Home / Bất động sản / Sức ép lớn về nguồn cung vật liệu xây dựng

Sức ép lớn về nguồn cung vật liệu xây dựng

Trước tình hình nguồn cung vật liệu xây dựng khan hiếm, đặc biệt là vật liệu san lấp, trong khi tỉnh đang khởi động cùng lúc nhiều dự án trọng điểm về giao thông, logistis, ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã họp với các ngành, địa phương tìm giải pháp.

Thi công dự án Đường 991B

Theo đại diện Sở TN-MT, hiện nay, nguồn đá xây dựng được khai thác từ các mỏ được tiêu thụ trong tỉnh khoảng 75%, nguồn cát xây dựng và vật liệu san lấp không nhiều, tất cả đều phục vụ nhu cầu trong tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn không đáp ứng được so với nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Do đó, khoảng 25% nguồn thiếu hụt phải chuyển từ ngoài tỉnh về (cát xây dựng từ Đồng Nai, Bình Thuận; vật liệu san lấp chuyển từ các tỉnh Tây Nam Bộ).

Thiếu hụt trầm trọng vật liệu san lấp 

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Xây dựng cho biết, chỉ riêng về nhu cầu sử dụng vật liệu cho các dự án trọng điểm: đường cao tốc Biên Hòa–Vũng Tàu, đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, đường ven biển ĐT994, tuyến kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn từ QL 56 đến vòng xoay đường 3/2 và 2/9 và dự án Trung tâm logistics Cái Mép hạ… đã cần đến 4,5 triệu m3 đá, hơn 1,1 triệu m3 cát và hơn 79,4 triệu m3 vật liệu san lấp.

Với khả năng cung ứng hiện nay, đối chiếu với nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp, các dự án trọng điểm nói trên thiếu khoảng 64,5 triệu m3, chủ yếu là thiếu hụt về vật liệu san lấp. Trong đó, chỉ riêng dự án Trung tâm logistics Cái Mép hạ cần khoảng 60 triệu m3 vật liệu san lấp.

Theo Ban Quản lý các dự án, việc khan hiếm đã đẩy giá vật liệu xây dựng tăng “nóng” trong thời gian qua. Trong đó, vật liệu san lấp tăng từ 2,5-5%. Đồng thời, ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng các dự án.

Về tổng nhu cầu vật liệu xây dựng trong tỉnh, đại diện Sở Xây dựng cho biết, các dự án trọng điểm nói trên chiếm khoảng 80% nhu cầu. Tức là nếu tính chung các dự án lớn, nhỏ khác trên địa bàn, mức độ thiếu hụt về vật liệu xây dựng của BR-VT có thể căng thẳng hơn nhiều.

Tìm hiểu của Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, càng cho thấy rõ mức độ khó khăn về vật liệu san lấp, không chỉ trên thực tế hiện nay mà cả về tương lai. Sở TN-MT nhận định: Đến năm 2030, “tổng trữ lượng quy hoạch đá xây dựng đáp ứng đủ nhu cầu và còn nguồn dự trữ, cát xây dựng thiếu hụt nhiều. Riêng vật liệu san lấp thiếu hụt trầm trọng”.

Cụ thể, đến năm 2030, đá xây dựng quy hoạch trữ lượng gần 207 triệu m3 nhưng dự kiến nhu cầu đến năm 2030 mới chỉ dùng đến hơn 106 triệu m3, cát xây dựng trữ lượng quy hoạch gần 9,5 triệu m3 nhưng nhu cầu đến năm 2030 lên tới hơn 26,5 triệu m3 (đáp ứng được 36% nhu cầu thực tế). Riêng vật liệu san lấp được quy hoạch với trữ lượng gần 59 triệu m3 nhưng nhu cầu thực tế đến năm 2030 đã là 163 triệu m3. Như vậy, tỉnh gần như không còn nguồn để khai thác về vật liệu san lấp đến năm 2030 nếu căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt.

Cát xây dựng quy hoạch trữ lượng là gần 9,5 triệu m3 nhưng nhu cầu đến năm 2030 dự kiến sử dụng hết hơn 26,5 triệu m3, nghĩa là trữ lượng quy hoạch chỉ đáp ứng được 36% so với nhu cầu thực tế.

Cát xây dựng quy hoạch trữ lượng là gần 9,5 triệu m3 nhưng nhu cầu đến năm 2030 dự kiến sử dụng hết hơn 26,5 triệu m3, nghĩa là trữ lượng quy hoạch chỉ đáp ứng được 36% so với nhu cầu thực tế.

Phối cảnh Trung tâm Logistics Cái Mép hạ (Ảnh: portcoast.com.vn)

Phối cảnh Trung tâm Logistics Cái Mép hạ (Ảnh: portcoast.com.vn)

Nhanh chóng rà soát, có giải pháp

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, Sở NN-PTNT cho biết, UBND đang cho thí điểm nạo vét 5 hồ khai thác vật liệu san lấp với tổng khối lượng khoảng 7 triệu m3. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn 25 hồ có khả năng nạo vét để cung cấp vật liệu san lấp với tổng trữ lượng khoảng 20 triệu m3.

Để đảm bảo đủ nguồn vật liệu xây dựng, đặc biệt là vật liệu san lấp phục vụ các dự án trọng điểm nói riêng và các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh nói chung, Sở Xây dựng đề xuất, trước mắt giai đoạn đến năm 2030, tiếp tục quản lý khai thác tốt đối với các khu vực, điểm mỏ vật liệu san lấp đã được cấp giấy phép khai thác. Đồng thời, khẩn trương thực hiện các thủ tục kêu gọi, đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các điểm mỏ còn lại.

Sở Xây dựng đề xuất thêm một số giải pháp bù đắp và thay thế nguồn vật liệu san lấp đang thiếu hụt, như linh hoạt tận dụng vật liệu đất hiện có dọc theo tuyến công trình hoặc khu vực lân cận. Bên cạnh đó, khảo sát nguồn cát nhiễm mặn ngoài biển ở những vùng xa bờ, ngoài phạm vi sóng vỗ, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, dòng chảy, đường bờ và hoạt động du lịch dọc bờ biển để đưa vào quy hoạch khai thác. Hiện nay, cát nhiễm mặn đã được nghiên cứu ứng dụng đầy đủ để thay thế dần nguồn cát xây dựng và vật liệu san lấp ngày càng khan hiếm. Ngoài ra, kết hợp tận dụng vật chất nạo vét từ các dự án nạo vét cửa sông cảng biển, khơi thông luồng lạch trên sông, biển để bù đắp một phần lượng thiếu hụt….

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN-MT rà soát, nắm bắt tình hình, nhu cầu về vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp hiện nay. Đồng thời giao Sở Xây dựng, Sở GT-VT, các địa phương cùng chủ đầu tư thống kế toàn bộ nguồn nguyên liệu cần để thực hiện các dự án, gửi về Sở TN-MT tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7.

Sở TN-MT chủ trì, tổng hợp các nguồn vật liệu (cát đá, vật liệu xây dựng, san lấp) rà soát, đánh giá lại trữ lượng tại các mỏ khai thác hiện nay, trên cơ sở đó xác định lại tổng nguồn, tổng nhu cầu để có giải pháp cân đối từ đây đến cuối năm 2022, năm 2023 và lộ trình đến năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành tập trung xây dựng lại bảng giá vật liệu xây dựng trên cơ sở khảo sát thực tế, đảm bảo đầy đủ, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7.

Tính đến tháng 7/2022, trên địa bàn tỉnh có 27 giấy phép khai thác đá, cát xây dựng và vật liệu san lấp vẫn còn hiệu lực. Trong đó, 18 giấy phép khai thác đá xây dựng, trữ lượng hơn 102 triệu mvà công suất khai thác 5.21.400m3/năm (trong đó còn 3 giấy phép chưa khai thác). Về cát xây dựng, có 2 giấy phép còn hiệu lực với trữ lượng 685.941m3 và công suất khai thác 65.000m3/năm. 6 giấy phép khai thác vật liệu san lấp, trữ lượng gần 3,831 triệu m3 và công suất khai thác 485.000m3/năm.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn