Home / Văn hóa / Độc đáo hoa trang trí bằng kẽm nhung

Độc đáo hoa trang trí bằng kẽm nhung

Thời gian gần đây, những sản phẩm thủ công độc đáo, đẹp mắt được làm từ kẽm nhung đang thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều người, nhất là giới trẻ. Đặc biệt, gần đến Tết, những loại hoa trang trí từ kẽm nhung càng được mọi người ưa chuộng.

Thỏa sức sáng tạo với kẽm nhung

Kẽm nhung là một chất liệu làm đồ thủ công, với lớp lông nhung mềm, mịn, đủ màu sắc bao bọc phần kẽm mềm bên trong. Thời gian gần đây, trào lưu làm đồ thủ công từ kẽm nhung đang nở rộ, thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ. Chỉ cần một chút đam mê và khéo léo, người làm có thể sáng tạo ra những món đồ dễ thương. Giá kẽm nhung cũng khá hợp lý, mọi người có thể tìm mua tại các nhà sách, trang thương mại điện tử.

Một số mẫu bó hoa kẽm nhung

Trong một lần tình cờ lướt TikTok, chị Trịnh Thị Nguyệt (phường Phước Long, TP. Nha Trang) thấy clip làm hoa từ kẽm nhung đẹp quá nên đặt vật liệu về làm. Ban đầu, chị tính làm hoa tặng bạn bè, người thân nhưng càng làm càng mê và có nhiều người hỏi mua nên chị nhận làm theo đơn đặt hàng. Do bận công việc chính nên chị thường tranh thủ ban đêm và ngày nghỉ để thỏa sức sáng tạo của mình với kẽm nhung. Để hấp dẫn hơn, chị Nguyệt còn quay clip để hướng dẫn người mua kẽm làm các sản phẩm theo sở thích. Theo chị Nguyệt, kẽm nhung có gần 100 màu các loại nên có rất nhiều sự lựa chọn dành cho người muốn trải nghiệm, tuy nhiên mọi người nên mua ở các shop quen, trang điện tử với giá từ 25.000 đồng/bó trở lên thì chất lượng tốt hơn để tạo ra cánh hoa đẹp. Những người mới tập tành thường sẽ bắt đầu làm hoa tulip hay cúc họa mi. Khi đã quen tay, thao tác thuần thục có thể làm nhiều loại hoa phức tạp hơn như: Đỗ quyên, saffron, hồng, đào, mai, mẫu đơn, sen, hướng dương… Trong đó, hoa sen tốn khá nhiều kẽm; hoa mẫu đơn, hoa hồng thì phức tạp, nhiều cánh, yêu cầu độ chi tiết cao nên mất nhiều thời gian.

Làm hoa kẽm nhung không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, từng chi tiết nhỏ và có niềm đam mê

Theo chị Nguyệt, làm hoa kẽm nhung đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và có niềm đam mê

Kiếm thêm thu nhập

Không chỉ làm để tặng, trang trí, nhiều người còn kiếm thêm thu nhập từ việc làm các món đồ từ kẽm nhung. Bắt đầu làm từ cuối tháng 9-2023 đến nay, chị Nguyệt nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Dịp 20-10, 20-11, chị bán các loại hoa tulip, hoa hồng, hướng dương… với giá từ 50.000 – 1 triệu đồng/bình. Trong đó, hoa tulip từ 15.000 – 18.000 đồng/cành (4 cánh hay 6 cánh), vừa túi tiền nên được nhiều học sinh, sinh viên chọn mua. Dịp Giáng sinh, chị làm các phụ kiện, cây thông Noel, sừng tuần lộc, vòng nguyệt quế, hoa tuyết, ông già Noel… cũng rất đắt khách. Tết này, khách lại đặt nhiều đơn hoa mai, hoa đào. Tùy loại hoa và kích cỡ, mỗi loại có giá khác nhau. Ngoài làm hoa, chị còn nhập số lượng lớn kẽm nhung về bán. Từ đó, chị có thể kiếm thêm từ 4 – 10 triệu đồng/tháng, tùy thời điểm từ việc bán sản phẩm và kẽm nhung. Bên cạnh đó, chị còn tổ chức workshop để hướng dẫn mọi người làm các sản phẩm từ kẽm nhung.

Các em nhỏ và người lớn tham gia buổi workshop do chị Nguyệt hướng dẫn làm đồ trang trí từ kẽm nhung

Các em nhỏ và người lớn tham gia workshop làm cây thông Noel từ kẽm nhung

Chị Hoàng Nữ Như Ý (phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) mới chuyển sang làm hoa kẽm nhung từ đầu năm 2024 và chọn hướng làm thành một chậu hoa hoàn chỉnh để bán. “Tôi thấy làm hoa từ kẽm nhung nhanh, dễ làm nên chuyển từ làm hoa bằng len sang loại này để kịp thời vụ Tết. Vì thích lan hồ điệp nên tôi chọn loại hoa này để làm đầu tiên. Sản phẩm làm ra, tôi chia sẻ lên mạng xã hội và được nhiều người đặt hàng cho dịp Tết này. Trong đó, nhiều nhất là các loại bình hoa mai, hoa lan, chậu quýt, chậu tắc. Giá các chậu hoa từ 300.000 – 400.000 đồng/chậu”, chị Ý cho biết. Để làm được một chậu hoa, chị phải tập trung làm trong 2 ngày vì việc tạo gốc cây, lựa chọn chậu cắm phù hợp cho cây cũng tốn khá nhiều thời gian. Nhằm tạo cho sản phẩm đẹp hơn, chị Ý còn sơn một lớp rêu trên gốc cây để trông giống như thật.

Chị Hoàng Nữ Như Ý tạo chậu hoa mai đẹp mắt

Chị Ý tạo chậu hoa mai đẹp mắt

Thấy dễ làm và có thể tranh thủ thời gian rảnh, bạn Đinh Thị Luật Yến – sinh viên năm nhất Trường Đại học Nha Trang cũng tập tành làm hoa kẽm nhung. “Ban đầu, em làm hoa này để trang trí, nhưng thấy thị trường có nhu cầu nên bán để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Ở trường cũng có nhiều anh chị sinh viên làm hoa này bán ”, Yến cho biết.

Qua bàn tay khéo léo, sự sáng tạo và niềm đam mê, kiên trì của người làm, những cành kẽm nhung đơn giản đã được “hô biến” thành nhiều sản phẩm đẹp; đồng thời giúp người làm có thêm thu nhập dịp Tết đến, xuân về.

Nguồn: baokhanhhoa.vn