Home / Doanh nghiệp / Tổng thống Đức Frank -Walter Steinmeier gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

Tổng thống Đức Frank -Walter Steinmeier gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

Vào ngày 24/01/ 2024; tại TP.HCM Deutsches Haus Ho Chi Minh City và Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam) đã chào đón Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank – Walter Steinmeier, cùng đoàn đại biểu cấp cao gồm: Bộ trưởng Lao động Xã hội Cộng hòa Liên bang Đức – ông Hubertus Heil và các nhà đầu tư hàng đầu của Đức đến dự tại Hội nghị Bàn Tròn tại Ngôi nhà Đức TP.HCM. Sự kiện là một phần của chuyến thăm chính thức kéo dài 02 ngày của Tổng thống Đưc đến Việt Nam, nhằm nâng cao quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai quốc gia.

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank – Walter Steinmeier bắt tay Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi và các đơn vị chủ trì sự kiện đã nhiệt liệt chào đón Tổng thống Steinmeier và đoàn đại biểu tại Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ Chí Minh – biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa Đức và Việt Nam.

Chuyến thăm trở lại Việt Nam của Tổng thống Steinmeier cộng hưởng với những cảm xúc được bày tỏ trong chuyến thăm trước đây của ông tới Deutsches Haus Ho Chi Minh City vào ngày 01/11/2016, với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Đức, khi đó ông ca ngợi dự án là ngọn hải đăng cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức lâu dài và bền vững trong lễ cất nóc. Trong chuyến thăm Deutsches Haus, Tổng thống Steinmeier đã được Chủ tịch UBND TP.HCM và các nhà đầu tư của Deutsches Haus, Horst Geicke và Horst Pudwill, đón tiếp hết sức nồng nhiệt.

Sau cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi, Tổng thống Steinmeier đã cùng phái đoàn doanh nghiệp hộ tống tham dự hội nghị bàn tròn doanh nghiệp với Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức (GBA) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK).

Ông Elmar Dutt – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) phát biểu tại buổi gặp gỡ: các doanh nghiệp của chúng tôi tại Việt Nam là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và nơi làm việc toàn cầu của các công ty Đức ở Đức cũng như trên toàn thế giới và chúng tôi đảm bảo với hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam cũng như nơi làm việc của các công ty Đức ở Đức và trên toàn thế giới. Đây là thời điểm then chốt để Đức tăng cường và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là về kinh tế để doanh nghiệp Đức tận dụng lợi ích từ sự hợp tác chặt chẽ này và Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu đã được ký kết để đầu tư vào Việt Nam”.

Tổng thống Steinmeier và phái đoàn đánh giá cao tinh thần kinh doanh chủ động, gắn kết của các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp của Đức cũng như những triển vọng kinh tế mà Việt Nam mang lại cho đầu tư và thương mại đối với doanh nghiệp đến từ Đức.

Ngài Tổng thống Steinmeier phát biểu: chúng ta đang tạo ra điều đặc biệt trên nền đất rất danh giá này. Tôi rất vui mừng vì kế hoạch xây dựng Deutsches Haus đãhoàn thành rất nhanh, và tôi đã không bỏ lỡ cơ hội có mặt tại đây để dự lễ Topping Out và tham quan tòa nhà ấn tượng này sau khi hoàn thành. Tôi nghe nói Deutsches Haus đã nhận được rất nhiều Giải thưởng về về tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Sự đón nhận tích cực khiến tòa nhà trở thành biểu tượng và đại sứ cho doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Diện tích hơn 40.000 mét vuông chứng tỏ sự hiện diện mạnh mẽ của các doanh nghiệp Đức tại đất nước này.

Trong Hội nghị, Tổng thống, các quan chức và đoàn đại biểu đã có một cuộc đối thoại sâu sắc với các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Sau lời chào đón nồng hậu từ ông Elmar Dutt – Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Tổng thống Steinmeier đã khẳng định: trong bài phát biểu của mình với các nhà lãnh đạo kinh doanh rằng Việt Nam là đối tác kinh tế đáng tin cậy và Chính phủ Đức khuyến khích các công ty Đức đầu tư vào Việt Nam.

Sau bài phát biểu của Tổng thống, mở màn cuộc đối thoại; Nghị sỹ Quốc Hội – ông Michael Kellner đã khuyến khích các nhà lãnh đạo công ty hiện diện tại Việt Nam chia sẻ phản hồi và đề xuất của họ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cuộc thảo luận đã đưa ra nhiều chủ đề như: giáo dục, năng lượng tái tạo, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, hàng không vũ trụ, máy móc, cơ sở hạ tầng, du lịch, khung pháp lý và bền vững, Tổng thống và đoàn đại biểu đã hiểu thêm về những lợi thế cũng như thách thức của việc kinh doanh tại Việt Nam.

Trong bài diễn thuyết chào mừng của mình, ông Elmar Dutt cho biết: các Công ty Đức cam kết đầu tư bền vững tại Việt Nam, với một chiến lược rõ ràng dài hạn. GBA Việt Nam khuyến khích thêm đầu tư từ Đức vào Việt Nam và cùng với đối tác AHK Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục là điểm giao thoa cho doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Về mối quan hệ Kinh doanh và Thương mại Đức – Việt Nam

Quan hệ kinh tế giữa Đức và Việt Nam đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đến ngày 31/12/2023, có tổng cộng 464 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đức hiện đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 2,74 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng trong năm 2023, dự kiến sẽ có thêm 33 dự án mới. Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hợp tác song phương và tạo ra cơ hội mới cho thương mại và đầu tư giữa 02  quốc gia.

Về Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA)

GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, bắt đầu hoạt động từ năm 1995. Trong 30 năm qua, GBA đã trở thành trung tâm kinh doanh, văn hóa và giá trị Đức tại Việt Nam. GBA đã giúp các doanh nghiệp Đức phát triển hoạt động, tư vấn trên nhiều lĩnh vực và tạo ra cơ hội cho giao lưu kinh doanh và xã hội trên khắp Việt Nam. GBA có gần 400 thành viên và đối tác doanh nghiệp, phản ánh sự phát triển và động lực của thị trường Việt Nam. GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác được tôn trọng cao trong cộng đồng địa phương. Ngoài ra, GBA cũng là một trong những thành viên sáng lập của EuroCham Việt Nam, một liên minh đại diện cho các hoạt động và lợi ích chung của các quốc gia châu Âu tại Việt Nam.

Thái Mậu