Home / Văn hóa / Ca sĩ Trang Mỹ Dung thú nhận: ca khúc Hai mùa mưa đã làm thay đôi cuộc sống của mình

Ca sĩ Trang Mỹ Dung thú nhận: ca khúc Hai mùa mưa đã làm thay đôi cuộc sống của mình

DNtoday – xuất hiện tại Chuyện Của Sao, ca sỹ Trang Mỹ Dung có dịp hồi tưởng lại quãng thời gian đầu bước chân vào con đường âm nhạc…Đó là đầu năm 1967; khi tham gia cuộc thi “Tuyển lựa ca sĩ”, may mắn được gặp nhạc sĩ Anh Bằng, ông khen giọng ca của nữ của Trang Mỹ Dung và khuyến khích đi theo con đường ca hát.

Chuyện Của Sao – Ca sĩ Trang Mỹ Dung sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ15, thứ bảy ngày 10/8/2019 trên VTV9.

Ca sĩ Trang Mỹ Dung tên thật là Trương Thị Mỹ Dung, sinh năm 1951 tại Phan Thiết. Tên tuổi cô gắn liền với ca khúc Hai mùa mưa và được mệnh danh là giọng ca “Giọt buồn trong mưa”,. Do thể hiện thành công hàng loạt sáng tác về mưa, thuộc dòng nhạc Bolero. Sau 1975, Trang Mỹ Dung nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả qua các ca khúc trữ tình cách mạng như: Câu hò bên bến Hiền Lương, Anh ở đầu sông em cuối sông…

Trang Mỹ Dung vẫn nhớ mãi ngày 09/8/196, ngày đầu tiên cô được thu băng ca khúc Hai mùa mưa của nhạc sĩ Anh Bằng. Âm điệu trữ tình hòa với lời bài hát mang đầy tính tự sự, êm dịu và nỗi buồn man mác, cộng với giọng hát lạ của Trang Mỹ Dung, nhạc phẩm nhanh chóng được khán giả đón nhận. Bản thu âm đầu tiên góp phần thay đổi cuộc đời Trang Mỹ Dung khi cô được nhiều hãng đĩa khác mời cộng tác và có mặt trong các đoàn văn nghệ đi lưu diễn từ miền Nam ra miền Trung, có khi sang Lào. Sau đó, dù trình bày rất nhiều nhạc phẩm với nhiều chủ đề khác nhau, của nhiều nhạc sĩ tài danh, nhưng khán giả vẫn luôn nhắc đến Trang Mỹ Dung với Hai mùa mưa.

Trang Mỹ Dung tiết lộ: nhạc sĩ Anh Bằng thân thiết với cả nhà tôi, ông còn lấy tên 03 người em của tôi ghép lại thành “Hoa Linh Bảo”, làm bút danh cho các sáng tác của ông, trong đó có ca khúc nổi tiếng Đổi thay.

Bồi hồi nhớ lại kỷ niệm ngày đầu đi hát, Trang Mỹ Dung tiết lộ những đại nhạc hội thời ấy khán giả mến mộ, cổ vũ nhiệt tình mỗi khi bà lên sân khấu, hay khi đi hát tỉnh, dù xa xôi nhưng họ đều mua vé đến xem. Kỷ niệm hài hước mà Trang Mỹ Dung nhớ mãi là một lần đi hát, ông bầu Huy Ngọc bước ra giới thiệu “giọng hát liêu trai” Trang Mỹ Dung. Khán giả sau khi nghe bà hát đã đùa và nói chệch thành “giọng ca lai trai” vì chất giọng đặc biệt khàn trầm của bà.

Bên cạnh chất giọng, Trang Mỹ Dung cho biết, tính của cô rất trầm, hiền lành nên thường được các nhạc sĩ chọn cho các ca khúc buồn, không phải nhạc sôi động. Trang Mỹ Dung cũng tiết lộ, những ca khúc trữ tình đã giúp cô nuôi được cả gia đình, giúp bà phụ cha mẹ nuôi những đứa em ăn học thành người.

Nhắc lại, cuộc đời đi hát đầy biến cố, Trang Mỹ Dung cho biết: tôi từng có thời gian bị chấn thương đến mức phải tạm dừng ca hát một thời gian. Năm 1973; trong chuyến đi lưu diễn miền Trung, xe của tôi bị lật khiến xương hàm bể, người đầy thương tích. Tôi phải cột hàm không thể ăn uống và tạm dừng ca hát một thời gian. Một lần khác khi đang quay hình, tôi bước xuống từ sân khấu và bị hụt chân té, bị nứt xương phải nằm viện nhiều tháng. Sau năm 1975, tôi nghĩ bản thân chẳng thể nào đi hát nhưng sau đó tìm cách trở lại sân khấu và chọn những ca khúc thích hợp với bản thân để hát.

Tuy nhiên, theo Trang Mỹ Dung, biến cố lớn nhất cuộc đời bà là việc ra đi mãi mãi của người mẹ thân yêu. Năm 1997 thì mẹ tôi mất, đó là một biến cố quan trọng nhất trong cuộc đời cô.Dù có trải qua nhiều biến cố nhưng khi đối mặt và vượt qua mọi chuyện, cô  đã không còn sợ hãi, than vãn hay trốn tránh mà vẫn tiếp tục một cuộc sống ngập tràn hy vọng.

Mỹ Linh – ảnh: Hoàng Khôi