Home / Văn hóa / Ngày giỗ ông tổ bánh chưng, bánh giầy

Ngày giỗ ông tổ bánh chưng, bánh giầy

Hàng năm vào ngày 10/04 âm lịch – tức 17/05/2024; tại Phú Thọ, các đầu bếp toàn quốc về tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao Lang Liêu Đại Vương được tổ chức rất long trọng nhằm tri ân công đức tổ tiên, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Cùng nhìn lại những lễ vật mà các Hội, Chi hội đầu bếp Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực Phú Thọ, với hơn 200 anh chị em đầu bếp đến từ 15 tỉnh – thành trên cả nước dâng lên Hoàng tử Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương, người được tôn vinh là “Vua Tổ nghề ẩm thực – Người sáng lập ra nền Văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày hôm nay, tại Đình làng Dữu Lâu.

Dữu Lâu là vùng đất thuộc Kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước. Nơi đây có những di tích thờ tự các Vua Hùng, tướng lĩnh của các đời Hùng Vương. Trong các di tích đó có ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu Đại Vương. Theo truyền thuyết và sử sách còn ghi lại, hoàng tử Lang Liêu là con thứ của Vua Hùng thứ sáu (Hùng Huy Vương), sống tại làng Dữu Lâu của kinh đô Văn Lang xưa, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Hoàng tử Lang Liêu thông minh, hiếu thuận, siêng năng làm lụng ruộng nương, sống gần gũi hòa đồng với nhân dân, được vua Hùng thứ sáu chọn là người kế vị, trở thành Vua Hùng thứ bẩy, hiệu là Hùng Chiêu Vương.

Từ khi nhận trọng trách Vua cha giao cho, Hùng Chiêu Vương thể hiện là một ông Vua hiền tài, đức độ, luôn tu rèn bản thân, sống giản dị, lấy nhân nghĩa làm gốc trị vì thiên hạ. Ngài thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh cúng tế trời đất, dâng hương tổ tiên, cầu xin trời đất ban cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no, đất nước thịnh vượng. Ngài còn cùng vợ là bà Lăng Thị Tiêu lãnh đạo, chỉ huy quân dân Văn Lang đánh thắng đội quân xâm lược nhà Ân từ phương Bắc, giữ yên bờ cõi. Với tấm lòng hiếu nghĩa với tổ tiên và thương yêu dân lành nên khi Vua Hùng Chiêu Vương băng hà, nhân dân làng Dữu Lâu lập miếu thờ Ngài, gọi là “Dữu Lâu Vũ Miếu” và tôn vinh là Lang Liêu Đại Vương.

Thái Mậu