Home / Kinh tế / Công nghiệp / Khảo sát tình hình triển khai khu – cụm công nghiệp ở TX. Ngã Năm

Khảo sát tình hình triển khai khu – cụm công nghiệp ở TX. Ngã Năm

Ngày 28/08/2019, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế – Ngân sách – HĐND tỉnh Sóc Trăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo TX. Ngã Năm – Châu Thành, nắm tình hình triển khai khu – cụm công nghiệp trên địa bàn thị xã.

Trước buổi làm việc, đoàn đã đến khảo sát khu vực quy hoạch Cụm Công nghiệp Ngã Năm và tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh của Chi nhánh Xí nghiệp Lương thực Sóc Trăng. Cụm Công nghiệp Ngã Năm được quy hoạch với diện tích 44,88ha, tọa lạc tại Phường 1. Theo đồng chí Võ Minh Thắng – Phó Chủ tịch UBND TX. Ngã Năm, những năm qua, Ngã Năm luôn quan tâm công tác kêu gọi đầu tư vào Cụm Công nghiệp Ngã Năm và đã có một số doanh nghiệp đến khảo sát. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Chi nhánh Xí nghiệp Lương thực Sóc Trăng chính thức hoạt động tại Cụm Công nghiệp Ngã Năm nhưng hiện công ty đang tạm ngưng sản xuất. Hầu hết các nhà đầu tư còn lại chưa thực hiện các thủ tục phê duyệt phương án đầu tư hoặc chưa có văn bản chấp thuận đầu tư. Đối với việc phát triển khu công nghiệp, năm 2017, UBND TX. Ngã Năm đã đề xuất UBND tỉnh quy hoạch Khu Công nghiệp Ngã Năm tại phường 02 với diện tích quy hoạch 209,47ha.

Theo đánh giá của lãnh đạo TX. Ngã Năm, công tác kêu gọi đầu tư và tiến độ khai thác cụm công nghiệp còn chậm so với nhu cầu phát triển của thị xã, đặc biệt là hiện nay chưa có quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chi phí giải phóng mặt bằng cao (khoảng 3 tỉ đồng/ha) nên phần lớn các doanh nghiệp còn ngại, cân nhắc trong quyết định đầu tư.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã tìm hiểu những vướng mắc, khó khăn của thị xã trong phát triển khu, cụm công nghiệp. Trên cơ sở này, đoàn sẽ có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để có hướng tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. Đồng chí Phan Thanh Mừng đề nghị UBND TX. Ngã Năm cần có phương án kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư để kinh tế thị xã ngày càng phát triển.

Theo đồng chí Lâm Văn Mẫn, TX. Ngã năm đã tích cực trong phát triển khu, cụm công nghiệp. Trong định hướng phát triển thời gian tới, Ngã Năm sẽ dần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp để phù hợp với tiềm năng, lợi thế của thị xã. Do đó, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, trong công tác mời gọi đầu tư, lãnh đạo thị xã cần mời gọi trực tiếp các nhà đầu tư tiềm năng, quan tâm các nhà đầu tư hiện tại trên địa bàn để phổ biến các chủ trương, chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của tỉnh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hiện nay, huyện Châu Thành đang triển khai thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Xây Đá B và Cụm Công nghiệp Xây Đá B (mới) tại xã Hồ Đắc Kiện. Theo đó, Cụm Công nghiệp Xây Đá B có 53,9ha sắp hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và sẽ hoàn thiện các thủ tục để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư kết cấu hạ tầng trong tháng 9-2019. Khi dự án này hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động và thu hút các nhà đầu tư khác vào địa phương.

Cụm Công nghiệp Xây Đá B (mới) có quy mô 50ha đã được huyện Châu Thành thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch chi tiết, đưa vào kế hoạch sử dụng đất và trình Sở Tài nguyên và Môi trường. Huyện kêu gọi các doanh nghiệp, chủ yếu là các nhà máy chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như: chế biến đậu xanh, chế biến bắp, sản xuất ván ép từ phụ phẩm nông nghiệp…

Đồng chí Lâm Văn Mẫn đánh giá cao những nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo huyện và các đơn vị chuyên môn của huyện trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp. Trên cơ sở những nội dung được báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Kinh tế – Ngân sách cần tổng hợp, phân tích những nội dung quan trọng đưa vào báo cáo để HĐND tỉnh chuyển về UBND tỉnh nhằm có hướng tháo gỡ khó khăn cho huyện.

Theo báo Sóc Trăng