Home / Doanh nghiệp / Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: tôi thật sự bị sốc sau 28 năm lãnh đạo Công ty chỉ vì vụ án Phước Kiển

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: tôi thật sự bị sốc sau 28 năm lãnh đạo Công ty chỉ vì vụ án Phước Kiển

Chiều 29/06/2022; Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2022.

Ông Lại Thế Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL) đã báo cáo: dù năm 2021, tình hình còn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam nói riêng, QCG cũng gặp phải  nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy; doanh thu hợp nhất năm 2021 của Công ty đạt 1.049,9 tỷ đồng giảm 43,79% so với năm 2000 đạt 104,9% kế hoạch năm 2021. Doanh thu giảm chủ yếu là do hơn 80% căn hộ dự án Central Premium đã bàn giao xong năm 2020 nên số lượng căn hộ còn lại bàn giao năm 2021 của dự án không còn nhiều. Đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng doanh thu năm 2021 là từ việc đẩy mạnh công tác bán hàng và bàn giao căn hộ cho khách hàng của dự án Central Premium quận 08, dự án Lavida quận 07 và dự án Decapplla quận 02 – TP.HCM và các nhà máy thủy điện.

Để giải thích về vấn đề vụ kiện dự án Phươc Kiển, bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc QCGL nhấn mạnh:

Lĩnh vực bất động sản là cốt lõi và chủ đạo chiếm 81% doanh thu và 86,68% lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn. Công ty tập trung bàn giao căn hộ các dự án, tiếp tục đền bù dự án Phước Kiển, thúc đẩy thực hiện thủ tục pháp lý các dự án.

Năm 2020 – 2021, tất cả những Công ty Bất động sản vẫn hy vọng 2022 sẽ được tháo gỡ tình trạng pháp lý nhưng đến thời điểm gần kết thúc năm 2022, mà vẫn chưa khả thi, khả quan. Tuy nhiên; bên cạnh đó Ngành bất động sản – Hiệp hội bất động sản…rất tích cực tìm ra giải pháp tháo gỡ. Luật của Phát triển nhà ở, Luật đầu tư, Luật đất đai đang bị chồng chéo, chưa tìm ra sự đồng bộ và thống nhất để giải quyết đã dẫn các doanh nghiệp vào con đường “khó khăn chồng chất khó khăn”.

Dự án của Công ty, tất cả đất của dân được đền bù đều là đất nông nghiệp nhưng Luật đầu tư mới ra đời năm 2020, áp dụng vào năm 2021 là phải có đất ở và đất khác..cho nên vướng rất nhiều vấn đề, hầu hết các dự án của Công ty đều gặp khó. Trong Công ty có 9 dự án thì bị vướng 02 dự án. Chỉ cần có 100 m đất ở trong 10 ha, Công ty cũng phải đi mua hợp pháp, vì  luật quy định: dự án phải có đất ở và đất khác, chưa nói đến đất kênh rạch xen cài trong dự án…mà hiện nay, rất nhiều Công ty Bất động sản gặp phải. Rất là khó khăn nhưng mà Công ty không bị áp lực nợ, không bị áp lực huy động trái phiếu…

Nhà nước đang cố gắng hoàn thiện những pháp lý cho doanh nghiệp nhưng không phải một ngành để giải quyết được, phải rất nhiều ngành mơi co thể giải quyết được, vì đây là thời gian chuyển hóa tất cả về Luật định, các luật này lại bị chồng chéo với nhau.

Dự án Phước Kiển của Công ty đã nhận được chủ trương đầu tư từ năm 2017 nhưng có thời hạn trong vòng 03 năm, đến năm 2020 là hết hạn. Năm 2019, Công ty đã gửi 04 lá thư cho Sở Tài nguyên Môi trường xin giao đất để làm dự án nhưng là các ngành không trả lời, đến khi được trả lời thì đã hết hạn. Cuối cùng phải làm lại thủ tục đầu tư, từ đầu theo Luật đầu tư mới và đến bây giờ vẫn còn vướng mắc.

Dự án Phước Kiển được Công ty minh bạch về Pháp lý nhưng tập đoàn Sunny Island vẫn chấp nhận mua lại nhưng chỉ chồng tiền có một lần…Sau đó hai bên phải mở “két” ngân hàng để giữ hộ sơ dự án Phước Kiển, nhằm tránh “bên” mang hồ sơ thế chấp. Sau đó, Sunny Island để nghị mượn hồ sơ 04 ngày sẽ hoàn trả ngay…vậy mà đến nay 04 năm chưa trả, vì sợ hết thời hiệu trong hợp đồng “hợp đồng hứa mua, hứa bán”, CÔng ty phải đi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nhằm giữ lại 65 ha đất dự án Phước Kiển.

Ngược lại; Sunny Island đã gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai “có hành vi gian dối trong việc kê khai khống diện tích đã đền bù, giải phóng mặt bằng 84,1 hecta trong khi thực tế chỉ giao cho Sunny Island 64,2 hecta nhằm chiếm đoạt 2.882,8 tỉ đồng”.

Quốc Cường Gia Lai đã gửi đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng của Trung ương và TPHCM. Rất may; Đảng và Nhà nước đã thanh tra là QCGL không vi phạm pháp luật nhưng Sunny Island lại yêu cầu thay đổi Trọng tài quốc tế Việt Nam, vì vậy mà vụ Phước Kiển đang bị gát lại.

Bà Nguyễn Thị Như Loan đã yêu cầu các cổ đông hãy đưa ra ý kiến là Công ty có nên đi kiện tiếp hay “buông xuôi”. Vì quá mệt mõi và thật sự bị sốc sau sau 28 năm lãnh đạo Công ty, chỉ vỉ vụ án Phước Kiểng, bỏ cả tuổi thanh xuân mà gặp phải một trường hợp như thế, cổ phiếu của QCGL từ 23.000 đồng/cổ phiếu còn lại 8.000 đ/cổ phiếu.

Dù thế nào đi nữa Công ty vẫn đưa ra phương án phân phối lợi nhuận chi trả cổ tức năm 2021 như sau: mức chi trả 10%, hình thức chi trả bằng cổ phiếu, mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng/cổ phiếu, số lượng cổ phiếu dự kiến phát thành tối đa là 27.512.914 cổ phiếu, giá trị cổ phiếu phát hành dự kiến theo mệnh giá 275.129.140.000 đồng.

Thái Mậu