Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Đồng Tháp: Trồng nhãn sạch xuất khẩu

Đồng Tháp: Trồng nhãn sạch xuất khẩu

Nhãn là 01 trong 05 ngành hàng chủ lực theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp của huyện Châu Thành – Đồng Tháp. Theo quy hoạch, đến năm 2020, tỉnh sẽ phát triển vùng trồng nhãn với diện tích 4.000 ha, tập trung tại huyện Châu Thành, sản lượng ước đạt 70.000 tấn/năm.

Hiện nay, huyện Châu Thành trồng nhiều giống nhãn như: Edor, xuồng cơm vàng, tiêu da bò, tứ quý, nhãn Thạch Kiệt, nhãn Long Tím. Năm 2016 nhãn Châu Thành được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ, cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Hiện tại diện tích trồng nhãn trên địa bàn huyện đạt hơn 3.500 ha, chiếm 50% diện tích vườn cây ăn trái, trong đó nhãn Edor hơn 1.500 ha. Cùng với đó, huyện từng bước tiến hành phân vùng quy hoạch, nhãn đạt tiêu chuẩn XK và vùng SX nhãn nguyên liệu.

Ông Phạm Tấn Xiếu – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: nhãn là loại cây ăn trái mang giá trị kinh tế cao, dễ trồng, có thể xử lý ra hoa để SX rải vụ quanh năm, giúp người dân thu lợi nhuận từ 350-400 triệu/ha/năm, cao gấp 11,6 lần so với trồng 03 vụ lúa/năm, gấp 07 – 08 lần so với ổi và 1,56 lần so với xoài. Nhiều năm nay sản phẩm nhãn Châu Thành đã được liên kết với các Cty, DN để cung ứng cho các thị trường trong nước và bước đầu được XK sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu.

Những năm gần đây, các nhà vườn đã từng bước ứng dụng tiến bộ KHKT vào thực tiễn SX như khâu bao trái, chọn giống, tỉa cành tạo tán, xử lý ra hoa rải vụ, bón phân hữu cơ, áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP cho hơn 100ha.

Theo kế hoạch của huyện đến năm 2020 sẽ ưu tiên phát triển giống nhãn Edor lên 2.000 ha. Vì đây là giống nhãn cho năng suất cao, ít nhiễm bệnh chổi rồng, đầu lân, chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng.

Ông Chung Hoàng Hà – GĐ HTX Nông sản an toàn An Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nhãn Edor bán với giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí lãi trên 400 triệu đồng/ha. Trồng nhãn Edor rải vụ cho lợi nhuận cao hơn so với mùa thuận và có lượng nhãn thường xuyên cung cấp cho thị trường. Đồng thời, áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, còn thực hiện giải pháp duy trì chất lượng nhãn Edor bảo quản 20 – 25 ngày sau thu hoạch giúp duy trì chất lượng.

Mới đây HTX Nông sản an toàn An Hòa ở Châu Thành trồng 114ha nhãn Idor vừa được cấp chứng nhận VietGAP. Hiện tại HTX còn xử lý nhãn tươi Edor 5 tấn/ngày cung cấp cho trị trường nội địa. Đặc biệt hơn nhãn Châu Thành được các tổ chức công nhận đạt các điều kiện SX an toàn và được cấp mã code đủ điều kiện XK nhãn tươi sang thị trường Mỹ hàng trăm tấn.

Theo NNVN