Home / Doanh nghiệp / Techfest Việt Nam 2023: nhiều giải pháp giao thoa giữa đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Techfest Việt Nam 2023: nhiều giải pháp giao thoa giữa đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Trải qua hơn 100 ngày; từ 500 hồ sơ qua 04 vòng xét tuyển, 10 đội thi xuất sắc nhất tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023, diễn  vào ngày 24/11/2023 tại TP.HCM.

 Techfest Việt Nam 2023; được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC)…

Ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực Ban điều hành Đề án 844, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN phát biểu tại Chung kết Cuộc thi.

Chính thức phát động từ ngày 23/05/2023, kết thúc nhận đơn đăng ký ngày 22/09/2023, Cuộc thi đã nhận được hơn 500 hồ sơ đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, đề cử của hơn 18 làng công nghệ và Cuộc thi khởi nghiệp các tỉnh. Cuộc thi đóng vai trò là phễu lọc, nơi đấu nối các cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nước và cộng đồng người Việt nước ngoài, tìm kiếm những gương mặt đại diện Việt Nam trên hành trình vươn tầm quốc tế, tạo cảm hứng về tác động mạnh mẽ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể mang lại cho cộng đồng, và sự phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Đồng hành xuyên suốt cùng Cuộc thi là hơn 150 chuyên gia, đối tác, quỹ đầu tư, các Cố vấn Công nghệ giàu kinh nghiệm trong đa ngành, đa lĩnh vực, hơn 34 Làng Công nghệ Techfest Vietnam 2023 cùng nhiều đối tác đồng hành khác. Đặc biệt là sự đồng hành của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới và sáng tạo: Shinhan Square Bridge, Shinhan Bank, Droppii, MSD, Korea IT Cooperation Center, Amazon Web Service, Alibaba Cloud, Google, Block71, Diamond Place Convention Center…

Đánh giá về chất lượng của các đội thi trong top, ông Lâm Quốc Thái – Investment Manager tại VinaCapital Ventures BGK vòng bán kết nhận xét: các đội thi năm nay hướng tới những giải pháp, dịch vụ thực tế hơn. Theo đó, họ cung cấp những giải pháp sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của các mảng truyền thống như logistic, giáo dục, sức khoẻ. Những doanh nghiệp trong top 20 của cuộc thi đều có triển vọng không chỉ về mặt thương mại mà còn cả về khả năng tạo nên tác động tích cực xã hội cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội tiếp tục hỗ trợ nhiều startup trong tương lai.

Ông Will Klippgen – Managing Partner & Co-Founder tại Cocoon Capital BGK vòng tuyển chọn top 20 chia sẻ: cuộc thi năm nay chứng kiện sự đa dạng giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự. Có những startups về deep tech, những giải pháp phục vụ cho người tiêu dùng, giải pháp hướng đến khối ngành công nghiệp hay khối cơ quan nhà nước. Có thể thấy rằng hệ sinh thái của Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển và đóng góp vào nền kinh tế.

Đến với cuộc thi năm nay, BTC lựa chọn và khuyến khích nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ cao và nhóm doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để xây dựng các mô hình kinh doanh theo hướng xanh, bền vững.

Bà Nguyễn Nhã Quyên – Trưởng BTC cuộc thi, Giám đốc Vận hành SVF chia sẻ: bên cạnh các dự án là các nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, đem Generative AI đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp.. thì phần lớn các sản phẩm trong Top 20 đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới, các loại nhựa sinh học, nhựa phân huỷ, các loại chất khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm liên quan đến tích trữ năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Đó cũng là một yếu tố làm chúng tôi cảm thấy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững đang ngày càng giao thoa.

Rất nhiều nhà khởi nghiệp, nhà sáng tạo thật sự đã hiểu hơn về nhu cầu thị trường và cho ra các sản phẩm mà chúng tôi tin rằng, họ đang tạo tác động rất lớn cho xã hội, cộng đồng và cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh trao giải Quán quân cho đội Buyo Bioplastics.

Các đội chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng với tổng giá trị hiện kim và hiện vật hơn 18 tỷ đồng; bao gồm các quyền lợi về phát triển triển thị trường, quảng bá sản phẩm, truyền thông, hỗ trợ không gian làm việc, trưng bày triển lãm và huấn luyện, đào tạo.

Cũng tại Chuỗi sự kiện Techfest Whise 2023, Top 10 đội thi xuất sắc nhất sẽ được vinh danh trong chương trình Dấu ấn Techfest Whise 2023.

Hưởng ứng chủ đề chung “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”, cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023 hướng đến thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, khơi nguồn tư duy sáng tạo, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo góp phần tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam.

Thái Mậu