Home / Doanh nghiệp / Hiệp hội DNVN – Campuchia đã có buổi gặp gỡ Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM

Hiệp hội DNVN – Campuchia đã có buổi gặp gỡ Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM

Chính phủ 02 nước đã ký Hiệp định Thương mại Biên giới và Bản Thỏa thuận Thúc đẩy Thương mại Song phương giai đoạn 2023 – 2024, việc Chính phủ Campuchia ban hành Nghị định triển khai thực hiện Luật Đầu tư mới, các hiệp định hai bên đã ký kết như: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần… Đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư 02 nước tiếp tục nghiên cứu, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, hạ tầng…

Lãnh đạo Hiệp hội SACA trao đổi, làm việc cùng Lãnh đạo Hiệp hội VCBA

Nhân sự kiện Chính phủ Campuchia ban hành Nghị định triển khai thực hiện Luật đầu tư mới, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia (VCBA) đã có buổi gặp gỡ Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA).

Ông Lê Viết Hải cho biết: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng đã tìm kiếm, nghiên cứu thị trường xây dựng ở nhiều quốc gia trong đó có Campuchia nhưng chưa có cơ hội tực hiện dự án ở Campuchia. Cuộc gặp gỡ và làm việc giữa VCBA và SACA, chính là tiền đề kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Hội viên SACA nói riêng, doanh nghiệp xây dựng Việt Nam nói chung đưa kỹ thuật xây dựng, vật liệu xây dựng vào các dự án tại các tỉnh – thành của Campuchia. Thành phố Phnôm Pênh, với nhiều dự án xây dựng sẽ là cơ hội để SACA chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động của hiệp hội để giúp đỡ VCBA hoạt động mạnh mẽ, mang lại giá trị thực cho Hội viên tham gia, kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia.

Oknha Leng Rithy – Chủ tịch Hiệp hội VCBA (người ngồi giữa)

Oknha Leng Rithy – Chủ tịch Hiệp hội VCBA đã bày tỏ sự vui mừng khi SACA có sự quan tâm đến thị trường xây dựng tại Campuchia. Oknha Leng Rithy đánh giá cao trình độ kỹ thuật, chuyên môn, tay nghề của đội ngũ kỹ sư xây dựng và người lao động Việt Nam thông qua các công trình xây dựng do người Việt Nam xây dựng tại Campuchia. VCBA; chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện, thông tin tương đối chính xác thị trường xây dựng tại Campuchia đến các doanh nghiệp SACA nói riêng, cũng như mở rộng thị trường của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia nói chung. Qua chuyến thăm này, chúng tối rất mong muốn đón tiếp Đoàn SACA đến thăm Campuchia để có thể tìm hiểu sâu hơn, kết nối thiết thực giữa hai bên.

Trong những năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng xây dựng giữa Việt Nam và Campuchia có sự tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng cao. Các công ty xây dựng và người tiêu dùng tại Campuchia đã dần sử dụng quen với các mặt hàng sắt thép, xi-măng, đồ nội thất, thiết bị điện dân dụng nhập khẩu từ Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh máy móc và vật liệu xây dựng Việt Nam cần đặt mục tiêu hướng đến thị trường Campuchia, đây được xem như một thị trường tiềm năng và thực tế trong tương lai.

Thái Mậu