Home / Kinh tế / 03 TLS tại TP.HCM ủng hộ sự phát triển của ĐBSCL

03 TLS tại TP.HCM ủng hộ sự phát triển của ĐBSCL

03 Tổng lãnh sự tại TP.HCM; Susan Burns (Hoa Kỳ), Sarah Hooper (Australia) và Ono Masuo (Nhật Bản), đã thăm thành phố Cần Thơ ngày 24-25/10. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các Tổng lãnh sự đã gặp lãnh đạo Cần Thơ, Ban Giám hiệu trường Đại học Cần Thơ, các nhà sinh thái học và cộng đồng doanh nghiệp địa phương để nhấn mạnh cam kết chung với ĐBSCL tiếng nói riêng cũng như khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung.

Các Tổng lãnh sự đã nêu bật các ưu tiên song phương và đa phương trong cuộc họp với Bí thư Thành ủy Cần Thơ – Nguyễn Văn Hiếu và Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ – Trần Việt Trường. Các bên cùng thảo luận về những cách thức tăng cường hợp tác giữa 03 phái đoàn ngoại giao và Cần Thơ để đáp ứng các nhu cầu của thành phố trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh thương mại, năng lượng, biến đổi khí hậu, y tế, công nghệ, và giáo dục.

Bà Susan Burns cho biết: Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns nói. 03 quốc gia của chúng ta đầu tư sâu rộng vào thành công của Việt Nam. Sự thành công của Việt Nam cũng chính là thành công của chúng ta, ghi nhận vai trò quan trọng của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực. Chúng ta sẽ tiếp tục đáp ứng các nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam, như năng lượng sạch, khả năng chống chịu với khí hậu, nông nghiệp, kinh tế số, tạo thuận lợi cho thương mại, y tế, và giáo dục đại học.

Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng chia sẻ cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng mở, ổn định và thịnh vượng, nơi tất cả chúng ta đều có thể hợp tác, kinh doanh và phát triển.

Tổng lãnh sự Australia – Sarah Hooper khẳng định: chúng ta đang tạo ra những đóng góp tích cực vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng cách mang lại những kết quả thiết thực, đáp ứng những ưu tiên của Việt Nam và khu vực, bao gồm đẩy mạnh Chương trình Nghị sự 2030 và Các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

“Nhật Bản đã và đang cung cấp Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) cho ĐH Cần Thơ từ năm 1969 để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và nghề cá, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Cần Thơ”, Tổng Lãnh sự Nhật Bản Ono Masuo chia sẻ.

Các Tổng lãnh sự đã thăm trường Đại học Cần Thơ ngày 25/10 để tìm hiểu về các chương trình hợp tác của mỗi nước với Việt Nam tại khu vực, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm, làm sạch môi trường, và giáo dục. Các Tổng lãnh sự cũng đi thuyền trên sông Mekong cùng các nhà sinh thái học hàng đầu để tận mắt thấy những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các cộng đồng địa phương. Qua thực tế, việc cân nhắc các đề xuất về cách 03 quốc gia có thể hỗ trợ Việt Nam và các nước ở hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng, và phát triển bền vững.

Các Tổng lãnh sự cũng tham quan Hệ thống làm sạch sông ngòi “The Interceptor 003”, một sự hợp tác của Công ty Coca-Cola Vietnam và tổ chức The Ocean Cleanup, với khả năng thu gom 55 tấn rác thải trên sông Cần Thơ mỗi ngày. Các Tổng lãnh sự cũng ĐBSCL và các cơ sở nghiên cứu việc xây dựng một chuỗi giá trị lúa gạo bền vững của các nông hộ nhỏ, được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế của Australia, hợp tác cùng Tập đoàn SunRice.

Thái Mậu