Home / Kinh tế / Chứng khoán / Vì sao hơn 70% nhà đầu tư không thể kiếm lời khi giao dịch chứng khoán quốc tế?

Vì sao hơn 70% nhà đầu tư không thể kiếm lời khi giao dịch chứng khoán quốc tế?

Số liệu đáng buồn là hơn 70% nhà đầu tư không thể kiếm lời trên thị trường chứng khoán

Những năm gần đây, làm giàu từ chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán quốc tế trở thành một xu hướng khiến rất nhiều người đổ xô tham gia. Tuy nhiên số liệu đáng buồn là hơn 70% nhà đầu tư không thể kiếm lời từ thị trường này và chủ yếu đến từ những nhà đầu tư mới, hay còn gọi là nhà đầu tư F0. Nguyên nhân cho điều này luôn là: thiếu thông tin, thừa cảm xúc và sai lầm trong lựa chọn sàn môi giới uy tín.

Chưa tìm hiểu kiến thức về ngành mà đã tham gia đầu tư

Chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận khủng nhưng để có thể kiếm tiền từ kênh đầu tư này đòi hỏi những người tham gia phải nắm vững kỹ năng và nằm lòng những kiến thức về ngành. Tuy nhiên rất nhiều nhà đầu tư mới bỏ qua bước nền tảng này, đây cũng là nguyên nhân chính khiến rất nhiều nhà đầu tư không thể kiếm lời khi giao dịch chứng khoán quốc tế.

Để hạn chế thua lỗ và thành công làm giàu từ chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức thật vững chắc về chứng khoán và thị trường. Khi đã có hiểu biết nhất định về đầu tư chứng khoán, bạn sẽ tỉnh táo trước những chiêu trò lừa đảo và biết cách hạn chế rủi ro thua lỗ.

Xem đầu tư chứng khoán là trò may rủi

Chính vì có suy nghĩ đó nên mới xem việc đầu tư chứng khoán là “chơi” – “chơi chứng khoán” thay vì “đầu tư chứng khoán”. Có rất nhiều nhà đầu tư đặt lệnh theo may rủi, xem đầu tư chứng khoán như một canh bạc và phó mặc tiền đầu tư của mình cho số phận. Nhà đầu tư cần gạt ngay suy nghĩ này nếu thật sự muốn làm giàu bền vững và lâu dài từ kênh đầu tư này. Chứng khoán sẽ là đỏ-đen với những người không có kiến thức hoặc không chịu tìm hiểu thị trường, nguy cơ bị các đội lái lừa gạt và bị thua lỗ là rất nhiều.

Đừng đầu tư chứng khoán như cờ bạc, hãy đầu tư bằng kiến thức

Tin tưởng các “chuyên gia đọc lệnh”

Không cần tìm hiểu tình hình kinh doanh và lợi nhuận của công ty đó ra sao, cũng không trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật, nhiều nhà đầu tư lựa chọn tin theo các “chuyên gia đọc lệnh” trong các group.

Họ tìm kiếm và nằm vùng trong các group, diễn đàn, hội nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram để nghe “phím hàng”, một mực nghe theo những mã cổ phiếu được mách nước và sẵn sàng đặt lệnh mua ngay khi được phím. Nhà đầu tư hoàn toàn không quan tâm đó là những mã được dẫn dắt bởi các đội lái cổ phiếu, là cổ phiếu đầu cơ biến động thất thường hay cổ phiếu đó có thật sự mang lại lợi nhuận hay không. Chính những hành động ấy khiến nhà đầu tư dễ bị lợi dụng, thua lỗ.

Không kiểm soát cảm xúc khi đầu tư

Warren Buffett có câu: “Kẻ thù thực sự của đầu tư là tâm lý thiên vị và hành vi ngộ nhận do cảm xúc kích động mang lại”. Với một thị trường biến động thường xuyên như chứng khoán, người đầu tư bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất.

Rất nhiều nhà đầu tư thiếu sự kiên nhẫn, chỉ cần thị trường biến động sẽ có tâm lý “sợ hãi”, họ sẽ bán tháo tất cả để cắt lỗ. Hoặc quá “tham lam” vì quá tự tin cổ phiếu đó sẽ mang lại lợi nhuận lớn mà nâng khối lượng một lệnh giao dịch lên bất thường. Một số nhà đầu tư lại mang tâm lý “thiên vị” khi quá yêu thích một cổ phiếu nên sẽ giữ và không muốn bán dù nó đã có dầu hiệu tuột dốc.

Không kiểm soát cảm xúc khi đầu tư sẽ rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến thua lỗ

Thị trường càng biến động nhà đầu tư càng phải bình tĩnh, xác định xu hướng của cổ phiếu bằng phương pháp phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Quan trọng nhất là phải luôn kiên định với kế hoạch đầu tư mình đã đặt ra ngay từ đầu, tránh hành động theo cảm xúc hoặc đám đông.

Chọn sàn môi giới không uy tín, lừa đảo

Sàn môi giới chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những sản phẩm và nền tảng giao dịch tốt nhất để tham gia thị trường quốc tế. Đối với đầu tư chứng khoán quốc tế thì việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín là yếu tố vô cùng quan trọng.

– Một sàn môi giới với mức phụ phí cao sẽ làm lợi nhuận thu về của nhà đầu tư bị ảnh hưởng vì phải trích một phần để bù vào các khoản phí.

– Một sàn môi giới không có giấy phép minh bạch sẽ khiến nhà đầu tư bị thua lỗ và mất trắng tài sản.

Một trong những sàn môi giới chứng khoán quốc tế uy tín ở Việt Nam được nhiều trader đặt niềm tin chính là QBig Invest. Dù sàn mới vào Việt Nam không lâu nhưng QBig Invest đã tạo được sự chú ý lớn nhờ sở hữu giấy phép hoạt động uy tín, thông tin minh bạch, hệ thống giao dịch hiện đại cùng dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, giúp các trader yên tâm khi đầu tư.

Sàn môi giới mở nổi QBig Invest được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn khi giao dịch chứng khoán quốc tế

Với những ưu điểm nổi bật so với các sàn môi giới khác, QBig Invest được các trader Việt Nam đặc biệt yêu thích khi đầu tư.

– Hoạt động minh bạch: QBig Invest được cấp giấy phép hoạt động và chịu sự quản lý của uỷ ban Dịch vụ Tài chính FSC – cơ quan quản lý và cấp phép hoạt động tài chính uy tín của Anh

– Phí spread thấp: chỉ từ 0,0 pips và sẽ khác nhau tùy theo loại tài khoản bạn lựa chọn. Không có phụ phí thêm. Hỗ trợ mức đòn bẩy lên đến 1:400.

– Cung cấp tài khoản giao dịch đa dạng. Đặc biệt cung cấp miễn phí tài khoản Demo để nhà đầu tư thực hành trước khi đầu tư thật.

– Dịch vụ hỗ trợ tận tình 24/5 với đội ngũ tư vấn viên người Việt được đào tạo chuyên nghiệp và được cố vấn bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu.

– Cung cấp tài liệu đầu tư, các khóa học miễn phí cùng hướng dẫn tự học từ cơ bản đến nâng cao về chứng khoán quốc tế.

Không phải ngẫu nhiên một sàn môi giới mới vào Việt Nam như QBig Invest lại nhận được nhiều phản hồi tích cực của các trader. Bạn có thể tự mình trải nghiệm giao dịch tại QBig Invest để cảm nhận những ưu điểm của sàn môi giới chứng khoán này.

Chứng khoán là một kênh đầu tư giúp nhân tài sản và làm giàu hiệu quả. Ai cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán, nhưng trở thành nhà đầu tư thành công hay rơi vào 70% người thất bại đều do bạn chọn. Mong rằng qua bài viết này, ai đang có ý định tham gia thị trường chứng khoán có thể rút ra những bài học để hạn chế rủi ro và tìm ra phương pháp đầu tư cũng như sàn môi giới chứng khoán phù hợp.

Thái Mậu