Home / Kinh tế / Đầu tư / Công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – trong khuôn khổ Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức. Lễ Công bố đã vinh danh 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, đồng thời công bố chủ đề chính thức của Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024.

Lễ Công bố Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, do Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với sự tham gia của Ông Simon Milner – Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta; lãnh đạo các bộ ban ngành cơ quan quản lý nhà nước; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn đổi mới sáng tạo như VNPT, FPT, CMC; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các quỹ đầu tư, cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Trải qua hành trình tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, Thách thức Đổi mới sáng tạo đã gây được tiếng vang và tạo được sức hút mạnh mẽ thông qua những con số ấn tượng: 758 giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số được gửi tới từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động và phát triển; Hơn 70 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ, quản lý doanh nghiệp, phát triển thị trường, đầu tư… đồng hành; Hơn 30 đơn vị cam kết và đồng hành, bao gồm nhiều tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp uy tín.

Tại Lễ Công bố, 12 giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc đã được giới thiệu và trình chiếu tới toàn thể quý vị đại biểu. Các giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu này đại diện cho 3 nhóm đối tượng gồm: Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn; doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và các startup, dự án đổi mới sáng tạo. Các giải pháp không chỉ nhận được nhiều đánh giá cao từ hội đồng tuyển chọn, mà còn giúp các doanh nghiệp “mở khóa” những cách tiếp cận hiệu quả hơn, tối ưu hóa quy trình, và tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội.

Lễ Công bố cũng là điểm cuối của hành trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, vinh danh 12 giải pháp đại diện cho 12 hạng mục giải thưởng cao nhất của chương trình. Đây là những giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu nhất, tiềm năng nhất có khả năng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp được hội đồng tuyển chọn của chương trình đánh giá kỹ lưỡng thông qua nhiều vòng đào tạo và phỏng vấn trực tiếp.

Các giải pháp được trao giải sẽ được Ban Tổ chức tiếp tục đồng hành, triển khai rộng rãi tại các địa phương và doanh nghiệp. Trong đó, 4 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Thái Mậu