Home / Giáo dục / Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam: tham quan trường trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist

Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam: tham quan trường trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist

Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam; tham quan Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Ban giám hiệu nhà Trường đã đón tiếp, làm việc với đoàn công tác của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam tham quan các phòng học thực tế ở nhiều  bộ môn, từ lễ tân, buồng phòng đến ẩm thực, xưởng bánh và các xưởng thực hành của bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn. Thủ tướng đánh giá cao công tác đào tạo nguồn nhân lực của Saigontourist Group và vai trò của Trường Saigontourist trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, không chỉ cho riêng tập đoàn Saigontourist Group mà còn cho ngành du lịch Việt Nam. Phó Thủ tướng nêu lên một vấn đề cấp thiết; nhân sự ngành du lịch ở Việt Nam đang được đào tạo theo nhiều cấp bậc, từ những khóa sơ cấp qua các chứng chỉ ngắn hạn đến cả những chương trình sau đại học, “nhưng vì sao nhân lực của chúng ta trong ngành này vẫn thiếu?”. Nguyên nhân chính cho sự thiếu hụt này là hiện tại chưa có một kế hoạch hành động thống nhất và xuyên suốt khuyến khích doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch tham gia đào tạo.

Việc dạy và học ngành khách sạn – du lịch không thể thuần lý thuyết suông mà theo ông Đam, học viên phải được học trong không gian mô phỏng nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại trường. Các mô phỏng này được phân ra thành những mô đun nhỏ từ quầy lễ tân, buồng phòng đến bếp ăn…Điều này chỉ thực hiện được nếu Trường được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam, một trong những yếu tố quan trọng trong đào tạo nhân lực du lịch là giữ chân và thu hút được những giảng viên giỏi. Trong lĩnh vực này, những giảng viên tài năng thường có rất nhiều cơ hội làm việc tại các thương hiệu quốc tế với mức lương cao. Để họ có thể tham gia dạy, cần những mức đãi ngộ phù hợp. Phó thủ tướng – Vũ Đức Đam nhắn nhủ đến các sinh viên rèn luyện thái độ tốt và lòng yêu nghề: “Người làm du lịch là những người hạnh phúc khi mang lại hạnh phúc cho người khác”.

Ngành du lịch Việt Nam chứng kiến những bước phát triển nhanh chóng nhưng vẫn phải nhìn nhận thẳng thắn rằng doanh thu ngành du lịch Việt Nam vẫn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Để tận dụng và phát huy hiệu quả nhất những tiềm năng du lịch của nước ta thì một lần nữa phải cần đến nguồn nhân lực chất lượng. các công ty du lịch quốc tế lớn họ cần nhất ở nhân sự Việt Nam đó là thái độ làm việc. Thậm chí, tiêu chí thái độ còn được nhiều công ty đánh giá cao hơn cả nghiệp vụ và tiếng Anh.

Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thành lập năm 1989, hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo du lịch uy tín tại nhiều nước trên thế giới, và các tập đoàn du lịch trong nước và quốc tế tại Việt Nam. Đây là một trong những cơ sở đào tạo nghề du lịch hàng đầu Việt Nam, hàng năm cung ứng hàng trăm ngàn lượt sinh viên tốt nghiệp các khóa đào tạo ngắn hạn và hệ trung cấp, hầu hết các sinh viên khi tốt nghiệp đều có ngay công việc làm. Năm 2009, nhân dịp sinh nhật lần thứ 20, Trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do chủ tịch nước tặng thưởng.

Thái Mậu