Không gian đầy cây xanh tại Đại lộ Lê Duẩn sẽ là điểm xuất phát/ về đích của Giải

Cuộc đua sẽ chào đón hơn 11.000 VĐV tham gia ở 04 cự ly: Marathon 42Km, Bán Marathon 21Km, 10Km và 05Km. Giải chạy thu hút hàng ngàn người tham gia, chính thức đóng đăng ký vào trước giải gần một tháng rưỡi vì đã đạt được số lượng người tham gia như kế hoạch. Nhu cầu tham gia giải vẫn còn rất lớn khi trên các hội nhóm và trên trang chính thức của sự kiện có rất nhiều người tỏ ý mong muốn được tham gia. Khoảng trên 1.000 người trong danh sách chờ, phía ban tổ chức không mở thêm đăng ký nhằm đảm bảo kế hoạch để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho những VĐV đã đăng ký. Đây là giải marathon có lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn nhất cả nước tính đến thời điểm này.

Có khoảng 1.300 VĐV người nước ngoài tham gia đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng VĐV tham gia 02 cự ly dài là 42Km và 21Km chiến 49% trên tổng số VĐV tham gia và con số này tăng gấp 03 lần so với mùa giải năm 2017 khi mà 2 cự ly này được tổ chức. Điều này chứng tỏ rằng, cùng với sự phát triển của phong trào chạy bộ, chất lượng và số lượng người tham gia  cũng tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, một tín hiệu đáng mừng khác là sự tham gia đông đảo với 51% VĐV ở 02 cự ly ngắn 10Km, 05Km. Người dân ngày càng quan tâm đến chạy bộ, bị thu hút và bắt đầu làm quen với bộ môn này. Giải cũng thu hút gần 60 nhóm chạy bao gồm các câu lạc bộ (CLB) chạy bộ và công ty tham gia với số lượng hơn 3,600 người. Các nhóm công ty sẽ thi đua cùng nhau thông qua “Thử thách Doanh nghiệp” dựa trên tổng thành tích của các thành viên tham gia.

Cuộc đua sẽ mang đến màn tranh tài đầy mong đợi của các VĐV chuyên nghiệp thuộc đội tuyển quốc gia, các VĐV phong trào nổi bật trong cộng đồng chạy bộ, cùng với các VĐV quốc tế . Đây là những ứng cử viên cho chức vô địch của Giải, thuộc danh sách 20 “Vận động viên Ngôi sao”, hạng mục đặc biệt mới xuất hiện ở mùa giải năm nay. Nguyễn Thị Hồng Lệ, Lê Văn Tuấn, Hoàng Nguyên Thanh, Lèo Thị Tình, Nguyễn Thị Ngọc Hoa,… là những gương mặt đại diện cho Việt Nam được kỳ vọng đứng trên bục thành tích cự ly Marathon. Các VĐV nước ngoài đến từ Kenya và Ethiopia sẽ là những đối thủ nặng ký khi mà những “chân chạy” này có thành tích cá nhân dưới 2 giờ 25 phút đối với nam và dẫn đầu danh sách kể trên.

20 “Vận động viên Ngôi sao” có thành tích tốt là những ứng cử viên sáng giá chức vô địch cự ly 

Năm nay, tổng giá trị giải thưởng của giải là gần 800 triệu đồng; VĐV thắng chung cuộc sẽ nhận phần thưởng tổng giá trị hơn 60 triệu đồng. Đặc biệt, phần thưởng 03 viên kim cương 4ly2 đến từ Nhà tài trợ Giải thưởng – Jemmia với tổng trị giá 60 triệu đồng sẽ được trao cho 02 nhà vô địch nam – nữ chung cuộc và VĐV Việt Nam có thành tích tốt nhất ở cự ly 42Km.

Ngoài đường chạy chính, hoạt động +Positive, chiến dịch nhằm mang lại những tác động tích cực cho cộng đồng cũng như giảm thiểu tối đa các tác động của sự kiện đến môi trường cũng được thúc đẩy triển khai. Cuộc đua tạo điều kiện cho các bé mồ côi thuộc CLB Elite Orphans tham gia thi đấu ở cự ly 5Km. Kết hợp cùng CLB, cuộc thi giúp hỗ trợ đào tạo các bé trở thành những VĐV chuyên nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, ban tổ chức giải cũng tích cực kêu gọi người tham gia chung tay giữ gìn thành phố sạch, đẹp để hạn chế tối đa các tác động đến cảnh quan đường phố, công viên, nơi diễn ra sự kiện, như một sự tri ân đến thành phố, người dân đã tạo điều kiện để cuộc đua được diễn ra.

Cuộc đua cùng VĐV tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua hoạt động +Positive

Sự kiện sẽ diễn ra trong vòng 03 ngày từ ngày 12 đến 14/01/2024. Ngày hội Khởi động (EXPO) sẽ được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên ở Quận 01, trong 02 ngày 12 – 13/01/2024. Hơn 25 gian hàng từ các Nhà Tài trợ, .đối tác cũng sẽ có mặt vào ngày EXPO với nhiều ưu đãi và hoạt động nhận quà thú vị. Cuộc đua sẽ chính thức tranh tài vào sáng chủ nhật lần lượt từng cự ly: 03h sáng (42km), 03h30 (21km), 05h (10km) và 05h15 (5km). Dự kiến chúng ta sẽ chào đón nhà vô địch marathon tại đường Lê Duẩn vào khoảng 05h20 – 05h30 sáng. Xem thêm lịch trình 03 ngày sự kiện và bản đồ cuộc đua tại đây.

Ngày hội Khởi động (EXPO) sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 & 13/01/2024 trước cuộc đua

Giải Marathon Thành phố Hồ Chí Minh được chỉ đạo bởi Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, do Liên Đoàn Điền Kinh TP.HCM phối hợp với Công ty Pulse Active đồng tổ chức.

Thái Mậu