Home / Bất động sản / Giải quyết vướng mắc phải từ nhiều phía

Giải quyết vướng mắc phải từ nhiều phía

Nhà đầu tư đã phải dành toàn bộ diện tích quy hoạch xây dựng Khách sạn 4 sao làm khu tái định cư đáp ứng yêu cầu giải phóng mặt bằng Dự án. Trong ảnh: Phối cảnh Khách sạn 4 sao.

Thời gian gần đây, một số hộ dân sinh sống trong vùng Dự án Khu đô thị hồ Xương Rồng (trên địa bàn phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên) đã có ý kiến phản ánh về tình trạng chậm giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư (TĐC) ổn định cuộc sống. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Trí Vĩnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án hồ Xương Rồng (sau đây gọi là Dự án).

P.VÔng có ý kiến gì về những phản ánh của một số hộ dân trong vùng Dự án thời gian gần đây?

Ông Ngô Trí Vĩnh: Tại khu vực tổ 24, phường Phan Đình Phùng có trên 100 hộ dân nằm trong diện bồi thường GPMB. Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền T.P Thái Nguyên bố trí TĐC và bồi thường di chuyển phần lớn số hộ bị ảnh hưởng. Hiện tại chỉ còn trên 10 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa thể di chuyển vì thiếu đất TĐC. Trong quá trình nhà đầu tư thi công, san lấp, nâng cốt nền những vị trí có mặt bằng đã tác động đến một số hộ chưa thể di dời. Khi mưa to, có hộ bị úng ngập cục bộ, gây không ít khó khăn trong sinh hoạt. Mặt khác, các hộ này không thể xây dựng, cải tạo công trình nhà cửa vì nằm trong đất quy hoạch Dự án. Chính vì thế mà những ý kiến bức xúc của một số hộ dân trong vùng Dự án thời gian gần đây là không tránh khỏi.

P.VTheo ông, nguyên nhân nào khiến Dự án chưa bố trí được đất TĐC cho một số hộ dân còn lại?

Ông Ngô Trí Vĩnh: Khu đô thị hồ Xương Rồng là Dự án Nhà nước thu hồi đất. Việc tổ chức lập phương án bồi thường GPMB là trách nhiệm thuộc chính quyền T.P Thái Nguyên. Nhà đầu tư có trách nhiệm bố trí kinh phí bồi thường theo quy định. Trong quy hoạch Dự án đã bố trí đủ quỹ đất TĐC cho các hộ thuộc diện di dời. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do Thành phố có nhiều dự án trọng điểm cùng triển khai, trong khi quỹ đất đô thị trung tâm có hạn, nên khu TĐC hồ Xương Rồng phải gánh thêm trách nhiệm san sẻ đất TĐC cho một số dự án khác. Hiện nay, gần như quỹ đất trung tâm của Thành phố không còn, trong khi người dân đều muốn TĐC tại chỗ hoặc vị trí tương đương.

P.VĐược biết, tình trạng này không phải hiếm gặp ở các thành phố lớn. Để giải quyết khó khăn đó, buộc nhà đầu tư phải cắt đất thương mại để bố trí TĐC. Khu đô thị hồ Xương Rồng có làm điều đó?

Ông Ngô Trí Vĩnh: Từ khi triển khai Dự án đến nay, chúng tôi đã dành 20.000m2 đất thương mại để bố trí TĐC. Đến nay đã có 150 hộ TĐC trong Dự án. Hiện chúng tôi đã xin chuyển đổi và bố trí 5.900m2 đất quy hoạch hạng mục khách sạn 4 sao trong Dự án để làm khu TĐC cho các hộ bị ảnh hưởng. Chỉ có điều đến nay mới giải phóng được 40%, còn vướng 2 hộ với diện tích hàng nghìn mét vuông chưa nhận tiền bồi thường do còn thắc mắc chưa thống nhất về đơn giá và hạn mức đất ở theo quy định của Nhà nước.

P.VTrước những vướng mắc, khó khăn trên, phía nhà đầu tư đã làm hết trách nhiệm?

Ông Ngô Trí Vĩnh: Chúng tôi đã chủ động có các giải pháp từng bước tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân chưa thể di dời vì thiếu đất TĐC. Như đã nói ở trên, chúng tôi trình điều chỉnh quy hoạch, chuyển một phần đất thương mại sang đất TĐC. Đây là điều chẳng nhà đầu tư nào muốn nhưng phải làm vì tiến độ dự án và vì những khó khăn của các hộ dân bị ảnh hưởng. Ban Quản lý Dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với các hộ dân trong vùng ảnh hưởng kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh. Đối với những hộ chưa bố trí được quỹ đất TĐC, chúng tôi thường xuyên quan tâm hỗ trợ khắc phục khó khăn. Ví dụ, trường hợp gia đình ông Võ Ngọc Cung, tổ 24 thường bị úng ngập cục bộ vào mùa mưa, đơn vị đã đưa máy móc đến khơi thông, lắp đặt ống cống tạm để thoát nước kịp thời, giảm thiệt hại cho gia đình. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất chính quyền vận dụng tối đa quy định của Nhà nước về hỗ trợ bồi thường GPMB, tránh thiệt thòi cho các hộ dân bị ảnh hưởng…

P.V: Ông có ý kiến kiến nghị gì với chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ dứt điểm khó khăn cho người dân vùng Dự án?

Ông Ngô Trí Vĩnh: Chúng tôi mong muốn chính quyền T.P Thái Nguyên sớm tổ chức đối thoại với người dân về đơn giá bồi thường, hạn mức đất ở, thống nhất phương án bồi thường GPMB và TĐC để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án theo tiến độ. Ngoài ra, cũng mong muốn UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh kéo dài gây bức xúc trong nhân dân…

P.VXin cảm ơn ông!

Theo báo Thái Nguyên