Home / Tin tức / Họp mặt kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Malaysia

Họp mặt kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Malaysia

Sáng nay 9/9/2022; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia TP.HCM tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 – 31/8/2022).

Ông Trần Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội hữu nghị VN – Malaysia tại TP.HCM, phát biểu tại lễ họp mặt.

Ngày 30/03/1973; Việt Nam và Malaysia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, từ đó đến nay đã 49 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Malaysia tiếp tục được củng cố, phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, giáo dục, an ninh, quốc phòng và quan hệ nhân dân.

Tháng 03/2022, Việt Nam vinh dự được đón tiếp ngài Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đã đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023). Cả hai nước đều là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, tại các diễn đàn đa phương và trên trường quốc tế.

Bà Wong Chia Chiann – TLS Malaysia tại TP.HCM, phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc Khánh Malaysia ở TP.HCM.

Bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM chia sẻ: lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay tại Malaysia được mang chủ đề là: Keluarga Malaysia Teguh Bersamanghĩa đen là “Gia đình Malaysia, Cùng nhau bền chặt hơn”. Đối với những người dân Malaysia, chủ đề này tăng cường sự đoàn kết của những người Malaysia như một gia đình, dù ở trong nước hay ở nước ngoài, đều  đoàn kết mạnh mẽ trên nền tảng văn hóa đa dạng của chúng tôi. Ý tưởng củng cố gia đình phải bắt đầu từ gia đình hạt nhân, nơi đặt các giá trị, sự tôn trọng và nền tảng tốt đẹp. Nó không được dừng lại ở đó.  Sự ổn định và an ninh cũng như sự tốt đẹp vốn có đến từ một gia đình vững mạnh phải lan tỏa ra bên ngoài, tới các cộng đồng, doanh nghiệp và quốc gia của chúng tôi nói chung trên khắp nơi và vượt lên khác biệt chủng tộc, tôn giáo và văn hóa. Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Việt Nam đối với việc Malaysia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHCR) vào năm 2021 và chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ dành cho chúng tôi sự hỗ trợ tương tự khi chúng tôi đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2025.

Theo số liệu của Cục Thống kê Malaysia, kim ngạch thương mại song phương trong năm 2021 đạt 16,71 tỷ USD, tăng 41,6% so với năm 2020. Malaysia và Việt Nam rất kỳ vọng mục tiêu kim ngạch thương mại 02 nước năm 2025 sẽ đạt ở mức 18 tỷ USD. Với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9, sự hiện diện của Malaysia tại Việt Nam là động lực tích cực cho tăng cường thương mại song phương và Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực tiện ích, sản xuất và phát triển bất động sản.

Cũng nhân dịp này, đại diện cho Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia Thành phố  xin gửi lời chúc mừng đến với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam vì trong tháng 8 vừa qua, Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam đã được Bộ Nội vụ Malaysia chấp thuận thành lập và Ban chấp hành Hội đã có buổi ra mắt vào ngày 27.8 tại Kula Lumpur, Malaysia do Bà Trần Thị Chang làm Chủ tịch.

Ngọc Diễm