Home / Y tế / Bà cụ 77 tuổi bị xuất huyết não: được cứu sống nhờ phát hiện và xử lý vỡ túi phình động mạch

Bà cụ 77 tuổi bị xuất huyết não: được cứu sống nhờ phát hiện và xử lý vỡ túi phình động mạch

NCTH – bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bà P.T.S, 77 tuổi, ngụ quận Tân Bình –  TPHCM, bị xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch thành công.

Theo thông tin từ người nhà, bà S được người nhà đưa đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn; đang khám, bà đột ngột đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao 220/120mmHg, nhân viên y tế nhanh chóng đưa bà S xuống phòng Cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ khám, cho làm xét nghiệm, chụp CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang, phát hiện bà S. bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình động mạch não.

Kết quả chụp DSA cho thấy túi phình động mạch cảnh trong bên trái

Các Bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa và tư vấn gia đình đây là một trường hợp cần phải xử trí cấp cứu bít túi phình để ngăn chặn xuất huyết não tiếp diễn có nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh. Ngay sau đó, bà S. được các bác sĩ tiến hành chụp mạch máu não, phát hiện túi phình động mạch cảnh trong bên trái kích thước 3,5 x 3cm, ekip can thiệp quyết định xử trí bằng phương pháp thả coil – vật liệu gây bít túi phình và sau đó đặt 01 stent để chẹn cổ túi phình.

Hình ảnh đặt coil bít túi phình động mạch cảnh trong bên trái

Ngay sau can thiệp, người bệnh phục hồi tri giác tốt, đánh giá lại qua CT Scan sọ não sau 24 giờ cho thấy ngưng chảy máu hoàn toàn trong não. Sau 03 ngày theo dõi và điều trị, bà S. ra viện với sức khỏe phục hồi gần như hoàn toàn.

Chia sẻ với phóng viên, ThS.BS Phan Quốc Dũng, đơn vị đột quỵ – can thiệp thần kinh của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: đây là một trường hợp khó, túi phình nằm ở vị trí động mạch cảnh trong phức tạp, cổ túi phình lớn. Do vậy, sau khi đặt coil chúng tôi buộc phải đặt stent chèn cổ túi phình cho người bệnh. Để thực hiện phương pháp này, chúng tôi đã tính toán rất kỹ cũng như giải thích mỗi tình huống cho gia đình người bệnh. Bởi vì người bệnh khá lớn tuổi, lại mắc nhiều bệnh kèm phức tạp: Tăng huyết áp, Block AV độ III đã đặt máy tạo nhịp… làm tăng nguy cơ khi can thiệp. Rất may mắn, gia đình đã hết sức tin tưởng và chúng tôi đã can thiệp thành công cứu sống người bệnh.

BS Dũng nhắc nhỡ thêm Theo các chuyên gia, triệu chứng xuất huyết dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện của não. Đây là một thể thường gặp trong các bệnh mạch máu não, chiếm tỷ lệ từ 5-7% và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong các bệnh lý liên quan đến mạch máu não. Khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng đột quỵ nói chung, cần nhanh chóng gọi số Cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu các bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được áp dụng các phương pháp “dân gian” như trích máu, bấm huyệt, lay giật người bệnh… làm mất đi “thời gian vàng” để kịp thời cứu chữa người bệnh.

PV