Home / Doanh nghiệp / Đằng sau con số 455 triệu USD định giá của Phúc Long

Đằng sau con số 455 triệu USD định giá của Phúc Long

Với sự cộng hưởng nguồn lực từ hệ sinh thái tiêu dùng – bán lẻ của Masan, Phúc Long đang có những bước đi thần tốc về cả quy mô doanh thu, cửa hàng lẫn định giá doanh nghiệp.

Thông qua The Sherpa, Masan vừa chi 155 triệu USD để mua 34% cổ phần Phúc Long, qua đó nâng tổng ty lệ sở hữu tại chuỗi cà phê, trà sữa hàng đầu thị trường lên 85%. Sau giao dịch trên, Phúc Long đang được định giá 455 triệu USD.

Sẽ mở thêm 40-50 cửa hàng flaship trong năm nay

Đằng sau mức tăng trưởng giá trị vượt bậc của Phúc Long trong thời gian ngắn chính là những thành quả từ sự cộng hưởng khi chuỗi trà, cà phê lâu đời của người Việt này về với hệ sinh thái tiêu dùng – bán lẻ của Masan.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Phúc Long đã có hơn 1.000 cửa hàng, mở rộng quy mô hệ thống hơn 10 lần so với quy mô cùng kỳ năm trước. Trong đó, Phúc Long đã mở 971 kiosk bên trong các cửa hàng WinMart+ chỉ trong một năm, con số chưa có bất kỳ thương hiệu nào trong ngành ẩm thực (F&B) tại Việt Nam làm được.

Phúc Long kiosk trong cửa hàng WinMart+.jpg

Nhờ đó, doanh thu của Phúc Long sau 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng 40% so với cùng kỳ 2021, đạt 820 tỷ đồng. Nếu chỉ tính riêng trong quý II, doanh số của Phúc Long tăng trưởng đến hơn 50% so với cùng kỳ.

Trong những mô hình Phúc Long đang vận hành, các cửa hàng flagship chứng kiến hiệu quả hoạt động được cải thiện rõ rệt. Doanh thu hiện tại của các cửa hàng Phúc Long flagship tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt 549 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm.

Không những vậy, biên LNST của các cửa hàng flagship tiệm cận mức 25%. Nhóm cửa hàng flagship sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Phúc Long trong nửa cuối năm nay khi công ty đặt mục tiêu mở thêm 40-50 điểm trong những tháng tới.

Cộng hưởng nguồn lực từ hệ sinh thái tiêu dùng – bán lẻ

Trong khi đó, các điểm kiosk Phúc Long tích hợp bên trong WinMart+ dù chưa đạt được doanh số như kỳ vọng ban đầu nhưng đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Menu của các kiosk Phúc Long được thường xuyên cập nhật và thêm vào các thức uống theo mùa, bên cạnh các thức uống best-sellers để gia tăng khả năng thu hút người tiêu dùng.

Mới đây, Phúc Long đã đưa ra menu mới cho các điểm kiosk và ngay lập tức tăng doanh số hàng ngày tại mỗi điểm bán thêm 75% dù chưa hề triển khai bất kỳ hoạt động tiếp thị, quảng cáo nào. Mục tiêu của công ty là doanh số của các kiosk Phúc Long sẽ tăng thêm 150% với menu mới.

Đây chính là điểm mạnh của Masan mà Phúc Long được hưởng lợi. Với bề dày hàng chục năm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, Masan sở hữu năng lực nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) hàng đầu thị trường với sự thấu hiểu sâu sắc khách hàng, có khả năng phát kiến các sản phẩm mới liên tục đáp ứng các xu hướng tiêu dùng mới.

Nắm bắt nhu cầu mua sắm tiện lợi, nhanh chóng của người tiêu dùng khi đến với WinMart+, Phúc Long đã ra mắt bộ menu món ăn đa dạng, tiện lợi cho dân văn phòng, kết hợp cùng đồ uống trà, café đặc trưng của thương hiệu này để phục vụ nhóm khách hàng đến với siêu thị WinMart+.

Song song đó, ban điều hành cũng chứng tỏ sự quyết liệt khi sẵn sàng đóng những điểm kiosk không hiệu quả. Phúc Long đang trong quá trình rà soát hiệu quả hoạt động hệ thống kiosk và đã tạm dừng hoạt động 84 điểm bán tích hợp trong các cửa hàng WinMart+, song song với đẩy mạnh mở các điểm bán mới.

Mức định giá 455 triệu USD của Phúc Long đắt hay rẻ?

Phúc Long đã chứng tỏ nội lực mạnh mẽ với việc trụ vững qua đại dịch Covid-19. Năm 2021, Phúc Long đạt doanh thu 1.051 tỷ đồng với lợi nhuận ròng 214 tỷ đồng, con số đáng mơ ước với cả ngành F&B khi nhiều hệ thống tê liệt suốt 3-4 tháng liền vì đại dịch.

Trải qua năm khó khăn nhất từ khi hoạt động, Phúc Long vẫn đạt biên lợi nhuận ròng 20%. Trong khi đó, nhiều chuỗi F&B lớn tại Việt Nam ngay cả trong giai đoạn hoạt động bình thường cũng chỉ có biên lợi nhuận ròng trên dưới 5%.

Với thương hiệu lâu đời chiếm trọn tình cảm của nhiều thế hệ khách hàng Việt cùng những nguồn lực hỗ trợ từ Masan giúp tối ưu hiệu quả doanh thu, lợi nhuận so với mặt bằng chung toàn ngành F&B, Phúc Long đang sẵn sàng tăng tốc để tiếp tục chinh phục thị trường tiêu thụ trà, cà phê Việt Nam có giá trị ước tính 2,3 tỷ USD. Do đó, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng mức định giá 455 triệu USD đối với Phúc Long vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Hiện nay, các mô hình chuỗi F&B lớn trong khu vực như Jollibee ở Philippines có P/E (giá cổ phiếu trên lợi nhuận mỗi cổ phần) gần 27 lần hay chuỗi Luckin Coffee ở Trung Quốc có P/E gần 33 lần, theo Yahoo Finance.

Thái Mậu