Home / Tin tức / Khai mạc triển lãm quốc tế về CNHT và Chế biến chế tạo Việt Nam – Vimexpo 2023

Khai mạc triển lãm quốc tế về CNHT và Chế biến chế tạo Việt Nam – Vimexpo 2023

Triển lãm Quốc tế lần thứ tư về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – Vimexpo 2023 được chính thức khai mạc vào sáng ngày 15/11/2023; tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà nội. Chương trình do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – (IDC) chủ trì, phối hợp với Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức.

Đến dự khai mạc Triển lãm Vimexpo 2023 có sự hiện diện của Bà Phan Thị Thắng – Thứ Trưởng Bộ Công Thương, ông Thomas J. Jacobs – Giám đốc quốc gia – Tổ chức Tài chính quốc tế IFC; ông Matsumoto Izumi – Đại sứ quán Nhật Bản, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, ông Nakano Keita – TGĐ Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, ông Phạm Anh Tuấn – Phó TGĐ Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP…cùng các đại điện các hiệp hội, tổ chức, đại điện các trong và ngoài nước tới doanh nghiệp tham dự.

Vimexpo với mục tiêu “Kết nối để phát triển”, qua 03 lần tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm tham dự và ủng hộ của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong lĩnh vực CN hỗ trợ HT và CBCT. Năm Vimexpo 2023 có qui mô 7.000 m2, gần 300 gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp như: Tập đoàn Thaco, Toyota Việt Nam, TCT VEAM, Samsung Việt Nam, Kowang, Horn & Boehlerit, JAaan – E, Hanoi Plastic, Yangmin, Hợp Kim Tân Phong, ỢP KIM TÂN PHONG, CƠ KHÍ 83, VPROUD, SHENSU, EMA, JS TECH…cùng các công ty đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…

Phát biểu khai mạc, bà Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: triển lãm Quốc tế về Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo Việt Nam – Vimexpo trải qua 03 lần tổ chức đã trở thành chương trình tiêu biểu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, là môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế quảng bá sản phẩm, tạo cơ hội liên danh liên kết, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao giá trị thương hiệu. Triển lãm còn là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo tại Việt Nam, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình và giúp các doanh nghiệp dịch chuyển lên các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Năm 2022; GDP cả nước tăng 8,02%, cao nhất từ năm 2011 đến nay. Đóng góp vào kết quả tích cực này không thể không kể đến vai trò rất lớn của sản xuất công nghiệp nói chung và công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ nói riêng. Trong bối cảnh Chính phủ cùng với cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế, với định hướng “Kết nối để phát triển”, Vimexpo 2023 càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục Trưởng Cục Công Nghiệp chia sẻ: Trong hành trình của Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam – Veam đã và đang là thành viên tham gia tích cực vào các sự kiện triển lãm trong và ngoài nước, trong đó có triển lãm Vimexpo. Triển lãm Quốc tế lần thứ tư về Công nghiệp Hỗ trợ và Chế biến chế tạo tại Việt Nam, là lần thứ tư Veam đồng hành với vai trò là đơn vị tài trợ cho triển lãm. Hiệu quả của những sự kiện triển lãm có tính kết nối này sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước có những đột phá về công nghệ nguồn, công nghệ cao cũng như nâng cao, hoàn thiện chất lượng nguồn nhân lực, có đủ sức mạnh liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nước ngoài, từng bước trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu.

Phó Đại sứ Nhật Bản – Watanabe Shige cho biết: doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang trưng bày sản phẩm ô tô phù hợp với triển lãm lần này là công ty Toyota đã s nắm bắt được các chính sách của Chính phủ Việt Nam, làm điểm quyết định đầu tư vào Việt Nam. Đầu tháng 11/2023; Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – Nishimura Yasutoshi đã có chuyến thăm Hà Nội và tiến hành thảo luận với Ngài Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, đưa ra tuyên bố cơ sở Khung hợp tác song phương “Đối tác đổi mới công nghệ Nhật Bản – Việt Nam”. Việt Nam có số lượng dự án được hỗ trợ nhiều nhất trên thế giới, việc mua sắm nội địa hay hoạt động đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam sẽ được tăng cường, để có thể kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của các ngành công nghiệp có liên quan. Để Việt Nam có thể phát triển hơn nữa trong ngành chế biến chế tạo, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, thúc đẩy chuyển đổi số, thúc đẩy sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tôi rất mong chờ được chứng kiến nhiều trưng bày, triển lãm thú vị tại Vimexpo 2023, hướng tới kỷ nguyên mới trong ngành chế biến – chế tạo.

Ông Choi Joo Ho – TGĐ tổ hợp Samsung Vietnam chia sẻ: sau khi đầu tư vào Việt Nam, Samsung đã hợp tác chặt chẽ cùng Bộ Công thương và nỗ lực cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam thông qua các hoạt động đa dạng. Từ năm 2015, các chuyên gia ở Công ty mẹ Samsung đã được cử sang Việt Nam để tư vấn, cải tiến sản xuất và chất lượng cho khoảng 400 doanh nghiệp Việt Nam. Samsung đã hỗ trợ để 207 tư vấn viên người Việt được đào tạo, chính các tư vấn viên này lại đi khắp Việt Nam tư vấn cho các công ty khác và họ đang tạo ra những kết quả tuyệt vời. Chương trình tư vấn xây dựng nhà máy thông minh nhằm phát triển ngành công nghệ cao, công nghiệp giá trị gia tăng cao cũng đang được Samsung hỗ trợ triển khai từ năm 2022. Trên nền tảng triết lý kinh doanh của Samsung Viêt Nam là “đồng thịnh vượng”, trong thời gian tới Samsung cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, tiếp tục các hoạt động phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Vimexpo 2023 tiếp tục thực hiện sứ mệnh “Kết nối để phát triển”, khẳng định là địa điểm, môi trường cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực CN hỗ trợ  và CBCT có cơ hội giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến, cơ hội tiếp cận đối tác, mở rộng thị trường, đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ các ngày diễn ra triển lãm, Ban Tổ Chức Vimexpo 2023, phối hợp với các cơ quản quản lý nhà nước, Hiệp hội chuyên ngành tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề thiết yếu đối với các doanh nghiệp như: hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Hướng dẫn tiếp cận thị trường Mỹ cho doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam”. Chương trình tọa đàm trực tiếp chủ đề ” Chuỗi cung ứng bền vững : cách tiếp cận mới cho doanh nghiệp”. Hoạt động kết nối doanh nghiệp: “Kết nối giao thương – Business Matching”, cùng nhiều hoạt động trình diễn công nghệ, sự kiện hữu ích khác do các doanh nghiệp tham dự trong nước và quốc tế đồng thời được tổ chức trong 03 ngày diễn ra triển lãm.

Triển lãm Vimexpo 2023, mở cửa đón khách tham quan từ 9 giờ đến 17 giờ 30, trong 03 ngày 15 đến 17/11/2023, kỳ vọng thu hút khoảng 15.000 lượt khách tham quan. Vimexpo 2023 khẳng định vai trò là sự kiện thường niên uy tín và chuyên nghiệp nhất của Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo tại Việt Nam.

Để biết thêm các thông tin liên quan đến VIMEXPO 2023, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ban tổ chức: Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương. Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tel: +84-024.3758.6810.

Thái Mậu