Home / Văn hóa / Khai mạc hội Hoa Xuân TP.HCM Giáp Thìn năm 2024

Khai mạc hội Hoa Xuân TP.HCM Giáp Thìn năm 2024

Tối ngày 06/02/2024 – nhằm ngày 27 tháng Chạp Âm lịch; Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM khai mạc Hội Hoa Xuân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 44 nhân dịp Tết Nguyên đán. Năm nay; TP.HCM tiếp tục tổ chức Hội Hoa Xuân lần thứ 44, tại Công viên Tao Đàn. Thời gian tổ chức trong 10 ngày, kể từ ngày 06/02/2024 đến hết ngày 15/02/2024 – nhằm ngày 27 tháng Chạp Quý Mão đến hết Mùng 06 Tết Giáp Thìn.

Ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tuyên bố khái mạc Hội Hoa Xuân TP.HCM vào tối 06/02

Hội Hoa Xuân TP.HCM là một trong những sự kiện lễ hội tiêu biểu của TP.HCM, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân TP.HCM mỗi dịp Xuân về và cũng là dịp giao lưu giữa các nghệ nhân, nhà vườn trong và ngoài.

Đến với Hội Hoa Xuân Giáp Thìn 2024; khách du xuân được thưởng lãm các thiết kể, cảnh quan mang đậm chất nghệ thuật, giàu ý nghĩa dân gian và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ, đặc sắc với chủ đề Xuân yêu thương Tết sum vầy.

Cổng Hội Hoa Xuân TP.HCM năm Giáp Thìn – 2024, tại đường Trương Định

Cổng chính trên đường Trương Định là hình ảnh đôi Lưỡng Long bên cạnh nền hoa rực, tượng trưng cho sự phồn vinh viên mãn. Trục hồ dài từ cổng Trương Định là hình ảnh tái hiện lại sự tích “Cá chép hòa rồng”, hình ảnh những chú cá chép vượt vũ môn để hóa Rồng thể hiện khát vọng một năm mới phát triển, phồn vinh, thịnh vượng. Đến với Hồ tròn trước.

Tiểu cảnh cá chép hoá rồng

Đến khu Tưởng niệm các Vua Hùng sẽ là mô hình mâm ngũ quả linh vật của năm, được nghệ nhân tỷ mỷ, kết tạo tượng trưng cho mùa màng bội thu, sự sum vầy sung túc.

Cổng chính trên đường Nguyễn Thị Minh Khai mô phỏng hình ảnh tuyến tàu điện Metro sẽ đưa du khách lên những chuyến tàu tham quan, chiêm ngưỡng kỵ hoa dị thao tại Hội Hoa Xuân. Khu vực bồn biểu tượng từ công Nguyễn Thị Minh Khai là hình ảnh các chú rồng nhôn nhịp, đông vui đón xuân an lành.

Các tiểu cảnh trên đồi cây xanh phía tay phải của trục hồ dài là những thảm hoa rực rõ, tâm điểm là các mô hình nốt nhạc vui, màu sắc được thể hiện trên những nốt nhạc cách điệu, nhiều màu sắc cho khu vườn xuân sinh động của ngày Tết cổ truyền.

Các khu vực khác của Hội Hoa Xuân có các tiểu cảnh của Xuân yêu thương được thể hiện qua hình ảnh trái tim được làm điểm nhấn chính, những trái tim bỏ trì với độ cao thấp tạo thành con đường chụp ảnh thơ mộng, mong muốn mang mùa xuân yêu thương đến với du khách.

Đến với tiểu cảnh Tháp Chàm thông qua hình tượng bánh chưng, bánh tét, dưa hấu đó thể hiện sự ấm no, cầu chúc sự sung túc, đủ đầy trong năm mới và các tiểu cảnh ao sen, cầu tre mang đậm màu sắc của miền quê, gợi nhớ những hình ảnh bình dị, thân thuộc với người dân Việt Nam.

Đến với Hội Hoa Xuân Giáp Thin 2024; du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mới lạ như: bộ sưu tập mai vàng đặc sắc có cây mai trên 50 tuổi đến từ Long Xuyên – An Giang, cây mai trên 40 năm tuổi (cao 3m) đến từ Thủ Đức – TP.HCM. Bộ sưu tập hoa sứ nghệ thuật có các tác phẩm Sứ lớn như cập Xuân Kỳ (cao khoảng 2,7m tinh từ mặt đất), Vương nữ ngàn hoa (cao khoảng 03m), bộ sưu tập hoa Lan có tác phẩm Kim điệp trên 200 vòi bông, tác phẩm Hạc vỹ cao hơn 01m, bộ Lan Thủy Tiên 03 màu, Khu hoa Ôn đới có bông giấy cổ thụ trên 70 năm tuổi, Đỗ Quyên cổ thụ, Mai xanh gần 100 tuổi đến từ Đà Lạt, bộ sưu tập Sen đã cổ thụ 30 năm tuổi đến từ Hà Nội: Khu non bộ – Tiểu cảnh có tác phẩm Non Bộ “Thiên lý giang sơn cánh – đài 3,5m đến từ Tiền Giang. Ngoài ra còn có những tác phẩm đặc sắc, sinh động của các khu trưng bày kiếng có – Bon sai, cá cảnh, chim cảnh…

Đặc biệt Hội Hoa Xuân năm nay trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc từ gỗ nguyên khối chiếc bàn trà “Con rồng cháu tiên” mang hình dáng bằn đồ Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện, tác phẩm có tên “Đất nước yêu thương” với điểm nhân là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được thể hiện với hình tượng 02 viên ngọc quý được làm từ khối gỗ lũa có chiều cao 04m, đường kính gốc 02m và tác phẩm Cửu Ngư vượt Vũ Môn của nghệ nhân Nguyễn Trương Tiến đến từ TP.HCM.

Đến tham quan Hội Hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024 quý khách còn được  thưởng thức các chương trình lễ hội hấp dẫn như: chương trình văn hóa nghệ thuật, ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch theo chủ đề hàng ngày. Biểu diễn lân sư rồng hàng đêm và sáng Mùng 01- 02 – 03 Tết, với sự tham gia của nhiều đoàn lân nổi tiếng tại TP.HCM.

Thái Mậu