Home / Doanh nghiệp / Triển lãm Metalex Việt Nam 2022 sẽ mang lại cơ hội gì cho doanh nghiệp Việt Nam?

Triển lãm Metalex Việt Nam 2022 sẽ mang lại cơ hội gì cho doanh nghiệp Việt Nam?

Ngày 05/08/2022 – Ban tổ chức triển lãm Metalex Vietnam 2002 đã có buổi giới thiệu về triển lãm sẽ được tổ chức từ 06 đến ngày 08/10/2022; tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước thích ứng và định hình về nền sản xuất trong tương lai. Sự kiện được tổ chức bởi Cty RX Traex Việt Nam, kết hợp với Trung tâm XTTM Nhật Bản tại TP.HCM – Jetro, Trung tâm XTTM & ĐT TP.HCM,  Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM…đem đến các chương trình hữu ích dành cho cộng đồng gia công cơ khí tại Việt Nam như: trưng bày máy móc kỹ thuật tiên tiến hội nghị chuyên ngành cuộc thi Tranh tài trình diễn công nghệ và chương trình kết nối giao thương.

Với chủ đề Định hình nền sản xuất tương lai”, sự kiện hứa hẹn là cầu nối toàn diện cho tất cả nhà cung cấp công nghệ toàn cầu và cộng đồng sản xuất trong nước, trao đổi những ý tưởng đột phá, bí quyết kinh doanh cùng các giải pháp kiến tạo. Triển lãm lần này ước đoán quy tụ 250 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia, cùng 07 nhóm gian hàng quốc tế đến từ Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan.

Ông Vũ Trọng Tài – TGĐ Công ty RX Tradex Việt Nam: Việt Nam đã nổi lên với vai trò như một trung tâm sản xuất mới, trong chuỗi cung ứng toàn cầu với sự góp mặt của một số tên tuổi sáng giá trong lĩnh vực chế tạo, công nghệ cao như: Samsung, Intel, LG, Foxconn…đây đều là những tập đoàn lớn, nổi tiếng trên thế giới, kéo theo sau họ là mạng lưới các công ty vệ tinh cung cấp linh kiện và các sản phẩm hỗ trợ. Phần lớn nhà đầu tư nước ngoài nhận định Việt Nam là thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) hấp dẫn trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Mới đây nhất, một số định chế tài chính đã điều chỉnh dự báo trăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 lên 6.9%, từ mức 6.0% cách đây vài tháng, cho thấy sự tin cậy của cộng đồng kinh doanh quốc tế vào Việt Nam. Theo Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư, hiện nay cả nước có 335 KCN, với tổng diện tích hơn 100.000 ha đang tiếp tục phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu đầu tư, sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các KCN đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng bền vững, để thu hút các dòng vốn ngoại tệ mạnh từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu (EU)… Số lượng khách hàng Mỹ và châu Âu vào Việt Nam tìm kiếm nguồn cung ứng mới cũng ngày một nhiều hơn, đạ dạng hơn, mang lại các cơ hội kinh doanh rõ rệt cho các doanh nghiệp Việt. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, triển lãm là cơ hội để kết nối với các nhà cung cấp trong nước, giúp họ có thể quản lý tốt hơn nhu cầu nhập khẩu các linh kiện công nghiệp. Công ty RX Tradex hợp tác với Jetro, ITPC và CSID để cùng tổ chức sự kiện triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2022 tại Metalex Vietnam là đúng thời cơ. Sự kết hợp này sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ mới, tăng cường kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng để gia tăng sự cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới để chuẩn bị cho các doanh nghiệp trong nước kết nối sâu rộng hơn ra thế giới.

Matsumoto – Trưởng đại diện của văn phòng Jetro Hồ Chí Minh: . sự kiện “Supporting Industry Show 2022” sẽ được đồng tổ chức cùng với triển lãm Metalex diễn ra vào ngày 06 – 08/10. Năm 2021 là một năm rất khó khăn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt đối với ngành sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu đã gián đoạn dẫn đến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Điều này được thể hiện rõ trong một khảo sát về tình hình thực tế của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư ra nước ngoài do Jetro thực hiện trong năm vừa rồi. Có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 01 đến 02 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực Châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ngược lại, chỉ có 2.2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 02 khu vực Châu Á chỉ sau Pakistan. Khi được hỏi về nhu cầu thu mua nguyên vật liệu và linh kiện, 86% các doanh nghiệp đã trả lời rằng có dự định mở rộng nội địa hóa việc thu mua. Và khoảng 88% trong số đó trả lời là sẽ lựa chọn thu mua từ các doanh nghiệp của nước sở tại, cao hơn rất nhiều so với con số 32% trả lời là sẽ mở rộng thu mua từ các công ty Nhật Bản. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ năm 2021 đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 05 đơt tuyển chọn dự án viện trợ nếu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án, Điều này đã thể hiện được mức độ quan tâm đến Việt Nam cao thế nào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Dựa trên nhu cầu của các công ty Nhật Bản, Jetro Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức “Buổi triển lãm ngành công nghiệp phụ trợ”; trong buổi triển lãm này, các công ty Nhật Bản sẽ triển lãm những linh kiện, nguyên vật liệu mà họ có nhu cầu thu mua hoặc ủy thác sản xuất tại Việt Nam nhằm tạo cơ hội để họ có thể gặp gỡ được các công ty Việt Nam đang cung ứng những sản phẩm đó. Hiện tại, dự kiến có khoảng 20 công ty Nhật và khoảng 25 công ty Việt Nam sẽ tham gia, và họ sẽ tận dụng khu vực được chuẩn bị sẵn trong hội trường triển lãm để tiến hành kết nối giao thương. Sự hợp tác trong ngành công nghiệp hỗ trợ là một điểm quan trọng việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, trong khảo sát được đề cập ở phía trên có thể nói đến một số vấn đề như: chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam. Việc giải quyết những vấn đề này cũng rất quan trọng, nếu xét về khía cạnh đó thì buổi triển lãm công nghiệp phụ trợ lần này có vai trò rất quan trọng, chúng tôi kỳ vọng rất nhiều về những thành quả mà sự kiện diễn ra.

Bà. Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc, Trung tâm XTTM & ĐT TP.HCM (ITPC): 07 tháng đầu năm thu hút 2,43 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, đạt 136,45 % tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2022, từ khi có Luật đầu tư nước ngoài đến nay có khoảng 11.000 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, với tổng vốn 55 tỷ USD, Nhật Bản đầu tư đứng số 03, với 1.524 dự án, tổng vốn đầu tư là 5,5 tỷ USD và đứng thứ 3/116 quốc gia – vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM. Doanh nghiệp bây giờ không thể đặt chiến lược hoạt động 05 năm hay 10 năm mà chỉ có thể đặt chiến lược 01 – 02 – 03 tháng, chúng ta đang đối mặt với nhiều vấn đề, con đường chúng ta đi cần thích ứng với thực tế.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh – Phó Giám đốc CSID: trong chuỗi sản xuất linh kiện cho ô tô, chúng ta chỉ có thể sản xuất cơ khí, một phần khác của chuỗi, còn bộ hệ thống linh kiện dây điện cần sự an toàn và là linh kiện quan trọng doanh nghiệp VN không cung cấp được. Thường các công ty của Việt Nam cung ứng sản xuất thông qua một công ty của Nhật Bản. Công ty đó có đủ yếu tố và uy tín về sản xuất và là nhà cung cấp lớn của các hãng ô tô. Họ sẽ quản lý và chịu trách nhiệm về chất lượng. Việt Nam cũng có doanh nghiệp hòa nhập được vào chuỗi cung ứng sản phẩm với doanh nghiệp Nhật Bản, thông qua dây chuyền sản xuất thông minh, mỗi sản phẩm làm ra lúc nào…bên đối tác đều nắm bắt rõ ràng thông qua “số hóa”.

Tại buổi họp báo các đơn vị đã ký kết hợp tác triển lãm cùng với Công ty RX Tradex Việt Nam đồng hành tại Metalex Việt Nam 2022, mở ra cơ hội hợp tác chuỗi cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó; còn phối hợp cùng các đơn vị, Hiệp hội chuyên ngành tổ chức các hội thảo chuyên môn, Cuộc thi tay nghề thợ Hàn, trình diễn công nghệ, phối hợp cùng các hoạt động kết nối doanh nghiệp…Triển lãm sẽ mang đến những giải pháp thiết thực và hoàn hảo cho doanh nghiệp về máy công cụ, giải pháp gia công kim loại…nhằm nâng cao năng lực sản xuất, mang đến những công nghệ và cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp, hướng Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của ASEAN.

Thái Mậu