Home / Tin tức / Cột móc vàng quan hệ ngoại giao VN – Canada

Cột móc vàng quan hệ ngoại giao VN – Canada

Sáng ngày 20/08/2023; tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã diễn ra chương trình, ghi dấu “Cột mốc vàng” – 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada (21/08/1973 – 21/08/2023). Mối quan hệ Việt Nam – Canada đang phát triển ngày một toàn diện, hiệu quả, ổn định và bền vững hơn trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế; đáp ứng lợi ích của hai nước; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trặng hóa cho Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM – Behzad Babakhani tại buổi lễ.

Tại TP.HCM, sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nhân Canada đã có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội, hoạt động văn hóa, từ thiện của TP.HCM; góp phần xứng đáng vào quá trình phát triển mối quan hệ giữa 02 nước.

Nhân sự kiện “Cột mốc vàng” ghi dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada, Hội Hữu Nghị Việt Nam – Canada TP.HCM đã chủ động kết nối với các đơn vị: Tổng Lãnh sự Quán Canada tại TP.HCM, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM, nhóm thiện nguyện “Chia Sẻ – Sharing” của Bà Mai Thị Hạnh – Phu nhân Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn…phối hợp tổ chức chương trình chào mừng sự kiện trọng đại này, đồng thời chung tay chăm lo cho 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 1.000 em ở TP.HCM, 200 em ở Long An và 200 em ở Ba Chúc – An Giang), được vui Tết Trung thu và chuẩn bị cho ngày tựu trường của năm học mới.

1.400 trẻ em này đều xuất thân từ những gia đình nghèo khó nhưng các em đã biết phụ giúp cha mẹ bán vé số, nhặt ve chai, đánh giày, bán hàng rong…Có những em mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ. Các em thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, chương trình còn chăm lo cho trẻ bị bệnh nan y, nhiễm chất độc da cam.

Quà tặng của Ban Tổ chức chương trình dành cho 1.400 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 1.500.000 đồng/em, gồm tiền mặt 500.000 đồng và 1.000.000 đồng quà tặng là dụng cụ học tập, đường, sữa, trứng, mì, đồ chơi, lồng đèn, bánh Trung thu.

Để ghi dấu con số 50 năm của sự kiện, sẽ có 50 trẻ em nhà nghèo học giỏi” được tặng thêm học bổng 1.000.000 đồng/em và phần quà 1.000.000 đồng/em. Bên cạnh đó, “50 học sinh tiêu biểu trên các lĩnh vực” quốc tịch Việt Nam và Canada được tặng phần quà hữu nghị trị giá 1.000.000 đồng/em.

Chương trình được chuẩn bị từ 03 tháng trước và được đông đảo thành viên, cán bộ nhân viên các đơn vị đồng phối hợp tổ chức nhiệt tình đăng ký tham gia. Có nhiều gia đình cả 03 thế hệ cùng tham gia chương trình, bao gồm cả gia đình người Việt và người Canada, tạo nên không khí chuẩn bị vô cùng nhộn nhịp.

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM Behzah Babakhani thuyết minh về biểu tượng Inukshuk

Đơn vị chủ lực của chương trình là Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada với các thành viên là đội ngũ nhà tài trợ giàu lòng nhân ái, cũng là những thành viên tích cực của nhóm thiện nguyện “Chia Sẻ – Sharing”, luôn dành tất cả tình yêu thương cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn của TP.HCM và những địa phương còn nhiều khó khăn. Các nhà tài trợ đã góp quà và tiền mặt giá trị hơn 2,7 tỷ đồng cho các cháu.

Từ khi 02 nước chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2017; Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Nền tảng này sẽ khiến cho mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều từ hơn 07 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Tình hữu nghị giữa 02 nước tiếp tục được củng cố với sự hiện diện của khoảng 250.000 người Canada gốc Việt ở “xứ sở lá phong”. Tại TP.HCM, sự lớn mạnh của cộng đồng người dân và doanh nghiệp Canada song hành với những đóng góp của cộng đồng vào sự phát triển giữa 02 nước và TP.HCM trên nhiều lĩnh vực, qua đó tích cực thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa P.HCM và Canada Việt Namnói chung và TP.HCM nói riêng.

Thái Mậu