Home / Bất động sản / Hạ Long: quyết liệt GPMB triển khai các dự án trọng điểm

Hạ Long: quyết liệt GPMB triển khai các dự án trọng điểm

Tháng 2/2023, Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để thực hiện quy hoạch, nhiều định hướng, dự án về phát triển đã được hoạch định, triển khai. Trong đó, vấn đề đảm bảo mặt bằng sạch, đáp ứng yêu cầu mới đang được thành phố tập trung thực hiện tốt ngay từ đầu.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long vận động nhân dân có đất nằm trong giới tuyến thi công dự án đường Sơn Dương – Đồng Sơn sớm bàn giao mặt bằng.

Hiện TP Hạ Long đang thực hiện GPMB đối với 56 dự án, trong đó có 8 dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố, 48 dự án phát triển kinh tế và các dự án khác, liên quan đến gần 5.500 hộ dân phải thực hiện thu hồi đất và tài sản trên đất. Tiêu biểu là các dự án: Khu phức hợp Hạ Long Xanh; Bệnh viện Phổi Quảng Ninh; Các tuyến đường Sơn Dương – Đồng Sơn, Đồng Lâm; Đường nối TL342 đến QL279…

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long, cho biết: Sau quy hoạch, Hạ Long đang đón nhận cơ hội phát triển mạnh mẽ, là trọng điểm đầu tư của tỉnh với nhiều dự án lớn, động lực, có tính lan tỏa cao. Với nhiệm vụ đảm bảo mặt bằng sạch để các dự án triển khai thuận lợi, công tác GPMB trên địa bàn thành phố đã được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, thống nhất với mục tiêu đảm bảo mặt bằng sạch đáp ứng các kế hoạch phát triển của thành phố và tỉnh. Bên cạnh tuân thủ nghiêm quy trình GPMB theo quy định Nhà nước, thành phố đã bám sát điều kiện thực tế, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân, tạo sự đồng thuận để người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Để công tác GPMB được triển khai hiệu quả, TP Hạ Long đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo về công tác GPMB. Song song với đó, thường xuyên thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng dự án, từng hộ dân cụ thể, thực hiện phân loại theo các mức độ từ khó đến dễ để chủ động biện pháp áp dụng hiệu quả trong thu hồi đất. Đối với các trường hợp người dân còn chưa đồng thuận, khiếu kiện, thành phố đã tổ chức đánh giá những tồn đọng, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác… nhằm đưa ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp.

Hỗ trợ người dân tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng thi công dự án Bệnh viện Phổi Quảng Ninh

Bên cạnh đó, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thẩm quyền; thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các quy hoạch; đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị, đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất. Để rút ngắn thời gian GPMB, thành phố đã vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, phê duyệt phương án theo quy trình ngắn hạn nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân trong khuôn khổ pháp luật cho phép, giúp tổ chức, người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất sau khi bị thu hồi đất, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai thuận lợi.

Nhằm phát huy vai trò của mỗi cá nhân trong thực thi công vụ liên quan đến GPMB, Trung tâm Phát triển quỹ đất nói riêng và TP Hạ Long nói chung đã thực hiện chọn lựa cán bộ, bố trí người có kinh nghiệm, năng lực, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc theo hướng kiên trì, bền bỉ và quyết liệt. Mục tiêu là khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó, không để một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ đã đồng thuận, ảnh hưởng đến kế hoạch của thành phố, của tỉnh.

Bằng cách làm hiệu quả, sát thực tế, phù hợp với điều kiện khách quan, 6 tháng năm 2023, TP Hạ Long đã kiểm đếm, đo vẽ trích lục GPMB cho 5.296 hộ dân trong diện phải GPMB thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và thực hiện chi trả cho gần 3.800 hộ dân, bằng 69,32% số hộ bị ảnh hưởng trong kế hoạch GPMB năm 2023. Thực hiện giao đất cho 392/986 hộ có nhu cầu bố trí đất tái định cư bị ảnh hưởng từ 56 dự án đang triển khai… Điều này đã tạo thuận lợi để các dự án đảm bảo tiến độ, sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Với cách làm quyết liệt trong công tác GPMB của TP Hạ Long, đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các công trình, dự án hạ tầng được đầu tư, triển khai mạnh mẽ theo đúng quy hoạch đã được duyệt ngay từ đầu. Từ đó, bộ mặt đô thị vùng lõi của tỉnh đổi thay từng ngày, Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, là đô thị xanh phát triển bền vững với kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Nguồn: baoquangninh.vn