Home / Du lịch / Ẩm thực / Đẩy mạnh khai thác tour du lịch ẩm thực

Đẩy mạnh khai thác tour du lịch ẩm thực

Nhiều chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực ở Nha Trang – Khánh Hòa rất phong phú, phù hợp để phát triển các tour du lịch kết hợp dạy nấu ăn. Tuy nhiên, đến nay, số lượng đơn vị khai thác các dạng tour này chưa nhiều…

Khách du lịch tập làm món gỏi cuốn.

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ du lịch Tứ Hải vừa khai trương tour du lịch tham quan biển đảo, kết hợp dạy nấu ăn. Theo đó, những khách đi tour của công ty sau khi tham quan vịnh Nha Trang, lặn biển ngắm săn hô ở Hòn Mun sẽ được tham quan đảo Trí Nguyên tìm hiểu đời sống của ngư dân, đi thuyền thúng… Đặc biệt, khách sẽ được tham gia lớp học dạy các món ăn Việt: gỏi cuốn, bánh xèo. Du khách quốc tế rất háo hức tập làm gỏi cuốn, tập đổ bánh xèo. “Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam. Thế nên, khi biết tour có chương trình dạy làm các món Việt, tôi đăng ký ngay. Món gỏi cuốn của Việt Nam rất ngon và cũng dễ làm, nên sau chuyến du lịch này, tôi sẽ đãi cả gia đình món gỏi cuốn”, chị Kim Young Ae – du khách Hàn Quốc chia sẻ. Ông Trương Thiết Vũ – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ du lịch Tứ Hải cho biết, công ty thiết kế tour du lịch kết hợp dạy nấu ăn dành cho khách Tây Âu, Mỹ, Hàn Quốc. Tuy mới mở nhưng phản hồi của khách rất tốt. Khách Hàn Quốc đặc biệt thích 2 món ăn gỏi cuốn và bánh xèo.

Ở Việt Nam nói chung và Nha Trang nói riêng, tour du lịch dạy nấu ăn (Cooking class tour) không phải là mới. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chỉ có vài đơn vị khai thác loại hình tour này. Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara từng mở lớp dạy nấu ăn cho du khách lưu trú tại đây. Theo đó, đầu bếp của khu rerost sẽ dẫn khách đi chợ, hướng dẫn khách lựa chọn thực phẩm, ngắm nhìn cảnh chợ Nha Trang. Sau đó, họ trở về khu nghỉ dưỡng để chế biến các món ăn Việt. Khách tự tay làm món ăn, khám phá sự tinh tế, hài hòa trong từng loại gia vị, từng nguyên liệu chế biến và thưởng thức những món ăn do mình chế biến. Khu du lịch Memento (Diên Khánh) cũng phối hợp với các công ty lữ hành tổ chức cho khách du lịch đi các tour đồng quê hái rau, đổ bánh xèo…

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Những tour du lịch dạy nấu ăn cho du khách nước ngoài không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần đưa văn hóa ẩm thực của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Du khách tới Nha Trang – Khánh Hòa, tham gia lớp học nấu ăn sẽ được tự mình “chạm tay” vào nền văn hóa “ẩm thực” của xứ Trầm Hương nói riêng và người Việt nói chung.

Đến nay, tour du lịch dạy nấu ăn được tổ chức bài bản nhất chính là tour Khám phá phở Việt của Khu nghỉ dưỡng The Anam (huyện Cam Lâm). Đầu bếp sẽ đưa du khách đến thăm những vườn rau, khu chợ quê cũng như cơ sở làm bánh phở để mua nguyên liệu tươi ngon trước khi bắt đầu lớp học ngay tại chính ngôi nhà của đầu bếp ở vùng ngoại ô. Du khách sẽ được làm quen với những người nông dân và thợ thủ công, nói chuyện và nghe họ kể về cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Sau khi mua sắm đầy đủ nguyên liệu, khách sẽ dừng chân tại nhà riêng của đầu bếp. Tại đây, đầu bếp tận tình hướng dẫn cho khách cách nấu món phở truyền thống của người Việt. Du khách sẽ cùng ngồi lại với nhau, chia sẻ những câu chuyện trong đời sống và thưởng thức món phở thơm ngon do chính tay họ vừa chế biến. Du khách còn được tặng sách hướng dẫn nấu ăn trước khi quay trở về The Anam. Nhiều du khách chia sẻ, qua lớp học này, họ đã biết thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về ẩm thực của đất nước Việt Nam như: cách sử dụng gia vị, phương pháp chế biến món ăn truyền thống của người Việt. Sau khi về nước, họ sẽ thực hành những món ăn đã được học cho cả gia đình thưởng thức.

Hơn 10 năm trước, khi đến Việt Nam, Philip Kotler, cha đẻ của học lý tiếp thị hiện đại đã khuyến khích: “Việt Nam hãy là bếp ăn của thế giới”, để thấy rằng ngoài giá trị mang tính chuyên chở lịch sử, văn hóa bản địa, thì ẩm thực Việt còn như một “đại sứ” đặc biệt để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Trong các hội thảo về du lịch, nhiều chuyên gia du lịch đánh giá, ẩm thực ở Nha Trang – Khánh Hòa rất phong phú, phù hợp để phát triển các tour du lịch ẩm thực. Ngoài món phở, nem cuốn, bánh xèo, có thể đưa thêm các món như: bún cá, gỏi, bánh mì, hủ tiếu… để dạy cho khách. Khánh Hòa cần khuyến khích các công ty lữ hành mở các tour du lịch ẩm thực. Các buổi học nấu ăn là một trong những cách quảng bá hình ảnh văn hóa ẩm thực xứ Trầm Hương đến bạn bè quốc tế một cách tốt nhất. Họ không những hiểu được cái ngon, cái độc đáo của món ăn mà còn thấy được đời sống, phương thức canh tác của người dân làm nên các nguyên liệu; ý nghĩa triết lý văn hóa sâu sắc trong từng món ăn. Đó cũng là cách để làm cho du lịch Nha Trang – Khánh Hòa thêm sức sống.

Nguồn: baokhanhhoa.vn